Tìm hiểu tất tần tật về pin năng lượng mặt trời

Tìm hiểu tất tần tật về pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời cho gia đình đang là một công nghệ sản xuất điện xanh, an toàn với môi trường. Sinh ra điện năng nhờ nhiệt năng hấp thụ từ mặt trời chính là cơ chế hoạt động của tấm pin năng lượng.

Có thể nói, tấm pin năng lượng mặt trời đang là một công nghệ sản xuất điện xanh, an toàn thân thiện với môi trường. Sinh ra điện năng nhờ nhiệt năng hấp thụ từ mặt trời chính là cơ chế hoạt động của tấm pin năng lượng. Tuy nhiên, pin mặt trời được ứng dụng nhiều trong các loại đèn năng lượng mặt trời doanh nghiệp lớn, xí nghiệp, trên vùng núi cao, ngoài đảo xa, … Vậy pin năng lượng mặt trời cho gia đình thì có thể lắp đặt sử dụng được không, nguyên lý cấu tạo hoạt động của nó ra sao, cùng theo dõi tiếp trong bài viết dưới đây nhé.

Pin mặt trời cho gia đình có cấu tạo và hoạt động như thế nào?

Pin năng lượng mặt trời hay còn gọi với nhiều cái tên như pin mặt trời, pin quang điện với nguyên lý cơ bản của tấm pin đó là chuyển hóa trực tiếp quang năng (ánh sáng mặt trời) thành điện năng (điện sử dụng giống điện lưới) dựa trên hiệu ứng quang điện từ (khả năng phát ra điện từ electron khi ánh sáng chiếu vào). Tấm pin mặt trời chính là những tấm có bề mặt lớn làm từ nhiều tế bào quang điện, khi thu thấp ánh nắng mặt trời sẽ thực hiện quá trình tạo ra điện năng.

==> Tham khảo các sản phẩm liên quan khác <==

Những tấm pin năng lượng mặt trời cho gia đình có dạng phẳng, hình chữ nhật

Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng rất đơn giản, tấm pin mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà hướng về phía tây hoặc ở vị trí nào có thể đón được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Khi ánh sáng chiếu vào tấm pin, tấm pin hấp thụ hiệu ứng quang điện và biến đổi thành dòng điện một chiều (DC). Dòng điện này sẽ được một thiết bị chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều (AC). Bộ sạc năng lượng mặt trời có nhiệm vụ sạc đầy hệ thống ắc quy tích trữ điện, để sử dụng trong trường hợp khi mất điện.

Các loại pin năng lượng mặt trời

Vật liệu chủ yếu để cấu tạo nên pin mặt trời là các silic tinh thể, và nó được chia làm ba loại:

  • Loại thứ nhất là một tinh thể module sản xuất dựa trên quá trình Czochralski và có hiệu suất khoảng 16%. Loại pin này thường có giá khá cao.
  • Loại thứ hai là đa tinh thể, pin làm từ các thỏi đúc silic nung chảy, được làm nguội và rắn và có giá rẻ hơn pin đơn tinh thể, tuy nhiên hiệu suất sẽ kém hơn. Ở loại này, pin có thể tạo thành tấm vuông giúp việc bao phủ bề mặt nhiều hơn.
  • Loại pin thứ ba làm từ dải silic, khi silic nóng chảy sẽ tạo thành các miếng phim mỏng, có cấu trúc đa tinh thể. Đây là loại pin rẻ nhất, có hiệu suất thấp nhất vì nguyên liệu không cần phải cắt từ thỏi silicon.

Để có thể lựa chọn loại pin năng lượng mặt trời cho gia đình phù hợp, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia hoặc những người am hiểu.

Mỗi loại pin mặt trời được sử dụng phụ thuộc vào mục đích sử dụng

Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Theo các nhà sản xuất, tuổi thọ của pin mặt trời thường dao động từ 25 – 30 năm. Cùng với đó bạn sẽ được kèm theo các chế độ bảo hành của nhà sản xuất. Tuy nhiên, thực tế có thể tấm pin của bạn sẽ không đạt được tuổi thọ bền đến như vậy khi bạn lựa chọn chưa đúng thương hiệu tốt.

Tuổi thọ pin năng lượng mặt thường rơi vào 25 – 30 năm

Tuy nhiên, một tấm pin năng lượng chắc chắn có thời gian sử dụng rất dài, và việc sử dụng nó cũng là một giải pháp hiệu quả để tiết kiệm điện. Ngoài ra, để kéo dài tuổi thọ pin năng lượng, bạn cũng nên chú ý tới việc bảo quản như không để vật sắc nhọn làm trầy xước bề mặt.

Nếu được hãy làm sạch tấm pin và bảo trì định kỳ. Trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt như có mưa đá, mưa sương muối, hãy tìm cách che chắn cho tấm pin năng lượng để theo thời gian, pin luôn bền bỉ và cho hiệu năng tốt.

Lợi ích khi sử dụng pin năng lượng mặt trời dùng cho gia đình

Pin năng lượng mặt trời dùng cho gia đình có tuổi thọ khá cao, nguyên lý hoạt động đơn giản, đầu tư một lần lắp đặt có thể dùng lâu dài. Đây chính bài toán tiết kiệm điện được nhiều hộ gia đình sử dụng. Những lợi ích khi sử dụng pin năng lượng mặt trời cho gia đình có thể kể đến như:

– Tiết kiệm hơn 90% chi phí điện năng hàng tháng cho gia đình.

– Hệ thống được kiểm định chất lượng gắt gao mới đi vào sử dụng nên cực kỳ an toàn, không lo điện chập cháy, cúp điện hay những tai nạn về điện xảy ra.

Ngoài việc tiết kiệm đáng kể nguồn tài chính cho gia đình, pin năng lượng mặt trời còn góp phần to lớn trong bảo vệ môi trường như giảm ô nhiễm không khí, giảm bớt tác động hiệu ứng nhà kính và hướng đến một môi trường sử dụng năng lượng xanh. Tuy nhiên, pin năng lượng cũng không phải là không có hạn chế, các kỹ sư chế tạo vẫn luôn luôn tìm giải pháp để khắc phục nhược điểm về lưu trữ điện năng được nhiều hơn, hấp thụ điện năng tốt hơn.

Trên đây là những tìm hiểu về pin năng lượng mặt trời cho gia đình, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ về pin mặt trời cho gia đình nhé.

Mọi thông tin tư vấn quý khách có thể liên hệ theo địa chỉ sau đây :

Địa chỉ : 69 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM, Việt Nam

Mail: hoanggiangsolar@gmail.com

Webhoanggiangsolar.com

Xem thêm các hãng Pin năng lượng

Pin mặt trời Canadian Solar của nước nào sản xuất

Pin mặt trời Jinko Solar Vietnam

Pin mặt trời hãng Trina Solar

Tấm pin Arm solar

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *