Ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do

ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do

Hàng loạt ứng dụng ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do cao trong ngành năng lượng sẽ được tập trung phát triển trong thời gian tới như: hệ thống phát điện thủy triều, sóng biển, địa nhiệt; hệ thống và thiết bị lưu trữ năng lượng tái tạo công suất lớn, hiệu suất cao; hệ thống công nghệ năng lượng hydro…Hãy cùng Hoàng Giang Solar tìm hiểu tiếp thông tin bên dưới.

Lợi ích của Ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do

Hiện nay, năng lượng tái tạo đang được ứng dụng rộng rãi ở các nước phát triển và đang phát triển. Khi các Ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do mới tiên tiến hiện đại ngày nay phát triển giúp giảm chi phí đáng kể và mở ra một kỷ nguyên mới. Giai đoạn sử dụng hoàn toàn từ năng lượng sạch. Năng lượng tái tạo đang dần thay thế nhiên liệu hóa thạch trong ngành điện.

Ưu điểm đầu tiên của năng lượng tái tạo là có thể tái tạo, có trữ lượng vô cùng lớn, có thể là vô tận. Các dạng năng lượng như năng lượng mặt trời, gió, địa nhiệt, sóng biển, mưa… luôn sẵn có và được sử dụng miễn phí, không tốn chi phí nhiên liệu. Năng lượng sinh khối cũng có trữ lượng lớn và chi phí nhiên liệu thấp. 

Lợi ích của Ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do
Lợi ích của Ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do

So với các nguồn năng lượng truyền thống như than đá, dầu mỏ, khí thiên nhiên… đang ngày càng cạn kiệt, chỉ đáp ứng nhu cầu năng lượng của con người trong khoảng 50-70 năm nữa thì ưu điểm này là một thế mạnh vượt trội.

Nhiều số liệu cho thấy sử dụng các Ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do để sản xuất điện hiệu quả hơn nhiều so với sử dụng năng lượng thông thường. Các dạng năng lượng thông thường để chuyển hóa thành điện năng sẽ được đốt cháy qua một quy trình phức tạp tại nhà máy nhiệt điện chứ không bao giờ có thể chuyển hóa 100%.

Trên thực tế, một lượng lớn nhiệt sau khi sinh ra sẽ bị phân tán và lãng phí. Ví dụ như ở Anh, sản xuất điện từ khí đốt thì có tới 54% nhiệt lượng bị lãng phí trong quá trình sản xuất điện, lượng điện bị lãng phí trong quá trình sản xuất điện là 66%, trong điện hạt nhân là 65%… Còn đối với năng lượng tái tạo, không có sự lãng phí năng lượng nào trong quá trình sản xuất điện vì tuy hiệu suất thấp hơn nhưng chúng là vô tận.

Tổng quan về phát triển ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do

Cùng với đổi mới cơ chế quản lý, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý cho việc phát triển và hình thành thị trường năng lượng Việt Nam, đa dạng hóa sở hữu và phương thức kinh doanh, hướng tới phục vụ tốt nhất lợi ích của người tiêu dùng.

Hơn 30 năm qua cùng với sự nghiệp đổi mới của đất nước, với sự nỗ lực của toàn ngành, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, Ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do năng lượng Việt Nam đã có bước phát triển nhanh, sản lượng tăng bình quân 14%/năm (giai đoạn 2010-2013), từng bước đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng cho phát triển kinh tế – xã hội, hơn 98% dân số được sử dụng điện. 

Tổng quan về phát triển ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do
Tổng quan về phát triển ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do

Ngành năng lượng đã có những đóng góp to lớn, nhất là vào nguồn thu ngân sách quốc gia (chiếm trên 30% tổng thu ngân sách hàng năm), an ninh năng lượng ngày càng được củng cố và tăng cường.

Thị trường năng lượng Việt Nam đã có những bước phát triển, định hướng phát triển theo lộ trình cho từng lĩnh vực cụ thể. Phân phối năng lượng cũng trải qua các giai đoạn tương ứng, từ cung cấp định lượng, áp giá thống nhất đến mua bán theo nhu cầu, thông qua các hợp đồng kinh tế. Bước đầu, Việt Nam điều chỉnh giá điện, giá than theo cơ chế thị trường.

5 ứng dụng thực tiễn của ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do

Với nhiều thành tựu khoa học và công nghệ nổi bật của nhân loại, công nghệ sinh học đã trở thành ngành kinh tế – kỹ thuật công nghệ cao được nhiều nước trên thế giới chú trọng phát triển. Ở nước ta, Ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như nông nghiệp, chế biến thực phẩm, năng lượng, y dược và bảo vệ môi trường.

Trong nông nghiệp

Trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ sinh học có nhiều đóng góp trong việc cải tạo và nhân giống cây trồng, góp phần phát triển các kỹ thuật canh tác hiệu quả hơn. Lĩnh vực này bao gồm 4 ứng dụng chính

Trong chế biến thực phẩm

Ngành công nghệ sinh học đã đưa công nghệ lên men vào lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm và trở thành một trong những lĩnh vực quan trọng nhất cho đến thời điểm hiện tại. Nhờ ứng dụng công nghệ sinh học, Ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do con người có thể tuyển chọn được các chủng vi sinh vật có khả năng lên men tốt, hỗ trợ đắc lực cho công nghệ sản xuất nước lên men, sữa, thực phẩm chức năng đạm, chất điều vị, chế biến rau củ quả,…

5 ứng dụng thực tiễn của ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do
5 ứng dụng thực tiễn của ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do

trong y học

Có nhiều công trình nghiên cứu của công nghệ sinh học đã được ứng dụng trong lĩnh vực y học, đặc biệt là sản xuất vắc xin, kháng sinh, kháng thể, protein có hoạt tính sinh học và chẩn đoán bệnh. Hiện nay, ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành nhằm tìm kiếm các loại kháng sinh mới nhằm ngăn chặn hiện tượng vi sinh vật kháng lại tác dụng của các loại kháng sinh hiện hành.

Trong lĩnh vực năng lượng

Công nghệ sinh học được ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do vào lĩnh vực năng lượng với nhiệm vụ nghiên cứu và sản xuất các loại vật liệu cũ có nguồn tái tạo. Như sau:

  • Sử dụng nguyên liệu thô tái tạo để thay thế các nguồn cổ sinh vật học.
  • Thay thế các quá trình phi sinh học truyền thống bằng nhiều hệ thống sinh học khác (tế bào, enzyme hoặc chất xúc tác).
  • Tăng cường hiệu quả quang hợp của cây trồng, giúp lấy CO2 và thải ra O2 để điều hòa không khí và cung cấp sự sống cho Trái đất.
  • Tăng năng suất cây trồng và cây lâm nghiệp bằng các giống cây trồng khác nhau.

Kết luận

Theo các chuyên gia, cùng với các cơ chế khuyến khích, ưu đãi đầu tư vào thị trường công nghệ tiết kiệm năng lượng, cần coi trọng đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về lợi ích của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong việc đảm bảo ngành công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp trọng điểm phải đi trước một bước là do cho mỗi người, mỗi gia đình và doanh nghiệp đối với an ninh năng lượng quốc gia.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *