Tụ bù là gì – Công thức tính điện dung của tụ bù

Tụ bù là gì

Tụ bù là một khái niệm khá quen thuộc đối với dân kỹ thuật, những người làm điện. Tuy nhiên, với những các bạn sinh viên mới bắt đầu học điện không phải ai cũng biết đến khái niệm này. Vì vậy, ở bài viết này Hoàng Giang Solar cung cấp cho bạn những thông tin khách quan và cần thiết về loại thiết bị điện này.

Định nghĩa tụ bù là gì

Tụ bù được biết đến là một hệ hai vật dẫn được đặt gần nhau, và được ngăn cách bởi một lớp điện môi cách điện. Trong mạch điện, tụ bù có công dụng tích và phóng điện. Trong một hiệu điện thế, điện dung của tụ bù là đại lượng đặc trưng cho khả năng tích điện của tụ.

Điện dung của tụ được xác định bằng công thức C = \frac{Q}{U}. (Fara, kí hiệu: F).

Trong đó: C là điện dung của tụ bù; Q là điện tích của tụ bù; U là hiệu điện thế giữa hai bản của tụ bù.

Trên thị trường thiết bị điện hiện nay, tụ bù còn được sử dụng bởi các tên gọi như tụ bù điện, tụ bù cosφ, tụ bù công suất phản kháng,…

==> Tham khảo các bài viết liên quan khác <==

Tụ bù là gì
Tụ bù là gì – Hình ảnh minh họa

Công dụng của tụ bù trong hệ thống điện

Trong hệ thống điện, tụ bù thường được sử dụng để bù công suất phản kháng với mục đích nâng cao hệ số công suất cosφ. Điều này giúp đảm bảo hoạt động của lưới điện trong hệ thống điện. Ngoài ra còn giúp người sử dụng tránh bị phạt tiền theo quy định được ban hành bởi ngành Điện lực. Do đó, việc sử dụng tụ bù sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể tiền điện hàng tháng.

Tụ bù còn được biết đến là thành phần chính trong tủ điện bù công suất phản kháng để đảm bảo hệ thống này hoạt động hiệu quả, ổn định và chắc chắn an toàn. Một số hệ thống bù được nhiều người sử dụng gồm có Bộ điều kiển tụ bù, Thiết bị đo, hiển thị,…

Cấu tạo của tụ bù

Tụ bù được cấu tạo gồm có hai bản cực là các lá nhôm dài được cách điện. Đặt cố định trong một bình hàn kín, đưa ra bên ngoài là hai đầu bản cực.

Phân loại tụ bù

Phân loại theo cấu tạo: Gồm có tụ bù khô (loại bình tròn dài, giá thành thấp hơn) và tụ bù dầu (loại bình hình chữ nhật với sườn cạnh vuông hoặc tròn, độ bền cao hơn).

Phân loại theo điện áp: Gồm có tụ bù hạ thế một pha (230V, 250V) và tụ bù hạ thế ba pha (chủ yếu là 415V, 440V).

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về tụ bù.  Giú bạn giải đáp những thắc mắc về loại thiết bị điện này. Từ đó, giúp bạn có một sự lựa chọn chắc chắn và hiệu quả nhất. 

Ngoài ra nếu quý bạn đọc, khách hàng có nhu cầu sửa chữa điện nước, Sửa Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Hồ Chí Minh , Đèn năng lượng chính hãng,  Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình xin liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn. 

Mọi thông tin tư vấn quý khách có thể liên hệ theo địa chỉ sau đây :

Địa chỉ : 69 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM, Việt Nam

Mail: hoanggiangsolar@gmail.com

Webhoanggiangsolar.com

https://hoanggiangsolar.com/lien-he/

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *