Nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển

nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển

Bài viết này Hoàng Giang Solar muốn gửi đến các bạn những kiến ​​thức và cách tính công suất là gì? Công của nguồn điện, nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển hiệu suất của nguồn và một số ví dụ, ứng dụng của nguồn điện trong thực tế.

Lý thuyết tham khảo nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển

Công của nguồn điện

Công do ngoại lực thực hiện để di chuyển các điện tích qua nguồn gọi là công của nguồn điện.

Nguồn điện là nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển vì nó có khả năng sinh công bằng cách dịch chuyển các điện tích dương bên trong nguồn điện ngược chiều điện trường hoặc dịch chuyển các điện tích âm bên trong nguồn điện cùng chiều điện trường.

Lý thuyết tham khảo nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyểnLý thuyết tham khảo nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển
Lý thuyết tham khảo nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển

Suất điện động của nguồn điện

Định nghĩa: Suất điện động ξ của nguồn điện là đại lượng đặc trưng cho khả năng sinh công của nguồn điện nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển và được đo bằng thương số giữa công A của lực lạ làm dịch chuyển một điện tích q ngược chiều điện trường và độ lớn của điện tích q đó.

Công thức: =A/q

Đơn vị. Từ định nghĩa và công thức (7.3) ta thấy suất điện động có cùng đơn vị là hiệu điện thế và hiệu điện thế là Vôn (V):

1V= 1J/1C

Số vôn trên mỗi nguồn điện cho biết giá trị suất điện động của nguồn điện đó. Như đã biết, nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển vôn này cũng chính là giá trị của hiệu điện thế giữa hai đầu nguồn điện khi mạch hở. Vậy suất điện động của nguồn điện bằng hiệu điện thế giữa hai đầu nguồn khi mạch hở.

Trong một mạch kín, dòng điện chạy qua mạch ngoài và mạch trong.

Như vậy, nguồn điện đồng thời là nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển vật dẫn điện và cũng có điện trở. Điện trở này gọi là điện trở trong của nguồn điện. Vì vậy mỗi nguồn điện được đặc trưng bởi suất điện động ξ và điện trở trong r của nó.

Nguyên lý làm việc nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển?

  • Nguồn điện hoạt động như thế nào? Chắc hẳn đây là điều mà rất nhiều người vẫn chưa biết. Thực chất nguyên lý hoạt động của nguồn điện dựa trên sự hoạt động của hai cực dương và âm. Nguồn điện nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển sẽ được nối với mạch điện bằng dây dẫn kim loại. Khi đó, các dòng electron tự động sẽ được sinh ra và chuyển động có hướng của vật dẫn. Hướng của chúng sẽ là cực dương của nguồn điện. Tại đây, các electron sẽ kết hợp với điện tích dương để tạo thành nguyên tử trung hòa về điện.
  • Cùng với đó, trong nguồn điện cũng sẽ xuất hiện lực sinh công. Lực này sẽ thực hiện sự dịch chuyển của điện tích âm về cực âm. Khi điện tích dương di chuyển về cực dương sẽ tạo ra sự chênh lệch giữa hai cực của nguồn điện.
  • Với mỗi lần dịch chuyển, các điện tích âm đi từ cực dương sang cực âm sẽ làm cho công suất của nguồn điện mất dần. Theo đó, điện thế ở hai cực sẽ cân bằng. Kết quả là, dòng điện tích dừng lại.
Nguyên lý làm việc nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển?
Nguyên lý làm việc nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển?

Suất điện động cảm ứng và nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển

Trong công thức tính suất điện động cảm ứng có dấu (-). Điều này phù hợp với định luật Lenz

Một trong những điều kiện quan trọng nhất là nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển định hướng mạch kín (C). Bằng cách chọn chiều của mạch kín (C), ta chọn chiều của pháp tuyến dương để từ trường có thể đi qua mạch kín.

Khi đó có hai trường hợp:

  • Φ tăng => ec < 0: Suất điện động cảm ứng và trong mạch ngược pha nhau.
  • Φ giảm => ec > 0: Suất điện động và mạch cùng chiều.

Suất điện động của pin điện hóa

Trước hết, pin điện hóa là loại pin được cấu tạo bởi 2 miếng kim loại và được ngâm trong dung dịch điện phân (ví dụ: dung dịch axit, muối, bazơ,…) Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại pin điện hóa khác nhau, nổi tiếng có thể kể đến như pin Daniel, Volta,…

Suất điện động cảm ứng và nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển
Suất điện động cảm ứng và nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển

Nhưng trong bài viết dưới đây, nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển chúng ta sẽ xem xét pin Volta. Đây là nguồn điện hóa học đầu tiên được chế tạo với cấu tạo gồm một cực bằng kẽm, cực còn lại làm bằng đồng, ngâm trong dung dịch axit sunfuric loãng.

Trong loại pin này, suất điện động được hình thành như sau:

Dưới tác dụng của hóa học, ion kẽm Zn2+ của thanh kẽm đi vào dung dịch axit sunfuric. Điều này làm cho lớp dung dịch tiếp giáp với thanh kẽm tích nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển điện dương. Thanh kẽm thừa êlectron nên nhiễm điện âm. Do đó giữa thanh kẽm và dung dịch có một điện trường hướng từ dung dịch vào thanh kẽm.

Nguyên lý hoạt động của nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển

Nguồn điện có hai cực âm và dương, khi nối nguồn điện với mạch điện có dây dẫn kim loại thì dòng electron tự do chuyển động nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển dọc theo dây dẫn hướng về điện trường dương của nguồn điện kết hợp với các điện tích dương ở cực dương của nguồn điện tạo thành nguyên tử trung hòa về điện.

Đồng thời bên trong nguồn điện sẽ xuất hiện một công làm dịch chuyển các điện tích âm về cực âm, các điện tích dương về cực dương, tạo ra hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn điện.

Sau mỗi lần dịch chuyển điện tích âm từ cực dương sang cực âm, nguồn điện mất dần năng lượng cho đến khi hết, điện thế ở hai cực của nguồn điện cân bằng, khi đó dòng điện không còn chạy qua nữa.

 

Kết luận

Như vậy, bài viết này đã cung cấp cho các bạn toàn bộ lý thuyết cũng như bài tập về công của dòng điện Đơn giản và dễ nhớ nhất. Hi vọng qua những thông tin trên các bạn có thể áp dụng nguồn điện là một nguồn năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công khi dịch chuyển thành thạo giải các bài tập liên quan và đạt điểm cao trong các kỳ thi. Chia sẻ bài viết và đừng quên theo dõi chuyên mục kiến thức cơ bản của mỗi ngày để có thêm nhiều kiến ​​thức thú vị.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *