Điện áp là gì? Điện áp tiếng anh là gì?

Điện áp là gì1

Hiện nay, không ít người có sự nhầm lẫn giữa dòng điện và điện áp. Vốn dĩ đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chúng tôi cung cấp các thiết bị điện cùng các dịch vụ về sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời tại Hồ Chí Minh Bài viết dưới đây Hoàng Giang Solar sẽ giúp bạn định nghĩa và phân biệt rõ điện áp là gì hay dòng điện là gì nhé.

Tổng quan về điện áp 

Điện áp là gì?

Điện áp là gì1
Điện áp được hiểu là sự chênh lệch điện thế giữa hai điểm khác nhau của mạch điện

Điện áp là sự chênh lệch điện thế giữa hai điểm khác nhau của mạch điện, từ nơi có điện thế cao với nơi có điện thế thấp. Thường thì điểm nối đất hay còn là điểm có điện thế bằng 0 được chọn là điểm gốc của mạch điện. Từ đó thì điện thế của các điểm còn lại trong mạch có giá trị dương hoặc âm sẽ được dùng để so với điểm gốc đó. Đây cũng được hiểu là điện áp tại điểm tương ứng đó.

Đơn vị đo của điện áp chính là Volt, ký hiệu điện áp là chữ “V” và đọc là “Vôn”. Đây cũng chính là tên của nhà vật lý học nổi tiếng người Ý, ông Alessandro Volta. Pin hóa học đầu tiên cũng chính là phát minh của ông. Điện áp trên các thiết bị thường được ký hiệu là “U” hoặc là “V”. Chúng ta có công thức tính điện áp hay còn được gọi là hiệu điện thế giữa hai điểm A và B như sau:

UAB = VA – VB = -UBA

==> Tham khảo các bài viết liên quan khác <==

Điện áp tiếng anh là gì?

Là từ vựng tiếng anh chuyên ngành điện được nhiều người quan tâm hiện nay đó chính là điện áp. Điện áp tiếng anh là gì ? Nó được gọi là voltage hay electric pressure. 

Ngoài ra còn một số từ vựng tiếng Anh về điện áp như : 

  • Áp điện tiếng anh là piezoelectric · piezoelectricity
  • Áp điện học tiếng anh là piezoelectricity
  • Điện áp bù tiếng anh là bucking voltage
  • Điện áp cực cao tiếng anh là extra high tension
  • Điện áp dương cực tiếng anh là anode voltage
  • Điện áp đỉnh tiếng anh làcrest voltage
  • Điện áp đóng thuận tiếng anh là forward blocking voltage
  • Điện áp giao chéo tiếng anh là crossover voltage

Xem thêm : công thức năng lượng photon là gì?

Áp điện là gì?

Áp điện là gì
Điện tích tụ hay điện sinh ra ở vật liệu chất liệu rắn khi chịu tác động của áp suất gọi là áp điện

Áp điện được hiểu là điện tích tụ hay là điện được sinh ra ở một vài vật liệu chất liệu rắn khi chịu tác động của áp suất.

Ví dụ như là những tinh thể thạch anh kẹp giữa 2 lá kim loại. Khi người ta đập vào kim loại thì khi ấy, thạch anh rung động, phát ra dòng điện nhưng rất yếu. Tuy nhiên có thể được đo bằng thiết bị cực nhạy. Với trường hợp này thì người ta sẽ nói là thạch anh tích tụ áp điện.

Ngược lại nếu như ta trực tiếp làm cho thạch anh rung động mà không tác động lên kim loại, lá kim loại vẫn sẽ rung động theo, vẫn có thể tạo ra được âm thanh. Như vậy được gọi là: thạch anh có hiệu ứng áp điện bạn nhé.

Chỉ số điện tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh thì chỉ số điện là Electricity dial meter index. Hoặc đơn giản nhiều lúc sẽ sử dụng electricity index để nói về khái niệm chỉ số điện.

Đây là danh từ ghép, có cách phiên âm là: /iˌlekˈtrɪs.ə.t̬i ˈmiː.t̬ɚ ɪn.deks/

Ý nghĩa của Electricity dial meter index chính là chỉ số của đồng hồ đo điện hoặc chỉ số của công ty điện.

Tổng quan về điện áp định mức là gì?

Điện áp định mức là gì
Điện áp cơ sở để thiết kế và vận hành lưới điện được gọi là điện áp định mức

Điện áp định mức là gì?

Điện áp định mức hay là điện áp danh định có ký hiệu là Uđm hoặc Udd của lưới điện. Đây được hiểu là điện áp cơ sở để thiết kế và vận hành lưới điện. Có thể nói điện áp định mức là đại lượng quan trọng nhất, theo đó nó quyết định khả năng tải của lưới điện. Ngoài ra một số yếu tố khác cũng phụ thuộc điện áp định mức như kết cấu, thiết bị và giá thành của lưới điện.

Định mức tiếng anh là gì?

Định mức tiếng anh được gọi là quota hoặc là norm. Định mức ở lĩnh vực xây dựng, người ta sẽ sử dụng nguyên cụm construction norm. Đây là khái niệm để quy định về mức hao phí cần thiếu cho vật liệu, nhân công, máy móc để đạt được một đơn vị khối lượng công việc trong lĩnh vực xây dựng.

Một ví dụ như sau:

Can you explain to me the technical norm in construction? I’ve read a lot in books but I cannot understand. – Bạn có thể giúp mình giải thích định nghĩa kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng không? Dù đã đọc nhiều sách trước đó nhưng thật sự tôi không hiểu.

Ở đây, quota sẽ là một giới hạn cố định về lượng của cái gì đó mà ai đó được phép có hay là dự kiến sẽ làm.

Điện áp bước là gì?

Điện áp bước được hiểu đó chính là điện áp giữa hai của chúng ta khi bước đi trên mặt đất ở khu vực điện bị sự cố. 

Điện áp danh định là gì?

Điện áp danh định có thể hiểu là giá trị điện áp được dùng để xác định hoặc nhận dạng điện áp của một hệ thống điện.

Dòng điện là gì?

Các hạt mang điện tích trong vật chất chuyển động có hướng được gọi là dòng điện. Trong mạch điện, dòng điện có chiều chuyển động từ nơi có điện thế cao hơn tới nơi có điện thế thấp hơn. Từ nơi mà mật độ hạt tích điện dương cao hơn tới nơi mà hạt tích điện dương có mật độ thấp hơn. Và bởi thế mà dòng điện có chiều chuyển động ngược với điện tử.

Dòng điện chỉ sinh ra khi và chỉ khi đủ 3 yếu tố, bao gồm: dây dẫn, phụ tải (vật để tiêu thụ điện) và nguồn điện (hiệu điện thế).

Nguồn điện tiếng anh là gì? Đối với nguồn điện trong tiếng anh sẽ là power source. 

Các loại điện áp cần biết

Các loại điện áp cần biết
Có 2 nhóm điện áp chính là điện áp 1 chiều và điện áp xoay chiều

Điện áp được chia làm 2 nhóm chính: Điện áp một chiều hay còn gọi là DC, điện áp xoay chiều thường được gọi là AC.

Điện áp một chiều (DC)

Giữa 2 cực của một nguồn điện có hiệu điện thế đi qua là mạch một chiều thì gọi là điện áp một chiều. Cường độ điện không thay đổi về chiều mà chỉ thay đổi về độ lớn.

Cách đo điện áp một chiều ta sẽ dùng Vôn kế một chiều.

Nguồn phát có thể là Pin, Acquy hoặc Pin năng lượng mặt trời.

Khi dùng bộ lưu điện để chuyển đổi từ điện áp một chiều sang xoay chiều thì có thể nâng hiệu suất lên đến 80%.

Điện áp xoay chiều (AC)

Điện áp có cường độ điện thế và chiều thay đổi độ lớn theo cả thời và chiều thì là điện áp xoay chiều.

Cách đo điện áp xoay chiều được thực hiện bằng Vôn kế xoay chiều.

Máy phát điện là nguồn phát.

Ngoài ra chúng ta cũng cần phân biệt giữa điện áp xoay chiều 3 pha và điện áp xoay chiều 1 pha. Đây hai hệ thống sử dùng cùng nguồn điện xoay chiều và có điểm chung là chiều sẽ thay đổi theo thời gian. Nhưng có sự khác nhau về số lượng dây truyền tải điện giữa hai hệ thống này:

Điện áp xoay chiều một pha gồm có 2 dây là dây nóng và dây lạnh. Dây lạnh được ký hiệu là N (còn gọi là dây trung tính) thì dây nóng ký hiệu là L (còn gọi là dây pha).

Điện áp xoay chiều ba pha sẽ gồm từ 3 cho tới 4 dây. Nếu là 3 dây thì cả 3 là dây pha với ký hiệu lần lượt là L và các số 1,2,3. Nếu là 4 dây thì sẽ có thêm một dây N là dây trung tính.

Sự khác nhau giữa dòng điện và điện áp là gì?

Như vậy bạn đã biết được dòng điện là gì, điện áp là gì. Ở đây, điện áp thường sẽ xảy ra do sự tồn tại của nhiều nguồn điện tích khác. Hơn nữa nó sẽ tồn tại mà không cần phải phụ thuộc vào dòng điện và được đo bằng Volts. Đặc biệt luôn được đo với một điểm khác biệt. Cho nên, việc đo điện áp rất dễ dàng, không bị đứt mạch để đặt vào trong các cực đo.

Còn dòng điện chính là sự chuyển động giữa những điện tích với nhau do sự chênh lệch của thế năng trong điện trường. Dưới sự chuyển động của điện tích, dòng điện được tạo ra và không có dòng điện nếu điện tích tĩnh.

Dòng điện luôn phụ thuộc vào nguồn điện bởi dòng điện tích không xảy ra nếu không có sự chênh lệch về điện tích. Bên cạnh đó, đòng diện cũng được đo bằng chỉ số Ampe, được đo thông qua nguồn dây dẫn. Đo dòng điện khó hơn bởi dây dẫn phải bị dứt thì mới có thể đặt vào đầu nói đo. Hoặc là dùng ampe kế để kẹp một cách tinh vi hơn.

Xêm thêm : Biến tần là gì?

Kết luận về điện áp

Trên đây là một số thông tin về điện áp và dòng điện giúp các bạn không nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Đây là những kiến thức cơ bản quan trọng và hữu ích không chỉ trong học tập. Điện áp còn ứng dụng trong thực tế cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Hy vọng bài viết về điện áp là gì đã cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *