Nguyên lý pin năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Hình ảnh tấm pin năng lượng mặt trời

Nguyên lý pin năng lượng mặt trời được đưa ra bởi các chuyên gia khoa học. Pin mặt trời hoạt động nhờ chất bán dẫn silicon biến quang năng thành điện năng.

Với nhiều tác dụng và sự tiện lợi nên pin mặt trời được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, hoạt động hiện nay như dùng trong điện năng lượng, đèn năng lượng mặt trời. Vậy pin mặt trời có cấu tạo ra sao, nguyên lý pin năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào ? Để tìm câu trả lời cho vấn đề này, bạn hãy cùng chúng tôi đến với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Nguyên lý tấm hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời
Nguyên lý tấm hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời

Cấu tạo của tấm pin mặt trời

Pin mặt trời là những tấm pin có bề mặt lớn, hấp thu ánh nắng mặt trời và biến nó thành năng lượng điện. Chúng được làm bằng nhiều tế bào quang điện và các chất bán dẫn. Những chất này có nhiệm vụ chuyển hóa quang năng thành điện năng. 

Chất bán dẫn hay còn gọi là chất trung gian giữa chất cách điện và chất dẫn điện. Ở nhiệt độ thấp, chúng hoạt động như chất cách điện nhưng lại dẫn điện ở nhiệt độ phòng. Mặc dù có khả năng dẫn điện chưa mạnh nhưng cấu trúc tinh thể rất tốt cho việc tạo chất bán dẫn và trung hòa điện tích rất hiệu quả. Trong cấu tạo của pin mặt trời có chất bán dẫn, và chất đó là silicon.

Xem thêm các hãng Pin năng lượng

Pin năng lượng mặt trời hoạt động theo nguyên lý như thế nào 

Pin mặt trời là công cụ giúp chuyển hóa quang năng từ năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng dựa trên hiệu ứng quang điện. Nói cách khác nó có khả năng phát ra điện tử khi được ánh sáng chiếu vào. Nguyên lý pin mặt trời hoạt động dựa vào nguyên lý của chất bán dẫn silicon.

Nguyên lý pin năng lượng mặt trời hoạt động dựa vào chất bán dẫn là silicon
Nguyên lý pin năng lượng mặt trời hoạt động dựa vào chất bán dẫn là silicon

Vì khả năng dẫn điện chưa cao nên silicon được kết hợp với các vật liệu khác thông qua một quá trình gọi là doping. Quá trình này pha silicon với các tạp chất để tạo ra các electron tự do và các lỗ trống. Chất silicon cấu tạo pin mặt trời có 2 phần, 1 phần được pha với phốt pho để tạo ra electron mang điện tích âm hay còn gọi là điện cực N. Phần còn lại kết hợp với Boron tạo ra điện cực loại P.

Silicon được kết hợp với các tạp chất khác để tăng khả năng dẫn điện

Khi pin mặt trời tiếp xúc với năng lượng mặt trời, trong ánh sáng mặt trời chứa các hạt photon tiếp xúc với các hạt nhỏ năng lượng trong tế bào silicon. Chúng làm nới lỏng liên kết giữa các electron tại điện cực N. Các electron tự do ở điện cực N của silicon sẽ lấp đầy chỗ trống ở bên phía điện cực P. Ngay sau đó, các electron ở 2 điện cực sẽ cùng nhau tạo ra năng lượng điện.

Mỗi tế bào quang năng cho phép electron di chuyển từ điện cực P đến điện cực N theo nguyên tắc cho đi nhưng không nhận ngược trở tạo ra dòng điện. Khi điện trường được tạo ra, một bộ biến tần được gắn sẵn với các tế bào quang năng của ánh sáng mặt trời sẽ biến đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều chính là dòng điện có thể sử dụng được mà chúng ta vẫn đang dùng.

Để hoạt động tốt nhất, các tấm pin mặt trời cần được bố trí ở những nơi đặc biệt. Chúng được đặt ở những nơi có nhiều ánh nắng nhất sao cho góc của các tấm pin có thể thu nhận được lượng ánh sáng mặt trời một cách tối đa nhất.

==> Tham khảo các sản phẩm liên quan khác <==

Trên đây là nguyên lý pin năng lượng mặt trời mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng những thông tin trên giúp bạn có được thêm những hiểu biết về pin mặt trời. Mọi thông tin cần trợ giúp bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất nhé!

Mọi thông tin tư vấn quý khách có thể liên hệ theo địa chỉ sau đây :

Địa chỉ : 69 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM, Việt Nam

Mail: hoanggiangsolar@gmail.com

Webhoanggiangsolar.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *