Điện 3 pha là gì

Điện 3 pha là gì

Dòng điện 3 pha là gì ? Có dùng được trong hộ gia đình không ? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người đang mong muốn tìm kiếm giải pháp giảm hao tổn điện năng cho gia đình mình. Để hiểu rõ về điện 3 pha cũng như những ưu điểm của dòng điện này. Hãy cùng Hoàng Giang Solar tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Điện 3 pha là gì

Điện 3 pha là một hệ thống điện có cấu tạo gốm 1 dây lạnh và 3 dây nóng. Dòng điện này có 2 hai hình thức nối đó là hình tam giác và hình ngôi sao. Bạn có thể dễ dàng nhận biết nguồn điện 3 pha nhờ vào việc quan sát các đường dây  điện tại nơi mình sinh sống.

Mỗi khu vực, mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có các giá trị điện khác nhau. Phụ thuộc và nhiều yếu tố, chủ yếu là công nghệ phát triển, điều kiện kinh tế cũng như cơ sở hạ tầng.

Ví dụ như Việt nam có dòng điện 3 pha là 380V/3F, ở Nhật Bản là 200V/2F, hay ở Mỹ là 220V/3F,…

Để sản xuất được nguồn điện 3 pha người ta thường sử dụng máy phát điện xoay chiều gồm  một nam châm điện và ba dây quấn. Các dây quấn phải có số vòng dây bằng nhau, và đặt lệch nhau một góc bằng 2pi/3.

==> Tham khảo các bài viết liên quan khác <==

Khái niệm điện 3 pha
Khái niệm điện 3 pha

Nguyên lý hoạt động của điện 3 pha

Khi nam châm quay với một vận tốc không thay đổi thì sẽ tạo ra từ trường cảm ứng dây quấn, chạy qua từng vòng dây quấn. Khi đó đó suất  điện động xoay chiều có cùng tần số, biên độ và lệch nhau một góc bằng 120 độ.

Ưu điểm của điện 3 pha    

Dòng điện 3 pha có ưu điểm nổi trội là giúp tiết kiệm dây dẫn hơn so với dòng điện một pha. Bên cạnh đó cấu tạo của động cơ 3 pha cũng đơn giản hơn và có đặc tính tốt hơn động cơ điện một pha. Một mạch điện 3 pha sẽ gồm có dây dẫn, nguồn điện và các tải 3 pha.

Trong sinh hoạt hằng ngày, nếu gia đình bạn sử dụng mạch điện 3 pha 4 dây thì sẽ có rất nhiều ưu điểm nhờ vào dây trung tính. Thứ nhất là tạo ra được hai giá điện áp khác nhau đó là điện áp pha và điện áp dây. Điều này rất thuận tiện khi sử dụng các thiết bị điện, giảm hao tổn điện năng.  Ngoài ra, điện áp trên các tải đều giữ được ở bình thường. Không bị quá tải điện hay bị vượt giá trị định mức của thiết bị.

Sự khác nhau giữa điện 1 pha và 3 pha

Điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa hai nguồn điện này là số dây dẫn. Nếu điện 3 pha có 4 dây thì điện 1 pha lại chỉ có 2 dây dẫn là 1 dây nóng và 1 dây mát. Ở Việt Nam, hiệu điện thế giữa 2 dây dẫn này là 220V. Tại một số quốc gia khác trên thế giới thì mức quy chuẩn này lại thấp hơn. Như Nhật Bản là 100V, Mỹ là 120V hay Đài Loan là 110V.

Sự khác nhau thứ 2 giữa điện một pha và điện 3 pha là ứng dụng trong đời sống. Trong các hộ gia đình, nguồn điện 1 pha được sử dụng rất phổ biến. Đặc biệt là với các thiết bị điện có công suất nhỏ, ít hao phí điện năng. Trong khi đó điện 3 pha lại được ứng dụng trong việc truyền tải điện năng cho các thiết bị điện có công suất lớn. Các nhà máy, các khu công nghiệp thường sử dụng nguồn điện này để tránh vấn đề  hao tổn điện năng.

Trên thực tế, cũng có rất nhiều gia đình sử hệ thống điện 3 pha. Chỉ cần lắp đặt thêm chiếc ổn áp 3 pha là có dòng điện 220V phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày. Đây là một cách làm rất hay, giúp tận dụng được ưu điểm của nguồn điện 3 pha. Nhất là với hệ thống điện tại Việt Nam còn tương đối lạc hậu thì việc tận dụng này là rất hợp lý và cần thiết. 

Điện 3 pha là gì

Dòng điện xoay chiều 3 pha là gì

Hi vọng với những thông tin về nguồn điện 3 pha đã giúp bạn hiểu rõ điện 3 pha là gì ? Cũng như những ưu điểm mà nó mang lại. Nếu gia đình bạn đã có đường điện 3 pha đang muốn sử dụng thêm điện mặt trời thì hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhé.

Liên hệ tư vấn 

  • Địa chỉ : 69 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM, Việt Nam
  • Email : hoanggiangsolar@gmail.com
  • Website : www.hoanggiangsolar.com

Xem thêm

https://hoanggiangsolar.com/tin-tuc/

https://hoanggiangsolar.com/dich-vu/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *