Năng lượng mặt trời là gì? nhược điểm của năng lượng mặt trời?

nhược điểm của năng lượng mặt trời

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc nhược điểm của năng lượng mặt trời? Đây là nguồn năng lượng sạch, vô cùng quý giá đối với sự sống của con người và các sinh vật khác trên trái đất. Việc sử dụng nguồn năng lượng này không có tác động tiêu cực đến môi trường. Do đó, các nhà khoa học không ngừng đẩy mạnh khai thác tiềm năng.

Hãy cùng Hoàng Giang Solar đi đến cuối bài viết này để tìm hiểu cụ thể hơn về thái dương năng và những lợi ích mà nó mang lại, thông qua 8 mối quan tâm phổ biến dưới đây!

Liệt kê nhược điểm của năng lượng mặt trời

Chi phí đầu tư lớn

Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trang trải toàn bộ chi phí cho Tấm năng lượng mặt trời,biến tần biến tần, hệ thống dây điện… tương đối cao. Tuy nhiên, nhược điểm của năng lượng mặt trời thời gian thu hồi vốn nhanh khiến mọi người quyết định lắp đặt hệ thống. Thông thường chỉ sau 5-6 năm là bạn có thể hoàn vốn và sau đó được sử dụng hệ thống điện mặt trời miễn phí.

Phụ thuộc vào thời tiết

Các tấm pin mặt trời phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời để thu thập năng lượng. Do đó, hiệu suất của hệ thống điện sẽ bị ảnh hưởng vào nhược điểm của năng lượng mặt trời những ngày nhiều mây hoặc khi trời mưa. Bên cạnh đó, hệ thống không thể sản xuất điện trong bóng tối.

Liệt kê nhược điểm của năng lượng mặt trời
Liệt kê nhược điểm của năng lượng mặt trời

Sử dụng nhiều không gian

Các tấm pin mặt trời đòi hỏi nhiều không gian và một số mái nhà không đủ rộng nếu bạn muốn lắp đặt nhiều tấm pin để tăng sản lượng điện. Vì vậy, nhược điểm của năng lượng mặt trời khi khách hàng có ý định lắp đặt hệ thống cần báo cho nhân viên tư vấn diện tích mái cũng như lượng điện tiêu thụ hàng tháng để nhân viên kỹ thuật lên phương án công suất lắp đặt phù hợp với gia đình bạn.

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng không liên tục

Có ba lý do chính tại sao nhược điểm của năng lượng mặt trời năng lượng mặt trời được coi là nguồn năng lượng không liên tục:

  • Mặt trời không tỏa sáng vào ban đêm. Do đó, các tấm pin mặt trời không tạo ra điện vào ban đêm.
  • Cường độ của mặt trời thay đổi tùy thuộc vào vị trí, thời gian trong năm và thời gian trong ngày.
  • Mây, tuyết và tán lá có thể có ảnh hưởng đáng kể đến lượng năng lượng do các tấm pin tạo ra.

Tất cả các yếu tố này đã được sử dụng để lập luận rằng không thể dựa vào năng lượng mặt trời cho các tải cơ bản hoặc các ứng dụng quan trọng. Tuy nhiên, nhược điểm của năng lượng mặt trời điều này đang thay đổi với sự ra đời của các giải pháp lắp đặt hệ thống không phụ thuộc vào pin. Pin cho phép chủ nhà lưu trữ năng lượng mặt trời và lấy nó từ pin vào thời điểm hệ thống không sản xuất điện.

Nhưng giải pháp này thường được áp dụng cho những gia đình ở vùng sâu vùng xa, khó khăn trong việc hòa lưới điện,

Sử dụng nhiều nguyên liệu quý hiếm

Việc sản xuất các tấm pin mặt trời màng mỏng đòi hỏi phải sử dụng cadmium Telluride (CdTe) hoặc gallium selenide indium (CIGS) – những chất rất hiếm và đắt tiền, dẫn đến tăng chi phí.

Tác động đến môi trường

Ô nhiễm môi trường từ các dự án điện mặt trời thường ít hơn nhiều so với các nguồn năng lượng khác. Năng lượng nhược điểm của năng lượng mặt trời đến từ mặt trời có thể liên quan một phần đến ô nhiễm môi trường sau này và bây giờ.

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng không liên tục
Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng không liên tục

Việc vận chuyển và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời có tác động đến sự phát triển phát thải khí nhà kính. Ngoài ra, có một số vật liệu nguy hiểm và các sản phẩm độc hại trong quá trình sản xuất hệ thống năng lượng mặt trời sẽ là tác nhân gián tiếp. Tuy nhiên, xét về ô nhiễm từ năng lượng mặt trời thì ít hơn khi so sánh với các nguồn năng lượng thay thế khác.

3 nhược điểm của năng lượng mặt trời của điện mặt trời áp mái

Bên cạnh những ưu điểm, điện mặt trời áp mái cũng có những nhược điểm của năng lượng mặt trời sau:

  • Muốn sử dụng thêm phải tùy theo diện tích mái che.
  • Phụ thuộc nhiều vào thời tiết: Mặc dù vẫn có thể thu năng lượng mặt trời vào những ngày nhiều mây và mưa nhưng hiệu suất của hệ thống năng lượng mặt trời chắc chắn sẽ giảm.
  • Chi phí khá cao: Chi phí ban đầu để lắp đặt hệ thống điện mặt trời tương đối cao. Chi phí này là nhược điểm của năng lượng mặt trời cần thiết cho các tấm pin mặt trời, biến tần, phí đi dây và lắp đặt. 
3 nhược điểm của năng lượng mặt trời của điện mặt trời áp mái
3 nhược điểm của năng lượng mặt trời của điện mặt trời áp mái

Kết luận

Trên thực tế, có thể năng lượng mặt trời có nhiều ưu điểm hơn là nhược điểm, nhưng chúng tôi chỉ phân tích ở những yếu tố quan trọng và nhược điểm của năng lượng mặt trời cần thiết nhất. Những tiến bộ của công nghệ năng lượng mặt trời đang ngày càng nâng cao hiệu quả chuyển đổi năng lượng và gia tăng dung lượng lưu trữ qua từng năm. Bản thân ngành này đang đầu tư mạnh vào chất lượng tốt nhất có thể và cắt giảm chi phí do cạnh tranh trong ngành năng lượng.

Năng lượng mặt trời sẽ ở bên chúng ta mãi mãi. Mặt trời là một nguồn tài nguyên vô tận và vào ngày đó- khi mặt trời của chúng ta kết thúc (khoảng 5 tỷ năm trong tương lai) ngay bây giờ, chúng ta sẽ không phải lo lắng về điều đó. Hiện tại và trong tương lai, điện mặt trời sẽ mang lại nhiều ưu điểm hơn là nhược điểm.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *