NĂNG LƯỢNG SẠCH LÀ GÌ? 8 nguồn năng lượng sạch PHỔ BIẾN

nguồn năng lượng sạch

Việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch (năng lượng xanh hay năng lượng tái tạo) đang là chủ đề được quan tâm nhất trong những năm gần đây do khả năng mang lại cơ hội phục hồi và bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Hãy cùng Hoàng Giang Solar tìm hiểu về lĩnh vực đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

5 nguồn năng lượng sạch đang được phát triển trên toàn cầu

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu và sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên hóa thạch như than đá, dầu mỏ…, phát triển các nguồn năng lượng sạch đã trở thành xu hướng toàn cầu. Nhiều nước trên thế giới đang đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nghiên cứu, chế tạo công nghệ, thiết bị hiện đại để khai thác tiềm năng vô tận của các nguồn năng lượng này.

Dưới đây là 5 nguồn năng lượng sạch đang được khai thác và phát triển mạnh trên toàn cầu và được kỳ vọng là nguồn thay thế hoàn hảo trong tương lai:

 Mặt trời

 Mặt trời là nguồn năng lượng sạch dồi dào mà con người có thể khai thác thoải mái trong một tương lai rất xa – khoảng 5 tỷ năm nữa. Theo tính toán của nhiều nhà khoa học, khi lắp đặt các tấm pin mặt trời vào tòa nhà cao 1km, sản lượng điện mà nó tạo ra sẽ lên tới 200MWp, đủ cung cấp cho khoảng 200.000 hộ gia đình.

Từ những năm 1950, năng lượng mặt trời đã được sử dụng rộng rãi. Hiện nay, các quốc gia đi đầu trong lĩnh vực năng lượng mặt trời bao gồm Đức, Trung Quốc, Nhật Bản, Ý, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha…

5 nguồn năng lượng sạch đang được phát triển trên toàn cầu
5 nguồn năng lượng sạch đang được phát triển trên toàn cầu

Tại Việt Nam, năng lượng mặt trời cũng đang được khai thác và phát triển, trong đó phổ biến nhất là nhiệt mặt trời (dùng để đun nóng nước, sưởi ấm/làm mát không gian…) và điện năng lượng mặt trời.

 Năng lượng gió

 Cối xay gió dùng để xay bột, bơm nước… đã là dĩ vãng. Giờ đây, các nhà khoa học đã “nâng cấp” cối xay gió thành nhà máy điện với độ cao hơn 5km, đón gió trong không trung để tạo ra dòng điện siêu lớn. So với năng lượng mặt trời, năng lượng gió được khai thác hiện nay còn khá khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 1% nhu cầu điện năng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, đây là nguồn năng lượng sạch dồi dào và phong phú, có mặt khắp nơi nên con số này được dự báo sẽ tăng lên nhanh chóng. Các “cường quốc” về điện gió trên thế giới phải kể đến Trung Quốc, Mỹ, Đức.

Tại Việt Nam với bờ biển dài, gió nhiều và phân bố đều quanh năm, đây là dạng năng lượng được khuyến khích phát triển bên cạnh điện mặt trời.

Năng lượng từ tuyết

Ở một số nước khác như Nhật Bản đã thành công trong việc ứng dụng năng lượng sạch từ tuyết vào kho mát. Hay khi thời tiết nắng nóng dùng để điều hòa không khí trong các tòa nhà hiện nay. Với dự án trên, tuyết hiện đang được lưu trữ tại kho của Nhật Bản ở nhiệt độ kho từ 0oC đến 4oC. Theo đó, đây là nhiệt độ lý tưởng được áp dụng trong bảo quản nông sản, từ đó giúp giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm.

Năng lượng địa nhiệt

Nguồn năng lượng sạchnày thường nằm sâu trong lòng núi lửa và các đảo, núi lửa. Người ta lấy năng lượng này bằng cách hút nước nóng từ lòng đất sâu hàng nghìn mét để chạy tuabin điện. Việc nghiên cứu về loại năng lượng sạch này ở nước ta đã được thực hiện từ những năm 80, 90 của thế kỷ XX. Quá trình này đã được nghiên cứu, đánh giá và bước đầu được công nhận về tiềm năng của nó.Sử dụng năng lượng sạch Cái này.

Ưu tiên nguồn năng lượng sạch

Theo đó, đến năm 2030, tổng công suất các nhà máy điện phục vụ nhu cầu trong nước là 150.489 MW (không bao gồm xuất khẩu, điện mặt trời mái nhà hiện có, năng lượng tái tạo để sản xuất năng lượng mới).

Trong đó, các nguồn năng lượng sạch tái tạo bao gồm: Điện gió trên bờ là 21.880 MW (14,5% tổng công suất các nhà máy điện); điện gió ngoài khơi 6.000 MW (4,0%), trong trường hợp công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý thì quy mô sẽ cao hơn.

Ưu tiên nguồn năng lượng sạch
Ưu tiên nguồn năng lượng sạch

Thế giới sắp có nguồn năng lượng sạch gần như vô tận?

Từ những năm 1950,những nhà vật lý đã thành công trong việc thực hiện phản ứng tổng hợp, nhưng chưa có nhóm nào có thể tạo ra nhiều năng lượng từ phản ứng hơn mức tiêu thụ, giống như phần bên trong của mặt trời và các ngôi sao.

Nếu nguồn năng lượng sạch đầu ra lớn hơn năng lượng đầu vào, sự khác biệt được gọi là “mức tăng năng lượng ròng”. “Năng lượng thực” này là nguồn năng lượng sạch có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch cũng như năng lượng hạt nhân thông thường. Không giống như phản ứng phân hạch, phản ứng tổng hợp không tạo ra chất thải phóng xạ tồn tại lâu dài.

Thế giới sắp có nguồn năng lượng sạch gần như vô tận?
Thế giới sắp có nguồn năng lượng sạch gần như vô tận?

Các nhà nghiên cứu của LLNL hôm 13/12 công bố rằng họ cuối cùng đã tạo ra “năng lượng thực sự” trong phản ứng nhiệt hạch, dù chỉ ở quy mô phòng thí nghiệm. Theo đó, phản ứng giải phóng năng lượng 3,15 megajoule (MJ), cao hơn mức 2,05 MJ mà các tia laser cung cấp để thực hiện phản ứng. “Mức tăng năng lượng thực” là 1,1 MJ và đây thực sự không phải là một lượng năng lượng lớn. Nó tương đương với 0,3 kWh điện (1 kWh là 1 “số” điện như cách gọi phổ biến ở Việt Nam), trong khi đun sôi một ấm nước trung bình cần khoảng 0,2 kWh điện, theo báo này.Người bảo vệ.

Kết luận

Đứng đầu trong lĩnh vực này là Nhật Bản. Nước này sản xuất nhiều nguồn năng lượng sạch pin nhiên liệu khác nhau. Được sử dụng cho các phương tiện, phương tiện đi lại, các thiết bị dân dụng như điện thoại di động, v.v.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *