Tìm hiểu khái quát năng lượng liên kết riêng của hạt nhân

Năng lượng liên kết là gì

Năng lượng liên kết riêng là kiến ​​thức cần nhớ trong chương Vật lý hạt nhân lớp 12. Để học tốt phần này các em cần hiểu độ hụt khối là gì? Năng lượng liên kết riêng là? Nếu bạn quan tâm, hãy cùng Hoàng Giang Solar xem chi tiết bài viết dưới đây vì nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến ​​thức nhất về chủ đề này đó nhé. 

Năng lượng liên kết là gì?

Năng lượng liên kết là gì
Năng lượng liên kết là năng lượng tối thiểu cần thiết phải cung cấp để tách các nuclon ra

Năng lượng liên kết hay năng lượng liên kết của một hạt nhân chính là năng lượng tối thiểu cần thiết phải cung cấp để tách các nuclon ra. Hay nói cách khác năng lượng liên kết là năng lượng tỏa ra khi tạo thành 1 hạt nhân hay là năng lượng thu vào để phá vỡ 1 hạt nhân thành nhiều nuclon riêng biệt. 

Khái niệm năng lượng liên kết riêng là gì?

Năng lượng liên kết riêng là năng lượng liên kết cần thiết để phá vỡ liên kết hóa học trong phân tử khí thành các nguyên tử khí. Năng lượng liên kết đặc trưng cho độ bền của liên kết.

Năng lượng liên kết của Cl . Phân tử2 là 243 kJ/mol, nghĩa là để bẻ gãy 1 mol liên kết Cl – Cl thành nguyên tử Cl (ở thể khí) cần tiêu tốn năng lượng là 243 kJ.

Năng lượng phân ly liên kết đồng phân là gì? 

Năng lượng phân ly liên kết đồng phân là gì
Năng lượng phân ly liên kết đồng phân là năng lượng cần thiết để tiến hành phân ly 1 liên kết hóa học thông qua quá trình tán huyết

Năng lượng phân ly liên kết đồng phân là năng lượng cần thiết để tiến hành phân ly 1 liên kết hóa học thông qua quá trình tán huyết. Sự tan máu của 1 liên kết hóa học chính là sự phân cắt đối xứng của các liên kết tạo thành ở 2 gốc chứ không phải là 2 ion.

Ở đây, những điện tử liên kết giữa những nguyên tử chia thành 2 nửa và được lấy bởi 2 nguyên tử. Ví dụ như sự phân cắt đồng nhất của 1 liên kết sigma tạo nên 2 gốc có 1 điện tử chưa ghép đôi trên mỗi gốc. 

Năng lượng phân ly liên kết Heterolytic là gì?

Năng lượng phân ly liên kết Heterolytic hay chính là năng lượng phân ly liên kết dị phân. Đây là năng lượng cần thiết để tạo liên kết hóa học qua quá trình dị phân. Dị phân được hiểu là sự phân cắt của 1 liên kết hóa học không đối xứng.

Dị phân tạo nên cation và anion. Có được điều này là do trong dị phân thì các cặp electron liên kết được lấy bởi nguyên tử mang điện âm chuyển thành anion. Trong khi nguyên tử kia không nhận được electron tạo thành cation. 

Khi ta so với với độ đồng phân của 1 phân tử bất kỳ thì độ dị phân có giá trị khác với độ đồng phân. Nghĩa là năng lượng phân ly liên kết đồng phân của 1 hợp chất bất kỳ khác với năng lượng phân ly liên kết dị phân của nó. 

Sự khác biệt chính giữa năng lượng liên kết và năng lượng phân ly liên kết 

Năng lượng liên kết và năng lượng phân ly liên kết
Tìm hiểu chi tiết sự khác biệt chính giữa năng lượng liên kết và năng lượng phân ly liên kết 

Năng lượng liên kết và năng lượng phân ly liên kết là những thuật ngữ thường có vẻ khó hiểu vì cả hai đều liên quan đến việc phá vỡ liên kết hóa học giữa hai nguyên tử.

Các khái niệm về năng lượng liên kết riêng là và năng lượng phân ly liên kết thường được sử dụng liên quan đến liên kết cộng hóa trị. Điều này là do liên kết cộng hóa trị, không giống như liên kết ion, là liên kết trực tiếp giữa các nguyên tử được hình thành do dùng chung electron. 

Sự khác biệt chính giữa năng lượng liên kết và năng lượng phân ly liên kết là năng lượng liên kết đề cập đến lượng năng lượng trung bình cần thiết để phá vỡ tất cả các liên kết giữa hai loại nguyên tử trong hợp chất trong khi năng lượng phân ly liên kết là lượng năng lượng liên kết riêng là để phá vỡ một liên kết cụ thể trong sự đồng hóa.

Nói cách khác, năng lượng liên kết là giá trị trung bình của năng lượng phân ly liên kết của tất cả các liên kết tồn tại giữa các loại nguyên tử.

Sự khác biệt chính giữa năng lượng phân ly liên kết đồng phân và dị phân 

Năng lượng phân ly liên kết chính là thước đo độ bền của các liên kết hóa học. Mỗi một liên kết có thể được phân ly dưới dạng đồng phân hoặc là dị phân. Năng lượng phân ly ylieen kết được định nghĩa chính là sự thay đổi entanpi tiêu chuẩn khi mà 1 liên kết hóa học bị phân cắt qua quá trình đồng phân.

Năng lượng phân ly liên kết đồng phân là năng lượng cần thiết để tiến hành phân ly 1 liên kết hóa học qua quá trình tan máu. Trong khi năng lượng phân ly liên kết dị phân là năng lượng cần thiết để phân ly 1 liên kết hóa học thông qua quá trình dị phân.

Giá trị của năng lượng phân ly liên kết đồng phân khác với giá trị năng lượng phân ly liên kết dị phân đối với cùng chung 1 hợp chất. Và đây cũng là sự khác biệt chính giữa năng lượng phân ly liên kết đồng phân và dị liên kết bạn nhé.

Thế nào là phản ứng hạt nhân?

Thế nào là phản ứng hạt nhân
Phản ứng hạt nhân là quá trình biến đổi hạt nhân

Phản ứng hạt nhân là quá trình biến đổi hạt nhân. Phản ứng hạt nhân được chia thành hai loại:

 •  Phản ứng hạt nhân kích thích.
 •  Phản ứng hạt nhân tự phát.

W = (mtrước– mhoặc ).c2 (W#0)

 • Nếu W>0 thì phản ứng toả năng lượng.
 • Nếu W < 0 thì phản ứng thu năng lượng.

Định luật bảo toàn trong phản ứng hạt nhân.

 • Bảo toàn năng lượng toàn phần.
 • Bảo toàn động lượng.
 • Bảo tồn điện.
 • Bảo toàn số nuclon (A).

Lực hạt nhân là gì?

Lực hạt nhân là lực tương tác giữa các nuclon. Lực này chỉ phát huy tác dụng trong phạm vi kích thước hạt nhân khoảng 10^-15m. 

Hạt Điện tích Khối lượng
Proton qp = – 1,602 x 10–19 C mp = 1,6726.10-27kg
Nơtron qn = 0 mn = 1,6726.10-27kg
Electron qe = – 1,602 x 10-19 C me = 9,1094 x 10-31 kg

Năng lượng liên kết riêng tác động thế nào với cấu trúc và tính chất của hợp chất?

Như bạn đã biết về khái niệm của năng lượng liên kết riêng, vậy thì năng lượng liên kết riêng tác động như thế nào đến cấu trúc cũng như tính chất của hợp chất? Trên thực tế, năng lượng liên kết riêng đóng vai trò hết sức quan trọng trong cấu trúc và tính chất của hợp chất.

Những liên kết có năng lượng liên kết cao là liên kết mạnh, làm cho các hợp chất trở nên bền vừng, khó bị phân tách hoặc là phản ứng. Ngược lại thì những liên kết có năng lượng liên kết riêng thấp thường rất dễ dàng bị phá vỡ và tham gia vào những phản ứng hóa học bạn nhé. 

Năng lượng liên kết riêng đo bằng đơn vị gì?

Năng lượng liên kết riêng đo bằng đơn vị gì
Năng lượng liên kết riêng đo bằng đơn vị kilojoule hoặc là kilocalorie cho mỗi mol

Năng lượng liên kết riêng đo bằng đơn vị kilojoule cho mỗi mol. Kí hiệu là kJ/mol. Hoặc là đo bằng kilocalorie kí hiệu kà kcal/mol. Đây là một năng lượng hết sức quan trọng và cần thiết để có thể cắt đứt liên kết trong 1 mol chất. 

Năng lượng liên kết riêng có thể ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Năng lượng liên kết riêng có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm:

 • Loại liên kết: Liên kết ion là liên kết cố năng lượng liên kết riêng cao hơn so với liên kết cộng hóa trị.
 • Cấu trúc phân tử: Sự đối xứng và cách mà các nguyên tử ở trong phân tử tương tác với nhau cũng có thể ảnh hưởng đến năng lượng liên kết riêng.
 • Môi trường hóa học: Năng lượng liên kết riêng có thể thay đổi trong nhiều môi trường khác nhau do tác động đến từ những phân tử và những ion xung quanh.
 • Loại nguyên tử: Các loại nguyên tử tham gia vào trong liên kết ảnh hưởng đến năng lượng liên kết riêng do khả năng của chúng trong việc tạo ra liên kết hóa học. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về năng lượng liên kết riêng của Hoàng Giang Solar. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và tra cứu. Chúc bạn học tốt môn vật lý nhé! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *