Tại sao nên sử dụng điều khiển sạc năng lượng mặt trời?

điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Bài viết dưới đây sẽ cho mọi người cái nhìn tổng quan hơn về điều khiển sạc năng lượng mặt trời và công dụng thực tế của thiết bị này theo kinh nghiệm của bản thân khi đi thị trường vùng sâu vùng xa ở Việt Nam.

Giải pháp lắp đặt năng lượng mặt trời áp mái của Hoàng Giang Solar các hộ gia đình tận dụng diện tích mái nhà để phát điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, tiết kiệm chi phí điện năng

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là gì?

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời hay còn gọi là bộ điều chỉnh năng lượng mặt trời về cơ bản là bộ sạc pin năng lượng mặt trời được kết nối giữa các tấm pin mặt trời và bình ắc quy. Công việc của nó là điều chỉnh quá trình sạc và đảm bảo pin được sạc đúng cách, hay quan trọng hơn là không bị sạc quá mức. Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời kết hợp DC đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ và được sử dụng trong hầu hết các điều khiển sạc năng lượng mặt trờii off-grid quy mô nhỏ.

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là gì?
Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là gì?
  • Bảo vệ hệ thống: Dòng điện hoạt động theo nguyên lý điện áp cao hơn điện áp thấp, ban ngày các tấm pin hấp thụ năng lượng mặt trời có hiệu điện thế từ 12V đến 20V sau đó chuyển dòng điện nạp vào ắc quy. Tuy nhiên, vào ban đêm, tấm pin không hấp thụ điện áp nền điện áp của pin có khả năng truyền sáng tấm pin và làm cháy tấm pin, làm giảm hiệu suất của tấm pin và làm hỏng tấm pin. Do đó, điều khiển sạc năng lượng mặt trời sẽ ngăn chặn hoàn toàn dòng điện ngược để tránh làm hỏng bảng điều khiển.
  • Bảo vệ pin: Khi pin đầy, nguồn điện nếu liên tục cấp nguồn cho pin có thể làm pin bị quá tải và sôi, ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Ngược lại, khi bình cạn đến một ngưỡng nhất định, bộ điều khiển sẽ ngắt không sử dụng để bảo vệ bình không bị cạn nước.

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời được xếp hạng cho điện áp đầu vào tối đa (V) và dòng sạc tối đa (A). Như được giải thích chi tiết hơn bên dưới, hai xếp hạng này xác định số lượng tấm pin mặt trời có thể được kết nối với bộ điều khiển sạc. Các tấm pin mặt trời thường được kết nối với nhau theo chuỗi, được gọi là một loạt các tấm pin. Càng nhiều bo mạch nối tiếp, điện áp chuỗi càng cao.

  • Dòng điện Ampe định mức (A) = Dòng sạc tối đa.
  • Điện áp định mức (V) = Điện áp tối đa (Voc) của tấm pin mặt trời hoặc chuỗi tấm pin.

Vì vậy, nó có ổn không khi sử dụng điều khiển sạc năng lượng mặt trời?

Có, nhưng pin của bạn sẽ nhanh hỏng hoặc giảm hiệu suất. Có, nhưng bạn sẽ phải thay pin thường xuyên hơn. Có, nhưng thay vì bạn nhận được nhiều năng lượng từ bảng điều khiển sạc năng lượng mặt trời, bạn chỉ nhận được năng lượng trung bình. Được thôi nhưng nếu có gì không ổn thì tất cả sẽ tự hủy diệt vì không có ai bảo vệ..v.v.

Vì vậy, nó có ổn không khi sử dụng điều khiển sạc năng lượng mặt trời?
Vì vậy, nó có ổn không khi sử dụng điều khiển sạc năng lượng mặt trời?

Làm thế nào để chọn một bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời?

– Đầu tiên là chọn thương hiệu uy tín, theo local brand được tin dùng nhất, cách chọn theo đánh giá của người dùng từ internet, từ thực tế. Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều và kết nối hệ thống năng lượng mặt trời hoàn chỉnh để dễ dàng quản lý.

 Đánh giá, tìm hiểu kỹ các thông số của thiết bị sao cho phù hợp với hệ thống. Ngoài ra so sánh giá với các sản phẩm khác, hiệu năng càng cao càng dùng nhiều.

– Cuối cùng, cần xem xét các công trình vật liệu chất lượng cao chống lại những ảnh hưởng khắc nghiệt từ thời tiết, khí hậu, các tính năng mới.

Làm thế nào để chọn một bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời?
Làm thế nào để chọn một bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời?

Vậy làm thế nào để chọn một bộ điều khiển sạc tốt?

Bạn có thể chọn các bộ điều khiển sạc MPPT của các hãng nổi tiếng trên thế giới nhưng giá rất cao, hoặc chọn các bộ điều khiển xung điện kỹ thuật số SolarV sản xuất tại Việt Nam sẽ đáp ứng rất tốt các nhiệm vụ trên.

Với giá cả rất cạnh tranh. chúng tôi có đầy đủ các loại bộ điều khiển sạc bộ sạc xung kỹ thuật số có đèn tự động bật tắt và cổng sạc điện thoại cũng như bộ điều khiển kỹ thuật số thường bảo vệ tuyệt đối cho các thiết bị trong hệ thống của bạn.Mặt trời V. điều khiển sạc năng lượng mặt trời  Điểm khác biệt là điều khiển kỹ thuật số nên hiệu suất sạc cao hơn và hệ thống pin + Ắc quy được bảo vệ tốt hơn. Bảo vệ quá tải, ngắn mạch, không hư hỏng hay báo lỗi dù bạn cắm ngược pin hay cắm ngược pin.

Kết luận

Các tấm pin khi được đặt trên mái nhà sẽ nhận năng lượng ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành năng lượng điện với dòng điện một chiều. Dòng điện điều khiển sạc năng lượng mặt trời biến đổi thành dòng điện xoay chiều (AC) và cung cấp điện năng cho các thiết bị gia dụng như điều hòa, tủ lạnh, máy bơm nước, tivi, quạt máy…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *