Năng lượng sạch là gì? Những nguồn năng lượng sạch trong tương lai

Năng lượng sạch là gì

Xu hướng phát triển bền vững hiện nay chính là “đòn bẩy” giúp năng lượng sạch được biết đến rộng rãi, nhất là ở những nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi như Việt Nam. Vì thế nguồn năng lượng nào sau đây được coi là nguồn năng lượng sạch hiện đang rất được ưa chuộng ở trên thị trường. Vậy thì có bao nhiêu loại năng lượng sạch và ưu điểm của chúng là gì? Hãy cùng Hoàng Giang Solar tìm hiểu ngay trong bài viết này các bạn nhé. 

Năng lượng sạch là gì?

Năng lượng sạch là gì
Năng lượng sạch là dạng năng lượng không tạo ra chất thải độc hại và không ảnh hưởng đến môi trường

Năng lượng sạch là năng lượng được sản xuất trên cơ sở chuyển hóa từ các nguồn năng lượng sơ cấp nguồn năng lượng nào sau đây được coi là nguồn năng lượng sạch tái tạo, ít tác động tiêu cực đến môi trường như:thủy điện,năng lượng gió,Mặt trời, năng lượng địa nhiệt, năng lượng thủy triều, nhiên liệu sinh học…

Theo Trung tâm năng lượng tái chế và Cơ chế phát triển sạch, Viện Năng lượng, Bộ Công Thương, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển tài nguyên thiên nhiên năng lượng sạch.

Năng lượng sạch (hay năng lượng xanh) là dạng năng lượng không tạo ra chất thải độc hại và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh trong quá trình sản xuất công việc. Về cơ bản, các nguồn năng lượng sạch thường có sẵn từ thiên nhiên hoặc các sản phẩm từ thiên nhiên nên ít gây ô nhiễm và không dễ cạn kiệt.

Để thực sự hiểu Năng lượng sạch là gì?, chúng ta cũng cần phân tích nguồn năng lượng nào sau đây được coi là nguồn năng lượng sạch các nguồn năng lượng dựa trên việc sử dụng công nghệ chuyển đổi năng lượng sạch. Đây là những năng lượng được sản xuất từ ​​nhiên liệu hóa thạch nhưng thân thiện và tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.

Đâu là những nguồn năng lượng sạch trong tương lai?

Đâu là những nguồn năng lượng sạch trong tương lai
Nguồn năng lượng sạch trong tương lai rất đa dạng và vô cùng phong phú quanh ta

Ngày nay, nguồn năng lượng tái tạo hay chính là nguồn năng lượng sạch gồm có như: Điện mặt trời, thủy điện, điện gió, điện sóng biển, thủy triều, địa nhiệt, điện sinh khối,… Có vô vàn nguồn năng lượng sạch, năng lượng thiên nhiên ở xung quanh chúng ta. Sau đây sẽ là giới thiệu về một số nguồn năng lượng sạch cho tương lai điển hình mà bạn có thể tham khảo. 

Mặt trời

Đầu tiên, nguồn năng lượng sạch gồm có mặt trời. Mặt trời là nguồn năng lượng sạch dồi dào mà con người có thể khai thác thoải mái trong một tương lai rất xa – khoảng 5 tỷ năm nữa.

Nhật Bản, Mỹ và một số nước Tây Âu là những nơi đi đầu trong việc sử dụng năng lượng mặt trời (từ những năm 50 của thế kỷ trước). Tại Việt Nam, nguồn năng lượng nào sau đây được coi là nguồn năng lượng sạch công nghệ này được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Năng lượng mặt trời cũng đang được khai thác và phát triển, trong đó phổ biến nhất là nhiệt mặt trời (dùng để đun nóng nước, sưởi ấm/làm mát không gian…) và điện năng lượng mặt trời.

Năng lượng gió 

Một số nguồn năng lượng sạch trong tương lai không thể không kể đến năng lượng gió. Cối xay gió dùng để xay bột, bơm nước… đã là dĩ vãng. Giờ đây, các nhà khoa học đã “nâng cấp” cối xay gió thành nhà máy điện với độ cao hơn 5km, đón gió trong không trung để tạo ra dòng điện siêu lớn. 

So với năng lượng mặt trời, năng lượng gió được khai thác hiện nay còn khá khiêm tốn, nguồn năng lượng nào sau đây được coi là nguồn năng lượng sạch chỉ chiếm khoảng 1% nhu cầu điện năng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, đây là nguồn năng lượng sạch dồi dào và phong phú, có mặt khắp nơi nên con số này được dự báo sẽ tăng lên nhanh chóng. Các “cường quốc” về điện gió trên thế giới phải kể đến Trung Quốc, Mỹ, Đức.

Ở Việt Nam với điều kiện địa lý thuận lợi, bờ biển dài, gió nhiều và phân bố đều quanh năm. Đây sẽ là dạng năng lượng được chú trọng phát triển trong hiện tại và tương lai.

Điện nước

Việc sử dụng nước từ sông suối là một trong những nguồn năng lượng sạch được áp dụng rộng rãi ở nước ta. Thủy điện dựa vào sức nước của các con sông lớn để quay turbin phát điện. Ngoài ra, nguồn năng lượng nào sau đây được coi là nguồn năng lượng sạch nguồn năng lượng từ đại dương cũng vô cùng phong phú.

Sóng và thủy triều được sử dụng để quay tua-bin tạo ra điện. Điện năng tạo ra có thể sử dụng trực tiếp cho các thiết bị hoạt động trên biển. Như hải đăng, phao tiêu, cầu cảng, hệ thống dẫn đường…

Khí metan hiđrat

Khí metan hiđrat
Khí metan hydrat được coi là nguồn năng lượng tiềm tàng nằm sâu dưới lòng đất

Đây là một trong một số nguồn năng lượng sạch trong tương lai nhưng được khá ít người biết đến. Khí metan hydrat được coi là nguồn năng lượng tiềm tàng nằm sâu dưới lòng đất, có màu trắng như băng, là thủ phạm gây tắc nghẽn đường ống dẫn khí đốt và được mệnh danh là “băng cháy”.

Mêtan hydrat là nguồn năng lượng nào sau đây được coi là nguồn năng lượng sạch một chất kết tinh bao gồm các phân tử nước và mêtan, ổn định ở nhiệt độ thấp và áp suất cao, chủ yếu được tìm thấy dưới lớp băng vĩnh cửu và các lớp địa chất sâu dưới đáy đại dương và là một chất thay thế rất tốt cho dầu mỏ và than đá.

Hy vọng rằng trong tương lai, nhờ những nguồn năng lượng mới, sạch, chúng ta sẽ được sống trong một môi trường trong lành, hiện đại.

Năng lượng sinh khối

Là một nước nông nghiệp, Việt Nam có nguồn sinh khối lớn và đa dạng từ củi, trấu, bã cà phê, rơm rạ, bã mía với gần 60 triệu tấn sinh khối từ phế thải nông nghiệp, trong đó 40% được sử dụng nguồn năng lượng nào sau đây được coi là nguồn năng lượng sạch để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho hộ gia đình và phát điện. Các nguồn sinh khối khác bao gồm các sản phẩm gỗ, chất thải đô thị và chất thải chăn nuôi.

Tế bào nhiên liệu

Pin nhiên liệu là công nghệ có thể cung cấp năng lượng cho con người mà không thải ra khí CO2 hay bất kỳ khí độc nào khác. Pin nhiên liệu sản xuất điện trực tiếp bằng phản ứng giữa hydro và oxy hoặc metanol và oxy. 

Trong đó hydro xảy ra nguồn năng lượng nào sau đây được coi là nguồn năng lượng sạch trong các nguồn khí tự nhiên và metanol thu được từ chất thải sinh học và do không bị đốt cháy nên chúng không thải ra khí thải độc hại.

Tầm quan trọng của năng lượng sạch

Tầm quan trọng của năng lượng sạch
Khía cạnh quan trọng nhất của năng lượng sạch là lợi ích môi trường như là một phần của tương lai năng lượng toàn cầu

Khía cạnh quan trọng nhất của năng lượng sạch là lợi ích môi trường như là một phần của tương lai năng lượng toàn cầu. Trong khi các nguồn tài nguyên sạch, có thể tái tạo cũng bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của thế giới, chúng cũng làm giảm nguy cơ thảm họa môi trường, chẳng hạn như sự cố tràn nhiên liệu hoặc các vấn đề liên quan đến rò rỉ khí đốt tự nhiên.

Với việc đa dạng hóa nhiên liệu, thông qua các nhà máy điện khác nhau sử dụng các nguồn năng lượng khác nhau, nguồn năng lượng nào sau đây được coi là nguồn năng lượng sạch có thể tạo ra nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy để tăng cường an ninh năng lượng, đảm bảo có đủ năng lượng đáp ứng nhu cầu của chúng ta.

Năng lượng sạch mang lại nhiều lợi ích về môi trường và kinh tế, bao gồm giảm ô nhiễm không khí. Nguồn cung cấp năng lượng sạch đa dạng cũng làm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu (và các chi phí tài chính và môi trường liên quan mà điều này phải chịu).

Lợi ích của việc sử dụng nguồn năng lượng sạch là gì?

Có thể nói rằng trong đời sống hiện đại, phát triển ngày nay thì sử dụng nguồn năng lượng sạch thay thế năng lượng thông thường là điều mà cả thế giới đang cùng hướng đến. Sử dụng nguồn năng lượng sạch chính là giải pháp giúp cải thiện môi trường sống của con người ngày một tốt đẹp hơn.

Đây là một số lợi ích của việc sử dụng nguồn năng lượng sạch mà bạn nên biết:

  • Đối với môi trường thì giúp làm giảm những tác động tiêu cực như là chất thải độc hại hay khí thải,…
  • Đối với con người thì một khi môi trường trong lành, tươi đẹp, xanh sạch hơn thì sức khỏe của con người cũng sẽ được đảm bảo, bảo vệ an toàn. Theo đó sẽ giảm thiểu nguy cơ đối mặt với các căn bệnh dịch nguy hiểm.
  • Đối với quốc gia thì việc sử dụng nguồn năng lượng sạch góp phần vô cùng quan trọng đến sự hình thành một lối sống văn minh, một sự phát triển bền vững cho quốc gia, cho dân tộc. Từ đó tạo cơ sở để phát triển kinh tế vùng, phát triển an ninh năng lượng hiệu quả. 

Thực trạng và tiềm năng phát triển năng lượng sạch ở Việt Nam 

Thực trạng và tiềm năng phát triển năng lượng sạch ởThực trạng và tiềm năng phát triển năng lượng sạch ở Việt Nam
Việt Nam đang ứng dụng và phát triển rất tốt ngành năng lượng sạch

Trong những năm gần đây thì nguồn năng lượng sạch đang được Việt Nam ứng dụng, sử dụng nhiều hơn bởi những hộ gia đình và các doanh nghiệp. Do các nguồn nhiên liệu hóa thạch khan hiếm, giá đầu vào tăng cao, gây nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Kết hợp với nhiều mục tiêu phát triển ổn định, bền vững nên nhà nước đã có những chính sách thúc đẩy, khuyến khích người dân sử dụng năng lượng sạch để thay thế. 

Mặc dù là chưa quá phát triển ở thời điểm hiện tại tuy nhiên ngành năng lượng sạch ở Việt Nam vẫn được đánh giá là có tiềm năng phát triển to lớn bởi nước ta sở hữu rất nhiều nguồn năng lượng sạch quan trọng, thiết yếu cho sự phát triển kinh tế bền vững. Ví dụ như là thủy điện, điện gió, năng lượng sinh học, năng lượng mặt trời,….

Trả lời câu hỏi nguồn năng lượng nào sau đây được coi là nguồn năng lượng sạch?

Tài nguyên nào sau đây được xem là nguồn năng lượng sạch:

A. Bức xạ mặt trời, gió, nhiệt ở trong lòng đất

B. Dầu mỏ và khí đốt.

C. Than đá và các nguồn khoáng sản kim loại.

D. Dầu mỏ, thủy triều và khí đốt.

Đáp án đúng là A. Nguồn năng lượng nào sau đây được coi là nguồn năng lượng sạch đó là bức xạ mặt trời, gió, nhiệt trong lòng đất. 

Băng cháy là gì?

Băng cháy được hiểu là hỗn hợp đông lạnh của nước và các khí tự nhiên đậm đặc do các vi sinh vật tạo ra ở trong môi trường có nhiệt độ thấp và áp suất cao.

Băng cháy sẽ tồn tại ở độ sâu tối thiểu là 300m ở những vùng đóng băng vĩnh cửu, ở những tầng địa chất sâu bên dưới lòng đại dương và cả trong những lõi băng sâu ở vùng Nam Cực. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hoàng Giang Solar về nguồn năng lượng sạch. Thế nhưng vẫn chưa dừng lại ở đây, chúng ta vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và tận dụng triệt để nguồn năng lượng sạch để tạo ra nhiều sản phẩm an toàn, chất lượng cho người sử dụng và đảm bảo sự thân thiện với môi trường. Hoàng Giang Solar rất cần sự hợp tác và ủng hộ của quý khách hàng để ngày càng lan tỏa những thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Cuối cùng, xin cám ơn vì đã dành thời gian theo dõi, ủng hộ bài viết này. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *