Công thức tính năng lượng liên kết là gì? Năng lượng liên kết riêng của hạt nhân là bao nhiêu?

công thức năng lượng liên kết

năng lượng liên kết Đó là một trong những thuật ngữ ít được biết đến. Vậy công thức tính năng lượng liên kết là gì? Hãy cùng Hoàng giang Solar tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Công thức tính năng lượng liên kết hạt nhân

Năng lượng liên kết Để trở thành Khái niệm về một loại năng lượng xuất hiện trong vật lý hạt nhân, cụ thể hơn nó là công thức tính năng lượng liên kết hạt nhân.

Theo đó, năng lượng liên kết hạt nhân là năng lượng toả ra ứng với độ hụt khối của hạt nhân. Khi một hạt nhân được tạo thành từ các nucleon thì nó cần một năng lượng (W_{lk}) và ngược lại, nó cần một năng lượng để phá vỡ một hạt nhân thành các nucleon (W_{lk}), lượng năng lượng này được gọi là năng lượng liên kết của hạt nhân. nucleon trong hạt nhân.

công thức tính năng lượng liên kết hạt nhân
công thức tính năng lượng liên kết hạt nhân

– Theo Anhxtanh: Mỗi khi khối lượng nghỉ của vật giảm đi thì một năng lượng được giải phóng.

– Năng lượng toả ra ứng với độ hụt khối của hạt nhân gọi là năng lượng liên kết riêng của hạt nhân.

– Sở dĩ gọi năng lượng này là công thức tính năng lượng liên kết năng lượng liên kết vì để phá vỡ hạt nhân X ta phải cung cấp một năng lượng đúng bằng năng lượng mà hệ các hạt đã tỏa ra khi hạt nhân được hình thành.

Xem thêm bài viết : điện trở là gì ?

Xác định công thức tính năng lượng liên kết của hạt nhân

Năng lượng liên kết riêng của công thức tính năng lượng liên kết của một nuclon.

Công thức tính năng lượng liên kết riêng của hạt nhân

Đơn vị: Đơn vị của năng lượng liên kết riêng là MeV/nuclon. Để đơn giản, trong một số trường hợp, đơn vị của năng lượng liên kết cụ thể có thể được ghi là MeV.

Xác định công thức tính năng lượng liên kết của hạt nhân
Xác định công thức tính năng lượng liên kết của hạt nhân

Ý nghĩa độ lớn năng lượng liên kết riêng của hạt nhân

  • Hạt nhân càng bền vững thì công thức tính năng lượng liên kết càng cao. Ngoại trừ các hạt cơ bản riêng lẻ được gọi là proton, neutron hoặc electron.
  • Các nhà khoa học đã chứng minh rằng các hạt nhân ở giữa bảng tuần hoàn nói chung có năng lượng liên kết riêng lớn hơn năng lượng liên kết riêng của các hạt nhân ở đầu và cuối bảng tuần hoàn. hoàn thành. Do đó, các hạt nhân này ổn định hơn.
  • Hạt nhân bền nhất là hạt nhân có số khối A trong khoảng từ 50 đến 95 với năng lượng liên kết riêng lớn nhất (khoảng 8,8 MeV/nullon).

Xem thêm :  công thức năng lượng photon ?

Ý nghĩa độ lớn năng lượng liên kết riêng của hạt nhân
Ý nghĩa độ lớn năng lượng liên kết riêng của hạt nhân

Kết luận

Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung công thức tính năng lượng liên kết là năng lượng liên kết.Chúng tôi mong rằng nội dung bài viết hữu ích và giúp bạn đọc hiểu rõ nội dung này.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *