Năng lượng Photon là gì? Công thức tính năng lượng photon

công thức năng lượng photon

Năng lượng photon được ứng dụng rộng rãi trong vật lý, mang lại rất nhiều hữu ích trong cuộc sống. Để tìm hiểu thông tin chung về công thức năng lượng photon là gì? Công thức như thế nào, hãy cùng Hoàng giang Solar tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu tổng quan về photon

Tìm hiểu tổng quan về photon
Photon là đơn vị cơ bản của tất cả loại ánh sáng

Photon là gì?

Photon là lượng hay là lượng tử bức xạ điện từ rời rạc nhỏ nhất. Đây chính là đơn vị cơ bản của tất cả loại ánh sáng. Photon luôn chuyển động ở trong môi trường chân khoong và truyền với tốc độ không đổi chô mọi chiều quan sát là 2.998 * 108 m/s. Điều này thường được gọi là tốc độ ánh sáng, kí hiệu vối chữ c.

Các thuộc tính photon

Tính chất của photon là:

 • Photon có khối lượng và năng lượng nghỉ = 0. Chúng chỉ duy nhất tồn tại dưới dạng hạt chuyển động.
 • Photon là hạt cơ bản dù thiếu khối lượng nghỉ.
 • Chúng ổn định và không có điện tích.
 • Là các hạt spin-1 nên gọi là boson.
 • Động lượng và năng lượng phôtôn phụ thuộc vào tần số.
 • Photon có thể tương tác với nhiều hạt khác như là electron, hiệu ứng Compton.
 • Photon có thể bị phá hủy hay là tạo ra bởi rất nhiều quá trình trong tự nhiên. Ví dụ như khí bức xạ hấp thụ hay là phát ra.
 • Khi ở trong không gian trống thì photon sẽ di chuyển với một tốc độ ánh sáng.

Năng lượng của Photon là gì?

Năng lượng photon được biết đến như một dạng năng lượng được mang bởi một photon đơn lẻ. Lượng năng lượng photon tỷ lệ thuận với tần số điện từ của photon. Do đó, chúng sẽ tương ứng và tỉ lệ nghịch với bước sóng. Tần số photon càng cao thì năng lượng của chúng càng cao. Mặt khác, các photon có bước sóng càng dài thì năng lượng của chúng càng thấp.

Trong vật lý, photon là một loại hạt cơ bản, đồng thời cũng là hạt lượng tử của trường điện từ với ánh sáng cũng như mọi dạng bức xạ điện từ khác. Đây cũng được coi là vật mang lực điện từ. Lực điện từ có tác dụng giúp ta dễ dàng quan sát ở cả cấp độ vi mô và vĩ mô vì photon không có khối lượng nghỉ. Điều đó sẽ cho phép các tương tác cơ bản xảy ra trên những khoảng cách cực lớn.

Tương tự như các loại hạt cơ bản khác, photon được cơ học lượng tử mô tả có lưỡng tính sóng-hạt  -  chúng vừa có tính chất vừa là sóng vừa là hạt. Ví dụ, một photon có thể bị khúc xạ bởi một thấu kính và cũng thể hiện sự giao thoa giữa các sóng, tuy nhiên, nó cũng hành xử giống như một hạt khi chúng ta thực hiện phép đo định lượng xung lượng của nó. 

Năng lượng phôtôn của ánh sáng đơn sắc là 2.0 eV.

Xêm thêm bài viết : https://hoanggiangsolar.com/dien-tro-la-gi/

Công thức tính năng lượng photon (công thức lượng tử ánh sáng) 

Công thức tính năng lượng photon
Công thức tính năng lượng của một photon được xác định bởi công thức Planck–Einstei

Năng lượng photon công thức là gì? Có phải là hc/lambda? Thực tế mà nói thì công thức tính năng lượng photon là khía cạnh rất quan trọng trong nghiên cứu vật lý hạt nhân, điện tử. Công thức tính năng lượng phton giúp ta tính toán được mức năng lượng mà photon mang theo, dựa trên tần số hay là bước sóng ánh sáng để biến trước.

Công thức tính năng lượng (công thức lượng tử ánh sáng) của một photon được xác định bởi công thức Planck–Einstein:

E = hf hoặc e= hc/λ (e = hc/lamda)

Trong đó:

 • E là năng lượng của photon (đơn vị: joule, J)
 • h là hằng số Planck (h = 6.62607015 x 10^-34 J·s)
 • f là tần số của photon (đơn vị: hertz, Hz)

Để tính năng lượng của một photon, bạn cần biết tần số của nó. Tần số của một photon có thể được tính bằng công thức:

f = c / λ

Trong đó:

 • f là tần số của photon (đơn vị: Hz)
 • c là tốc độ ánh sáng trong chân không (c = 299,792,458 m/s)
 • λ là bước sóng của photon (đơn vị: mét, m)

Trường hợp ta có thông tin về bước sóng của ánh sáng thay vì là tần số, ta có thể dùng mối liên hệ giữa bước sóng với tần số để tính là e = hc/λ. (e=hc/lamda).

e=hc/λ hay e=hc/lambda là công thức tính năng lượng photon phổ biến, thường áp dụng, được kết hợp giữa công thức c=lambda.f với công thức tính năng lượng photon suy ra.

Đơn vị của năng lượng photon là electronvolt (eV) và joule (cùng với vội số của jooule)

Ý nghĩa của công thức tính năng lượng photon

Khái niệm về công thức năng lượng photon đã mang lại những bước phát triển lớn về lý thuyết và thực nghiệm. Tương tự như lý thuyết trường lượng tử, laser ngưng tụ Bose-Einstein với lời giải thích xác suất cơ học lượng tử. Bạn có thể áp dụng chúng trong một lĩnh vực như quang hóa học, việc sử dụng kính hiển vi có độ phân giải cao cùng với phép đo khoảng cách giữa các phân tử.

Cho đến nay, photon đã được nghiên cứu như một trong những thành phần của máy tính lượng tử và có thể được sử dụng cho các ứng dụng phức tạp trong truyền thông quang học, chẳng hạn như mật mã lượng tử.

Hiện tượng quang điện là gì? 

Hiện tượng quang điện là gì
Hiện tượng ánh sáng làm bật các electron ra khỏi bề mặt kim loại thì được gọi là hiện tượng quang điện
 • Hiện tượng công thức năng lượng photon ngoài: Hiện tượng ánh sáng làm bật các êlectron ra khỏi bề mặt kim loại gọi là hiện tượng quang điện.
 • Hiện tượng quang điện trong (quang dẫn): Hiện tượng ánh sáng giải phóng các ion công thức ron liên kết vào các ron dẫn và các ô trống cùng tham gia vào quá trình dẫn điện, gọi là hiện tượng quang điện trong.
 • Định luật về giới hạn quang điện: Đối với mỗi kim loại, ánh sáng kích thích phải có bước sóng ngắn hơn hoặc bằng giới hạn quang điện
 •  của kim loại đó thì có thể gây ra hiệu ứng quang điện. → Hiện tượng quang điện và định luật quang điện chứng tỏ ánh sáng có bản chất hạt.
 • Ứng dụng của hiện tượng quang điện trong tế bào quang điện, trong thiết bị biến đổi tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện, trong điện trở quang, tế bào quang điện.

Nội dung của thuyết lượng tử ánh sáng

Nội dung của thuyết lượng tử ánh sáng
Ánh sáng được tạo ra bởi những hạt gọi là hạt photon

Nội dung của thuyết lượng tử ánh sáng như sau: Ánh sáng được tạo ra bởi những hạt gọi là hạt photon. Các hạt photon này chỉ tồn tại ở trạng thái chuyển động, không có một photon nào là đứng yến. Mỗi ánh sáng đơn sắc có tần số f, các photon đều như nhau và có năng lượng bằng hf.

Xem thêm : MPA nghĩa là gì

Ứng dụng của năng lượng photon trong công nghệ

Năng lượng của photon được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghệ quan trọng. Dưới đây là một số ứng dụng chính của năng lượng photon:

Công nghệ điện tử và viễn thông

Photon được sử dụng trong các thiết bị điện tử như laser, cảm biến quang, vi mạch quang, optoelectronics và viễn thông quang. Công nghệ này cho phép truyền thông nhanh chóng, băng thông rộng và truyền dữ liệu trong mạng viễn thông.

Công nghệ năng lượng mặt trời

Năng lượng photon còn được dùng để chuyển đổi thành năng lượng điện trong các tấm pin mặt trời. Quá trình chuyển đổi này thông qua hiệu ứng quang điện giúp tạo ra điện năng từ ánh sáng mặt trời.

Công nghệ y khoa

Trong y khoa, ánh sáng laser được sử dụng trong các quá trình chẩn đoán và điều trị. Các ứng dụng bao gồm phẫu thuật laser, điều trị da liễu, điều trị ung thư bằng laser và hình ảnh y tế quang học.

Công nghệ quang học

Công nghệ quang học sử dụng năng lượng photon để nghiên cứu và phát triển các hệ thống quang học tiên tiến. Các ứng dụng bao gồm viễn thám quang học, cảm biến quang học, vi mạch quang và máy tính quang học.

Công nghệ xử lý hình ảnh

Năng lượng photon được sử dụng trong các hệ thống xử lý hình ảnh và nhận dạng, bao gồm máy quét, máy ảnh kỹ thuật số, camera an ninh và công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Công nghệ quang phổ

Năng lượng photon được sử dụng trong quang phổ để phân tích và xác định thành phần hóa học của vật liệu. Phổ quang cung cấp thông tin về cấu trúc và tính chất của vật chất, và được sử dụng trong các lĩnh vực như phân tích hóa học, y học và khoa học môi trường.

Một số câu hỏi thường gặp về năng lượng photon

 • Cho h = 6,625.10-34Js, c = 3.108m/s. Tính năng lượng của photon có bước sóng 500nm?

Trả lời: Năng lượng của photon:

 • Theo thuyết lượng từ ánh sáng thì năng lượng của các photon trong chùm ánh sáng đơn sắc như thế nào?

A. năng lượng của một phôtôn bằng năng lượng nghỉ của một êlectrôn (êlectron).

B. một phôtôn phụ thuộc vào khoảng cách từ phôtôn đó tới nguồn phát ra nó.

C. các phôtôn trong chùm sáng đơn sắc bằng nhau

D. một phôtôn tỉ lệ thuận với bước sóng ánh sáng tương ứng với phôtôn đó

Trả lời: Đáp án C.

Kết luận

Ngoài ra, với xu hướng của Bộ GD-ĐT, kiến ​​thức sẽ không chỉ đưa vào chương trình 12 mà đưa vào chương trình 10,11. Vì vậy, công thức năng lượng photon các bạn hãy học thật kỹ tất cả những kiến ​​thức này để đạt được kết quả tốt nhất.

Mọi thông tin tư vấn quý khách có thể liên hệ theo địa chỉ sau đây :

Địa chỉ : 69 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM, Việt Nam

Mail: hoanggiangsolar@gmail.com

Webhoanggiangsolar.com

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *