Dây pha là gì – Cách nhận biết đâu là dây pha và dây trung tính

Dây pha là dây gì

Đối với những người trong ngành điện, chắc hẳn ai cũng biết điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt hộ gia đình tại Việt Nam, gồm 2 loại dây là dây nóng (hay còn gọi là dây pha) và dây trung tính (hay còn gọi là dây nguội). Có khá nhiều người thường nghe đến hai loại dây trên nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Để có những thông tin hữu ích, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dây pha thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm dây pha là gì

Dây pha hay còn được gọi là dây nóng, là dây có chứa dòng điện xoay chiều. Tại mỗi quốc gia, dây pha có mức hiệu điện thế theo tiêu chuẩn khác nhau. Ví dụ tại hai đất nước Hoa Kỳ và Nhật Bản, người ta sử dụng dòng điện với hiệu điện thế là 110V thay vì 220V như tại Việt Nam.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp thay vì sử dụng 1 dây nóng và 1 dây lạnh thì người ta lại dùng đồng thời 2 dây nóng, có thể từ 2 pha của dòng điện 3 pha hoặc từ biến thế 1 pha.

Nếu bạn có việc cần chạm hoặc lắp đặt đến dây pha, bạn cần chắc chắn rằng dây pha không còn điện bằng các biện pháp an toàn như dùng bút thử điện, hạ cầu giao để ngắt điện… để tránh bị điện giật, gây nguy hiểm cho bản thân cũng như người đứng xung quanh.

==> Tham khảo các bài viết liên quan khác <==

Dây pha là dây gì
Dây pha là dây gì

Điểm đặc biệt cần chú ý là dây pha chỉ dùng để phân biệt cho dây dẫn điện chứ không dùng cho ổ điện. Vì thế, bạn có thể thoải mái cắm mà không cần lo lắng đã đúng chiều hay chưa.

Dây pha tiếng anh là gì

Dây pha trong tiếng anh là gì ? Đây là thắc mắc của nhiều bạn đang học tiếng anh chuyên ngành điện, điện năng lượng mặt trời.

Chúng ta đã biết dây pha còn gọi là dây nóng, tiếng anh dây pha gọi là Line viết tắt là L. Còn dây trung tính tiếng anh là Neutral, dây tiếp đất tiếng anh là Earth.

Dây pha kí hiệu là gì

Ký hiệu dây pha (dây nóng) là P hoặc L

Trái ngược với dây pha, dây trung tính (hay còn gọi là dây nguội) là loại dây cùng điện thế với đất và không gây điện giật như dây pha. Dây trung tính có tác dụng cân bằng pha trong mạch điện 3 pha đồng thời giúp giữ kín mạch trong mạch điện 1 pha.

Dù không gây giật như dây pha nhưng chúng ta cũng phải đấu nối một cách an toàn. Dây trung tính cũng có thể giật khi có điện thế khác đất hoặc khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây mát bằng 5% điện áp trên dây pha.

Quy ước màu dây pha

-Đối với dòng điện 1 pha

Dây pha có màu đỏ

-Đối với dòng điện 3 pha

Dây pha 1 có màu đỏ

Dây pha 2 có màu trắng hoặc vàng

Dây pha 3 có màu xanh dương

Dây pha là dây nóng hay dây nguội
Dây pha là dây nóng hay dây nguội

Cách nhận biết dây pha và dây trung tính

Để dễ dàng nhận biết giữa dây pha và dây trung tính trong trường hợp không thể phân biệt bằng màu sắc dây, chúng ta có thể dựa vào tiết diện dây: dây pha luôn có tiết diện lớn hơn dây trung tính. Ngoài ra, trong quá trình sửa chữa hay lắp đặt điện, chúng ta còn có thể áp dụng phương pháp dùng bút thử điện để kiểm tra.

Đối với dây pha, bút thử điện sẽ sáng và dây trung tính bút thử điện sẽ không sáng. Bởi vì giữa con người với dây pha có điện áp khoảng 220V, còn đối với dây trung tính là 0V hoặc rất thấp.

Sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời tại Quận 4

Nguy hiểm khi tiếp xúc trực tiếp với dây pha điện hạ áp

Khi người sử dụng vô tình chạm trực tiếp vào dây pha, sẽ trở thành vật dẫn nối ngắn mạch hay nối nối tiếp qua thiết bị dùng điện, làm khép kín mạch điện và sẽ có dòng điện chạy qua cơ thể. Dòng điện này có thể đủ lớn để gây tổn thương các bộ phận trên cơ thể người dẫn đến thương tích, thậm chí tử vong tại chỗ.

Để đảm bảo sự an toàn cho bản thân cũng như gia đình, chúng ta cần truyền đạt cho mọi người những thông tin cần thiết về dây pha và mức độ nguy hiểm của nó có thể gây ra. Vì vậy, khi ở gần, lắp đặt hay sử dụng điện, ta cần chú ý phòng ngừa xảy ra các dạng khép kín mạch điện qua người sau:

-Phương pháp 1: Nối pha này qua pha khác

-Phương pháp 2: Nối dây pha với dây trung tính

-Phương pháp 3: Nối dây pha xuống đất

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng mọi người sẽ hiểu rõ hơn về dây pha cũng như đặc điểm, cách phân biệt của chúng với các loại dây điện khác. Từ đó, hãy vận dụng vào thực tiễn cuộc sống để tránh khỏi những rủi ro về điện không cần thiết.

Xem thêm bài viết :  báo giá sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời 
https://hoanggiangsolar.com/tin-tuc

Mọi thông tin tư vấn quý khách có thể liên hệ theo địa chỉ sau đây :

Địa chỉ : 69 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM, Việt Nam

Mail: hoanggiangsolar@gmail.com

Webhoanggiangsolar.com

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *