Kiến thức môn hoá học về năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây

ăng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây

Nội dung, yêu cầu kiến ​​thức của phần hóa học về năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây trong chương trình THPT? Nội dung, yêu cầu kiến ​​thức môn hóa học về tốc độ phản ứng hóa học trong chương trình THPT? Hãy cùng Hoàng Giang Solar cho biết yêu cầu về nội dung, kiến ​​thức của phân môn hóa học về các nguyên tố nhóm VIIA trong chương trình THPT? Mong nhận được sự hỗ trợ theo quy định mới nhất!

Khái niệm, năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây

Trong số các loại năng lượng khác nhau tồn tại, chúng ta có năng lượng hóa học. Nó là một chất được chứa hoặc xảy ra thông qua các phản ứng hóa học giữa các phân tử của một hoặc nhiều hợp chất. 

Đó là năng lượng bên trong năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây mà một cơ thể sở hữu dựa trên các loại liên kết hóa học mà nó có bên trong và xảy ra giữa các thành phần của nó. Năng lượng này có thể được đo tùy thuộc vào lượng có thể được giải phóng từ các phản ứng hóa học giữa chúng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về năng lượng hóa học và tầm quan trọng của nó.

Khái niệm, năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây
Khái niệm, năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây

HYDROGEN – năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây

Năng lượng hóa học là tiềm năng của một chất hóa học trải qua quá trình biến đổi thông qua phản ứng hóa học hoặc phản ứng hạt nhân để tạo thành các chất hóa học khác có thể được hấp thụ hoặc tạo ra bởi sự biến đổi này. tạo ra năng lượng.

Hydro – H2 là nguyên tố hóa học phổ biến, năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây chiếm tới 90% vật chất của vũ trụ và chiếm 75% khối lượng, tồn tại chủ yếu ở dạng hợp chất với các nguyên tố hóa học phổ biến khác như tạo thành ôxy. thành nước (H2O), với cacbon thành hợp chất hữu cơ và sự sống khắp nơi trên trái đất. Khí H2 không màu, không mùi, nhẹ và rất dễ cháy nên không tồn tại dưới dạng phân tử tinh khiết ở điều kiện thường. 

H2 rất dễ phản ứng hóa học với các nguyên tố hóa học khác, năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây đặc biệt là oxy và tạo ra năng lượng dưới dạng nhiệt năng lớn hoặc điện năng thông qua phản ứng hóa học sau:

HYDROGEN - năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây
HYDROGEN – năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây

2H2 + O2 → 2H2O + Năng lượng

Hydro là nguồn năng lượng thứ cấp, năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây tức là nó không có sẵn để khai thác trực tiếp mà phải được tạo ra từ nguồn sơ cấp chính như nước hoặc các hợp chất hydrocacbon khác.

Mặc dù năng lượng H2 chưa được sử dụng rộng rãi do giá thành cao và điều kiện không phù hợp khi thiếu cơ sở hạ tầng hỗ trợ nhưng các nhà nghiên cứu vẫn coi đây là nguồn năng lượng vô tận. tái tạo và là năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây đóng vai trò chủ đạo thay thế nhiên liệu hóa thạch, không gây ô nhiễm môi trường và là nguồn năng lượng của tương lai.

Định luật bảo toàn năng lượng 

Trong một hệ thống khép kín, năng lượng không được thêm vào cũng không bị mất đi. Năng lượng chỉ là năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây sự chuyển hóa từ phạm trù này sang phạm trù khác và từ đối tượng này sang đối tượng khác trong cùng một hệ thống. Đó là định luật thứ nhất của nhiệt động lực học, còn được gọi là định luật bảo toàn năng lượng.

Một ví dụ về định luật bảo toàn năng lượng là khi bạn đá một quả bóng, động năng từ chân bạn truyền sang quả bóng khiến quả bóng bay đi. Quả bóng bay trong không khí bị lực cản làm chậm lại và từ từ rơi xuống. Sức cản của không khí biến động năng của quả bóng thành nhiệt.

đơn vị năng lượng: Một calori (calo) là năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây dùng để nâng nhiệt độ của một gam nước lên một độ C. Đơn vị năng lượng chính thức trong hệ đo lường quốc tế SI là Joule, viết tắt là “J.” Một calo bằng 4,184 joules. Đơn vị nhiệt Anh (BTU) là lượng nhiệt cần thiết để tăng nhiệt độ của một pound nước lên một độ F. Một BTU bằng 1055 joules.

Những ứng dụng của năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây

Năng lượng hoá học năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây đã được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và công nghiệp. Dưới đây là một số ứng dụng của năng lượng hóa học:

 

Trong cuộc sống:

Những ứng dụng của năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây
Những ứng dụng của năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây

 

 1. Thực phẩm: Việc đun nấu, chế biến thực phẩm đều sử dụng năng lượng hóa học, đặc biệt là sử dụng khí đốt như gas hay butan để đốt lửa đun nấu.
  2. Thuốc: Nhiều loại thuốc được sản xuất bằng phản ứng hóa học để tạo ra hoạt chất.
  3. Mỹ phẩm: Nhiều loại mỹ phẩm như kem đánh răng, năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây sữa tắm, nước hoa được sản xuất bằng các hợp chất hóa học.
  4. Gia dụng: Nhiều sản phẩm gia dụng như chất tẩy rửa, chất khử trùng, chất tẩy rửa gia dụng, thuốc diệt côn trùng được sản xuất bằng các hợp chất hóa học. 

Trong công nghiệp:


 1. Sản xuất dầu mỏ: Năng lượng hóa học được sử dụng để sản xuất dầu mỏ thông qua quá trình chưng cất sử dụng các hợp chất hóa học để tách các thành phần của dầu thô.
  2. Sản xuất nhựa: Nhiều loại nhựa được sản xuất bằng cách sử dụng năng lượng hóa học để kết hợp monome và polime, tạo ra các sản phẩm nhựa như chai nhựa, túi nhựa, ống nước.
  3. Sản xuất giấy: Quy trình sản xuất giấy năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây sử dụng năng lượng hóa học để tách các thành phần của gỗ và tạo thành sản phẩm giấy.
  4. Phát điện: Trong sản xuất điện, năng lượng hóa học được sử dụng để sản xuất điện từ các nguồn như than đá, dầu mỏ.
  Ngoài ra, năng lượng hóa học còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác như chất tẩy rửa, sơn, thuốc trừ sâu, phụ gia thực phẩm, thuốc nhuộm, thuốc diệt cỏ… Nhìn chung, năng lượng hóa học đã đóng một vai trò quan trọng trong đời sống và công nghiệp.

Kết luận

Các chất hữu cơ này được phân hủy trong cơ thể chúng ta để thu được glucose, được oxy hóa trong quá trình hô hấp tế bào và giải phóng năng lượng hóa học có trong những vật chất nào sau đây một lượng nhiệt lớn dưới dạng calo để duy trì các chức năng của cơ thể. 

Lượng glucose dư thừa biến thành chất béo dự trữ cho nhu cầu trong tương lai. Đây là một loại khai thác năng lượng hóa học của glucose để tạo ra năng lượng cơ học mà chúng ta sử dụng để di chuyển, nói, đứng, chạy, Vân vân. Chúng cũng giúp tăng cường năng lượng điện mà tế bào thần kinh sử dụng và cho phép chúng ta suy nghĩ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *