Nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng không thấy

nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng

Vi sinh vật phân bố khắp nơi trong tự nhiên và trên cả người và động vật. Nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng có lợi và vi sinh vật có hại. Trong số này Hoàng Giang Solar chỉ có một số loài vi sinh vật gây bệnh cho người.

Nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng là gì?

Vi sinh vật là những sinh vật đơn bào hoặc đa bào, nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng hoặc sinh vật nhân thực, có kích thước rất nhỏ và thường chỉ nhìn thấy được qua kính hiển vi. Vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm, tảo và động vật nguyên sinh.

Nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng là gì?
Nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng là gì?

Đặc điểm của vi sinh vật là:

  • Kích thước rất nhỏ, thường được đo bằng micromet;
  • Hấp thu cao và chuyển hóa nhanh;
  • Sinh trưởng nhanh và phát triển mạnh so với các sinh vật khác;
  • Năng lực thích nghi mạnh, dễ phát sinh biến dị;
  • Giống: Số lượng và chủng loại vi sinh vật thay đổi theo thời gian. Có hơn 100.000 loài vi sinh vật, bao gồm 69.000 loài nấm, 30.000 loài động vật nguyên sinh, 1.200 loài vi tảo, 2.500 loài vi khuẩn lam, 1.500 loài vi khuẩn, 1.200 loài virus và Rickettsia. Đặc biệt, nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng do bản chất dễ đột biến nên số loài vi sinh vật được tìm thấy ngày càng nhiều. Ví dụ như nấm: Trung bình mỗi năm có thêm khoảng 1.500 loài mới;
  • Phân bố rộng rãi: Vi sinh vật phân bố khắp mọi nơi trên trái đất, kể cả ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt nhất như miệng núi lửa, Nam Cực, đáy đại dương,…

Vi sinh vật có thể được phân loại theo lợi ích của chúng như sau:

  • Vi sinh vật có ích: Là vi sinh vật có ích có trong thực phẩm, trong đường ruột hoặc vi sinh vật có ích cho cây trồng;
  • Vi sinh vật gây hại: Là những vi sinh vật gây bệnh cho người, động vật, thực vật,…

Các môi trường sống của vi sinh vật bao gồm: môi trường nước, môi trường đất, môi trường trên cạn – không khí và nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng môi trường sinh vật (con người, động vật, thực vật).

Nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng ở các nơi trên cơ thể

Có hơn 200 nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng tồn tại trong cơ thể con người.

Vi sinh vật da:

Do tiếp xúc với môi trường, da là nơi cư trú nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng của rất nhiều loại vi sinh vật và có xu hướng chứa nhiều vi sinh vật không thường xuyên. Tuy nhiên, các vi sinh vật thường ký sinh trên da cũng khác nhau tùy theo vùng da.

Vi sinh vật lấy thức ăn ở tuyến mồ hôi bài tiết, tuyến bã. Chúng thường được tìm thấy ở da ẩm hơn da khô. Da đầu, mặt, nách, ngón tay, ngón chân có nhiều vi sinh vật. Tùy theo vị trí mà số lượng vi khuẩn có thể từ 102 – 103/cm2 vùng da.

Tắm rửa có thể giảm 90% vi sinh vật trên da nhưng chúng nhanh chóng được bổ sung từ tuyến bã, tuyến mồ hôi, vùng da lân cận và từ môi trường sau vài giờ.

Các vi sinh vật phổ biến được tìm thấy trên da:

cầu khuẩn gram dương nhưS. cholermidis, Micrococcus sp., Peptostreptococcus(chống gió).S. biểu bì được tìm thấy ở hầu hết các vùng trên cơ thể. Chúng có thể là nguyên nhân gây bệnh ở những bệnh nhân nhập viện với ống thông.

Một số trực khuẩn Gram dương hiếu khí nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng hoặc kỵ khí nhưpropionbarium (hoặc trong tuyến bã nhờn sâu),Corynebacterium, trực khuẩn (Vi khuẩn Gram dương hiếu khí sinh bào tử),bạch hầu.mụn propionbariumVi khuẩn Gram dương kỵ khí thường được tìm thấy ở các tuyến có nồng độ oxy thấp.

Vi sinh đường tiêu hóa:

+ Vi sinh vật trong miệng: trong miệng chứa một số lượng lớn vi sinh vật vì có điều kiện tốt cho vi sinh vật phát triển (nhiệt độ, cặn thức ăn, pH nước bọt hơi kiềm). Sau khi sinh, trong miệng không có vi sinh vật nhưng sau đó vi khuẩn nhanh chóng từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào, nhất là khi mẹ cho con bú. Ở người lớn, trong 1 ml nước bọt có hàng trăm triệu vi sinh vật. Trong miệng chủ yếu có liên cầu khuẩn. Vài giờ sau khi sinh (4-12 giờ) có liên cầu khuẩn viridans và chúng trở thành thành viên chính, ký sinh thường xuyên ở miệng. Các loại liên cầu khuẩn phổ biến nhất làS. nhẹ nhàng, S. sanguis, S. salaryrius, S. thay đổi. 

Vi sinh vật có thể được phân loại theo lợi ích của chúng như sau:
Vi sinh vật có thể được phân loại theo lợi ích của chúng như sau:

thánh nước bọtlà loài vi khuẩn chiếm 98% nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng quần thể vi khuẩn trong miệng cho đến khi trẻ mọc răng (6-9 tháng); rồi tụ cầu (S. biểu bì), cầu khuẩn kỵ khí (Veillonella, Peptostreptococcus),Lactobacillus, lưỡng cực gram âm (Moraxella catarrhalis, Neisseria. Các vi sinh vật ít phổ biến hơn:S. aureus, Enterococcus, C. albicans.

– Trẻ em khi mọc răng là chủ yếuS. đột biến Vàmáu thánh. Chúng hiện diện trên mảng bám răng.S. đột biến có khả năng sử dụng đường và biến nó thành axit lactic, có thể làm hỏng men răng. Mảng bám răng làm giảm khả năng oxy hóa khử ở bề mặt răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn kỵ khí phát triển,trực khuẩn,Actinomyces tăng trưởng, đặc biệt là ở chân răng và khoảng trống giữa các răng.

+ Vi sinh vật trong dạ dày: Hầu hết vi sinh vật bị tiêu diệt nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng trong dạ dày, pH axit của dạ dày giữ vi sinh vật ở mức tối thiểu (10).3/gam thức ăn)

Một số vi khuẩn có thể sống trong dạ dày: bệnh lao,H.pylori. H.pylori Ngoài ra còn có enzyme urease, giúp chuyển hóa urê (do dạ dày tiết ra) thành carbon dioxide và amoniac để làm lớp bảo vệ cho vi khuẩn. Trên thế giới có khoảng 30-50% người mangH.pylori trong dạ dày. Ít hơn 20% những người này bị loét dạ dày tá tràng doH.pylori.

CÁC YẾU TỐ VẬT LÍ nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng

Chuyển động cơ giới:

Vi sinh vật chịu tác động của các tần số dao động của môi trường, các tần số dao động này có thể có tác dụng kích thích hoặc ức chế nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng sự phát triển của vi sinh vật và tiêu diệt vi sinh vật.

Khi lắc canh thang với tần suất trung bình (1 – 60 lần/phút) có tác dụng tốt đối với sự phát triển của vi khuẩn do làm tăng sự thông khí, thúc đẩy quá trình phân chia tế bào…

Khi lắc mạnh có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nếu lắc lâu có thể làm chết vi sinh vật.

Di chuyển cơ giới thường được áp dụng nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng khi nuôi cấy vi sinh vật để tăng sinh khối hoặc thu sản phẩm số lượng lớn do vi khuẩn tiết ra…

Mất nước:

Nước cần cho sự sống của vi sinh vật, nếu mất nước vi sinh vật sẽ chết. Tỷ lệ tử vong phụ thuộc vào môi trường mà vi khuẩn sống.

Hỗn dịch vi khuẩn trong nước, nếu để khô vi khuẩn chết rất nhanh.

Vi khuẩn huyền phù trong chất keo chết chậm hơn khi sấy khô.

CÁC YẾU TỐ VẬT LÍ nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng
CÁC YẾU TỐ VẬT LÍ nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng

Nếu làm đông lạnh nhanh huyền phù nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng vi khuẩn trước khi tiến hành khử nước thì vi khuẩn sẽ chết rất ít. Phương pháp này được áp dụng để đông khô vi khuẩn nhằm bảo quản vi khuẩn trong thời gian dài.

Trạng thái bào tử là trạng thái mất nước tự nhiên của vi khuẩn. Bào tử có thể chịu khô hạn lâu dài.

hấp phụ:

Than hoạt tính, gel albumin, gốm lọc… có khả năng hấp phụ vi khuẩn và sự hấp phụ này làm thay đổi khả năng sống của vi khuẩn. Được ứng dụng để tiệt trùng các sản phẩm serum, các sản phẩm không có khả năng chịu nhiệt…

độ pH:

Độ pH của môi trường ảnh hưởng đến sự sống sót của vi khuẩn bằng cách thay đổi sự cân bằng trao đổi chất giữa môi trường và vi khuẩn, có thể giết chết vi khuẩn. Mỗi loại vi khuẩn chỉ thích hợp với một khoảng pH nhất định (từ 5,5 đến 8,5), đa số ở pH trung tính (pH = 7), vì pH nội bào của tế bào sống là trung tính. 

Trong môi trường kiềm, nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng Pseudomonas và Vibrio phát triển tốt, điều này rất hữu ích để phân lập chúng. Trong khi Lactobacillus phát triển tốt hơn ở pH=6 hoặc thấp hơn. Trong quá trình pha chế môi trường nuôi cấy phải đảm bảo độ pH thích hợp để vi khuẩn phát triển tốt. Trong khử trùng hoặc khử trùng người ta có thể sử dụng các hóa chất có độ pH rất axit hoặc rất kiềm để loại bỏ vi khuẩn.

Kết luận

Có thể nói công nghệ vi sinh ngày càng phát triển và mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta. Không chỉ tạo ra nhiều giá trị kinh tế, nhóm vi sinh vật nào sau đây có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng việc ứng dụng vi sinh vật trong các lĩnh vực đời sống còn góp phần bảo vệ sức khỏe con người và giảm thiểu các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sống của chúng ta!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *