Mccb là gì

Mccb là gì

Mccb là gì – Trong mỗi một gia đình hiện đại đều có thiết bị này. Nó có tác dụng đảm bảo an toàn cho cả gia đình khi sử dụng điện. Cụ thể, ở đây chúng ta nói đến một loại aptomat chống giật (CB). Thiết bị có khả năng ngắt hệ thống điện và các thiết bị điện. Khi có sự cố bất ngờ xảy ra như chập điện, hoặc tệ hơn hết là cháy nổ mạch điện.

Vậy Mccb là gì ? Cb là gì ? Các thiết bị này có ý nghĩa công dụng ra sao ? Trong bài viết này Hoàng Giang Solar sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết từng sản phẩm.  Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé.

Tên các thiết bị đóng ngắt điện thường gặp

CB là gì

Nếu bạn là người làm trong ngành điện hoặc đã từng sử dụng thiết bị này. Bạn có thể đã biết CB là một loại aptomat chống giật, được viết tắt cho cụm từ tiếng anh Circuit Breaker. Đây là một thiết bị được sử dụng với mục đích ngắt mạch điện trong một số trường hợp như : điện quá tải, tăng áp, sụt áp, cháy điện đột ngột,…nhằm để bảo vệ tính mạng và tài sản trong gia đình.

==> Tham khảo các bài viết liên quan khác <==

Mccb là gì
Mccb là gì

CB có các loại nào

Một số loại CB hiện nay: MCB được biết đến là aptomat loại tép, MCCB là aptomat khối. ACB được dịch là máy cắt không khí, VCB là máy cắt chân không, VCCB là chống dòng rò,……

MCCB là gì

Là một loại CB, Moulded Case Circuit Breaker hay được gọi vắn tắt là MCCB chính là tên của aptomat vỏ đúc. Thiết bị này được thiết kế dạng khối và có kích thước khá lớn. Cùng với đó là khả năng chịu tải của nó cũng rất cao.

Cấu tạo của MCCB gồm những gì

Thực chất thì CB hay MCCB đều là một loại aptomat, nên chúng cũng có cấu tạo đồng dạng như nhau. Cụ thể bao gồm có 4 bộ phận chính.

Bộ phận tiếp điểm

Chúng sẽ có 2 cấp tiếp điểm cơ bản là tiếp điểm chính và tiếp điểm hồ quang. Bên cạnh đó cũng có một số loại có tận 2 tiếp điểm, bao gồm cả tiếp điểm chính, hồ quang và có thêm tiếp điểm phụ.

Bộ phận hộp dập hồ quang

Bao gồm 2 thiết bị dập hồ quang như kiểu hở hoặc kiểu nửa kín. Để các CB hoạt động tốt, dập được hồ quang khi mang lưới điện hoạt động ở mọi chế độ.

Bộ phận truyền động cắt CB

Chúng bao gồm có 2 cơ cấu truyền động, cơ bản có thể cắt bằng tay, thủ công, hoặc bằng cơ điện một cách tự động.

Bộ phận móc bảo vệ

Với phần CB cắt tự động sẽ có thêm phần móc bảo vệ. Khi có sự cố bất thường xảy ra cho dòng điện chúng sẽ hoạt động. Bên cạnh đó, có một số dạng móc bảo vệ như sau:

Móc bảo vệ quá dòng điện

Móc kiểu điện từ

Móc kiểu rơle nhiệt loại đơn giản

Móc bảo vệ sụt áp

Mccb
Mccb

Nguyên lý điện từ của MCCB là gì

Nguyên tắc điện từ chính là nền tảng cho hoạt đông của MCCB. Cụ thể là môi trường điện từ nhỏ được tạo ra từ các cuộn dây điện bên trong MCCB và dòng điện sẽ đi qua thiết bị này. Nếu nguồn điện nhà bạn hoạt động bình thường chúng sẽ không gây ra bất kỳ một hiện tượng nào. Khi đó thì từ trường tạo ra dòng điện trong MCCB rất nhỏ, không gây ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện.

Nhưng nếu có tình trạng bất thường xảy ra, như ngắt mạch, chạm mạch, thì sẽ sinh ra dòng điện lớn. Lúc đó, từ trường được tạo ra sẽ hút thanh ngắt để mở các tiếp điểm, ngắt nguồn điện, an toàn cho gia đình bạn.

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được MCCB là gì ? CB là gì ? rồi. Vậy các thiết này mua ở đâu lắp đặt như thế nào ? Các bạn đừng lo lắng quá, bởi với các khách hàng lắp đặt dự án lắp điện mặt trời tại Hoàng Giang Solar đều được chúng tôi lắp miễn phí. Hướng dẫn sử dụng bảo quản chi tiết cho khách hàng của mình.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn lắp đèn năng lượng mặt trời , giải pháp an toàn tiết kiệm cho gia đình bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *