Remote điều khiển đèn năng lượng mặt trời và cách sử dụng

Cách sử dụng remote đèn năng lượng mặt trời

Một trong số những khó khăn bạn có thể gặp phải khi bạn mua và sử dụng đèn năng lượng mặt trời là liên quan đến việc sử dụng remote điều khiển đèn năng lượng mặt trời. Trong bài viết này, hãy cùng Hoàng Giang Solar tìm hiểu kỹ hơn về nguyên lý cũng như cách sử dụng remote điều khiển này ra sao bạn nhé. 

Giới thiệu đèn năng lượng mặt trời có điều khiển

Giới thiệu đèn năng lượng mặt trời có điều khiển
Những sản phẩm đèn năng lượng mặt trời ngày nay hầu hết đều sử dụng điều khiển từ xa (remote)

Hầu hết những sản phẩm đèn năng lượng mặt trời ngày nay đều sử dụng điều khiển từ xa bằng tia hồng ngoại IR. Nguyên lý hoạt động của remote đèn năng lượng mặt trời rất đơn giản, cơ bản là: Khai thác ánh sáng hồng ngoại từ nguồn quang phổ điện từ. Đây là nguồn ánh sáng mà ta không thể nhìn thấy được với mắt thường. Sau đó sẽ truyền tín hiệu này đến đèn năng lượng, chính là thiết bị mà chúng ta cần kiểm soát.

Nguyên lý hoạt động của remote đèn năng lượng mặt trời solar light

Gần như đèn năng lượng mặt trời nào cũng có remote điều khiển, điều này gia tăng tiện ich cho người sử dụng. Cho dù bạn lắp đặt bóng đèn ở khoảng cách xa vừa phải bạn có thể điều khiển đèn năng lượng mặt trời hoạt động theo một số chức năng mà bạn mong muốn.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của remote điều khiển đèn năng lượng mặt trời là sử dụng tia hồng ngoại để dẫn truyền tín hiệu và điều khiển các chức năng đã được cài đặt sãn trên bóng đèn.

Khi chúng ta ấn nút trên điều khiển, nó sẽ chuyển năng lượng dưới dạng nhị phân. Theo bước sóng của tia hồng ngoại và kích hoạt hoạt động chức năng trên bóng đèn. Hầu hết các loại đèn năng lượng mặt trời có công suất trung bình hoặc nhỏ từ 25 đến 400 sẽ có cấu tạo và nút bấm chức năng của remote khá giống nhau. Cũng có một số loại remote có cấu tạo khác. Nhưng về cơ bản bạn chỉ cần học cách nhận biết các hiệu quả của nút bấm như thế nào.

Hướng dẫn cách sử dụng remote đèn năng lượng mặt trời

Cách sử dụng remote đèn năng lượng mặt trời
Hướng dẫn cách sử dụng remote đèn năng lượng mặt trời đúng chuẩn

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách cài đặt đèn năng lượng mặt trời cho mọi người có thể tham khảo:

Nút on/off màu đỏ ở trên cùng 

Nút on/off trên remote năng lượng mặt trời có chức năng để bạn bật hoặc tắt bóng đèn. Mặc dù trên bóng đèn cũng có chế độ auto bật sáng vào ban đêm. Nhưng tất nhiên chúng ta sẽ không muốn đèn chiếu sáng ngay cả khi không thật sự cần thiết. Việc dùng điều khiển bật tắt bóng đèn có công dụng mạnh hơn chúng ta tưởng tượng nhiều.

Mặc dù chúng ta không phải lo về vấn đề điện năng nhưng thời gian chiếu sáng lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của bóng đèn. Hơn nữa, đối với những khu vực công cộng như văn phòng, trường học không có người vào ban đêm nhưng lại sáng trưng bóng đèn cả đêm thì cũng không được hợp lý cho lắm.

Nút Auto

Là nút bạn muốn sử dụng chế độ bặt tắt đèn tự động vào ban đêm hay không. Chế độ này sẽ thích hợp với các loại đèn đường, đèn sân vườn. Tiết kiệm được một khoản công sức vừa nhỏ mà lại không nhỏ chút nào

Nút 3h, 5h, 8h

Còn nếu trường hợp bạn muốn đèn tự động tắt sau một khoảng thời gian thì sao. Bạn sủ dụng nút auto và chế độ giờ này. Các loại tính năng của remote đèn năng lượng mặt trời solar light này vô cùng thú vị phải không nào. Nó có thể tự vận hành mà không cần sự can thiệp nhiều của con người.

Nút cân bằng độ sáng

Ngoài ra, bạn còn có thể điều khiển độ sáng của bóng đèn led theo chế độ đã được lập trình sẵn. Về cơ bản, nó có 2 dạng mức cơ bản để giúp bạn có thể tối ưu công năng sử dụng nếu bạn cần. 

Nút tăng hoặc giảm độ sáng

Nhưng như vậy cũng chưa thỏa đáng lắm. Bạn vẫn có thể điều chỉnh độ sáng của bóng đèn theo ý thích với 2 nút tăng và giảm độ sáng riêng rẽ. Với những tính năng điều khiển vượt trội này, nó khiến đèn led năng lượng mặt trời trở thành một loại bóng đèn không chỉ có nhiều ưu điểm vượt trội mà còn trở thành một thiết bị chiếu sáng cực kỳ thông minh và đầy tiện ích.

Ngoài ra thì cách sử dụng remote đèn năng lượng mặt trời 100w cũng tương tự, không có gì quá khác biệt.

Một số lưu ý khi sử dụng remote điều khiển đèn năng lượng mặt trời

Lưu ý khi sử dụng remote đèn năng lượng mặt trời
Một số lưu ý khi sử dụng remote điều khiển đèn năng lượng mặt trời để đảm bảo an toàn và hiệu quả
 • Loại đèn năng lượng mặt trời Jindian sẽ có ít tính năng hơn trên remote điều khiển so với các remote điều khiển thông thường. Nó có chế độ auto, hẹn giờ 3 và 5h và nút bật tắt nhưng không ó hẹn giờ 8h và chế độ điều chỉnh ánh sáng thích hợp. 
 • Một số loại có cấu tạo nút tròn để điều khiển chế độ ánh sáng. Một số loại lại có cấu tạo nút tắt và nút bật riêng rẽ chứ không chung thành một nút bấm. Chế độ ánh sáng cũng có thể chỉ có 2 chế độ là ánh sáng mạnh hơn và ánh sáng yếu hơn chứ không có tính năng điều chỉnh ánh sáng đầy đủ. 
 • Bạn có thể dùng chung cùng một loại remote điều khiển để điều khiển cho 2 bóng đèn led giống nhau hoàn toàn. Nhưng bạn cũng không thể dùng remote điều khiển của loại bóng đèn năng lượng mặt trời này cho loại bóng đèn năng lượng mặt trời khác mặc dù chúng có cấu tạo cũng không khác gì nhau mấy. 
 • Remote được chạy bằng pin nên bạn cần đảm bảo pin vẫn hoạt động tốt để có thể sử dụng điều khiển. Tia hồng ngoại cũng sẽ không phát huy được công dụng nếu nó bị chắn bởi các vật cản nên bạn cần lưu ý về điều này khi muốn sử dụng remote điều khiển đèn năng lượng mặt trời. Dựa trên cấu tạo chức năng của remote điều khiển mà giá thành của đèn năng lượng mặt trời cũng sẽ khác nhau nhiều.
 • Đèn năng lượng mặt trời Jindian giá sẽ rẻ hơn nhưng chức năng điều khiển của nó cũng hạn chế hơn. Tùy vào nhu cầu sử dụng bạn cũng có thể cân nhắc hơn về đặc tính điều khiển mà bạn muốn có. 

Hướng dẫn sử dụng đèn năng lượng mặt trời đúng cách 

Sạc đèn năng lượng mặt trời trước khi dùng

Khi mới mua đèn LED về thì bạn không nên mở On lập tức. Thay vì đó hãy để đèn được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khoảng 6 – 8h để đèn được tích trữ năng lượng. Vào buổi tối thì mới nên sử dụng. Tiếp tục bật off hẳn đèn vào buổi sáng ngày hôm sau để đèn tự sạc xả. Chu kì này lặp lại liên tục trong 3 ngày thì bạn mới để lên chế độ auto.

Điều chỉnh góc nghiêng của pin năng lượng mặt trời

Tùy vào từng vị trí địa lý cũng như điều kiện thời tiết mà ảnh hưởng đến đầu ra của đèn pin năng lượng mặt trời. Để tối ưu hóa hiệu suất, bạn có thể áp dụng vài bước đơn giản như sau:

 • Để sạc đầy pin năng lượng mặt trời, hãy lắp đèn ở không gian bên ngoài, nơi mà ánh sáng mặt trời có thể chiếu từ 6 – 8 giờ mỗi ngày.
 • Lắp đèn ở nơi có ít cây cối, tường hay mái nhà để che chắn và bảo vệ.

Làm sạch pin mặt trời

Vệ sinh bụi bẩn và những mảnh vụn bám vào pin năng lượng mặt trời. Nếu pin bẩn thì đèn không thể sạc đầy pin và rất dễ rút ngắn tuổi thọ. Bên cạnh đó thì những mảnh vụn cũng có thể làm cho đèn bị trục trặc.

Biện pháp để giúp đèn pin năng lượng mặt trời duy trì hiệu suất làm việc cao đó là đảm bảo vệ sinh thường xuyên với khăn khô hoặc nước xà phòng ấm.

Thay thế pin sạc

Dù là tuổi thọ đèn khá cao, độ bền tương đối thì những bộ phận khác, nhất là pin bên trong phải được thay thế để duy trì công suất tối đa nhất có thể.

Cách chỉnh giờ đèn năng lượng mặt trời như thế nào? 

Cách chỉnh giờ đèn năng lượng mặt trời
Hướng dẫn cách hẹn giờ đèn năng lượng mặt trời chi tiết

Cách hẹn giờ đèn năng lượng mặt trời rất đơn giản. Mỗi loại đèn sẽ được trang bị một remotte điều khiển từ xa khác nhau. Thế nhưng tổng quan cách dùng là tương tự. Có các nút hẹn giờ tắt đèn, bật đèn sau 3 giờ, 5 giờ hay 8 giờ rất cụ thể trên remotte và bạn chỉ cần ấn vào. Một số loại đèn thì có trang bị thêm chức năng cảm biến radar để phát hiện các chuyển động xung quanh.

Mọi người hẹn giờ hay chỉnh giờ đèn năng lượng mặt trời hãy nhìn vào remote và tìm các ký hiệu 3h, 5h, 8h hoặc là 2h, 4h hay 6h. Đây là những nút bật chức năng tắt theo từng thời gian tương ứng cụ thể.

Cách sử dụng remote của quạt năng lượng mặt trời

Nếu như mọi người đang dùng quạt năng lượng mặt trời có remote nhưng chưa rõ cách dùng, cách hoạt động thì Hoàng Giang Solar sẽ hướng dẫn chi tiết như sau:

 • Nút on/off: Dùng để bật hoặc tắt quạt.
 • Nút speed: Điều chỉnh tốc độ quay của quạt, quay nhẹ hoặc là quay mạnh.
 • Nút timer: Hẹn giờ tắt quạt và thường thì thời gian cụ thể sẽ hiển thị ở trên thân quạt. Một số điều khiển từ xa có thời gian hẹn tắt cụ thể trên remote cho bạn lựa chọn.
 • Nút swing: Chuyển chế độ quay. Bấm nút này thì quạt sẽ quay trái phải tùy ý.
 • Nút USB on/off: Những mẫu quạt có chui cắm sạc thì nút này dùng để tắt mở chế độ sạc pin qua cổng USB.

Kết lại

Trên đây là thông tin về  remote điều khiển đèn led năng lượng mặt trời cũng như là cách sử dụng điều khiển đèn năng lượng mặt trời. Nếu quý khách có nhu cầu muốn mua hoặc tìm hiểu thêm về sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0909 638 569. Hoanggiangsolar.com rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *