Ngành công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành sau đây?

công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành

Năm 2021, ngành năng lượng Việt Nam phát triển ngày càng đa dạng với quy mô lớn, hội nhập quốc tế sâu rộng và khẳng định là ngành mũi nhọn. Hãy cùng Hoàng giang Solar tìm hiểu rõ xem công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành hiện đang sử dụng nhiều.

Tìm hiểu Công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành nào?

công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành khác nhau, vậy cụ thể ngành năng lượng bao gồm những ngành gì?

Nhìn chung, ngành năng lượng nước ta bao gồm hai ngành: công nghiệp nhiên liệu thô và công nghiệp điện. Về cơ bản, cơ cấu ngành năng lượng được chia thành hai nhóm ngành. Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp khai thác nguyên liệu và nhiên liệu, có hai ngành công nghiệp chính: công nghiệp khai thác than và công nghiệp khai thác dầu mỏ. Vì vậy, có thể nói ngành năng lượng bao gồm các ngành sau:

 • ngành khai thác than
 • Công nghiệp khai thác dầu khí
 • ngành điện

Đặc biệt, công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành ngành khai thác than ở nước ta đã tồn tại từ lâu đời với hai hình thức khai thác chủ yếu là phương pháp lộ thiên và phương pháp hầm lò. Ở Việt Nam, phổ biến nhất là than antraxit (than antraxit), tập trung ở Quảng Ninh với trữ lượng hơn 3 tỷ tấn, chiếm khoảng 90% trữ lượng than cả nước. Ngoài than antraxit, ở nước ta còn có than nâu phân bố ở đồng bằng sông Hồng và than bùn tập trung ở đồng bằng sông Cửu Long.

Tìm hiểu Công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành nào?
Tìm hiểu Công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành nào?

Ngành khai thác dầu khí mới hình thành từ năm 1986 nhưng sản lượng không ngừng tăng. Dầu khí nước ta phân bố chủ yếu ở các bể trầm tích chứa dầu ngoài thềm lục địa phía Nam, triển vọng nhất về trữ lượng cũng như khả năng khai thác là các bể Cửu Long và Nam Côn Sơn. Với trữ lượng vài tỷ tấn dầu và hàng trăm tỷ mét khối khí, đây là nguồn nhiên liệu dồi dào cho các nhà máy nhiệt điện và là nguyên liệu để sản xuất phân đạm.

Việt Nam cũng có nhiều tiềm năng để phát triển công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành ngành điện với sản lượng tăng rất nhanh. Trong cơ cấu sản lượng điện phân theo nguồn, thủy điện và nhiệt điện chiếm tỷ trọng cao nhất. Trong những năm qua, trong cơ cấu nguồn điện Có bao nhiêu loại năng lượng? từ nguồn mới năng lượng tái chế như điện mặt trời, điện gió… Thống kê về cơ cấu nguồn của hệ thống điện quốc gia năm 2020, ngành năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió, sinh khối) chiếm khoảng 12%, trong đó riêng điện mặt trời chiếm nhiều hơn 10%.

Ngành công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành? Tất cả các ngành ngoài 3 ngành trên đều không thuộc ngành năng lượng, đó có thể là ngành dầu khí, ngành ô tô, ngành dệt may, ngành hóa chất, ngành luyện kim…

Cơ cấu sử dụng công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành

Ngành năng lượng hiện đại là một hệ thống phức hợp bao gồm nhiều ngành, cần thiết cho mọi hoạt động sản xuất và đời sống. trong thời đại cuộc cách mạng khoa học và công nghệ Sự phát triển của ngành này có ảnh hưởng lớn đến trình độ, cơ cấu và sự phân bố của nền kinh tế.Nguồn năng lượng của thế giới rất phong phú và đa dạng. Ngoài các nguồn năng lượng truyền thống như củi,gỗ,hơn,dầu,khí gađá mácma, con người đã phát hiện và đưa vào sử dụng các nguồn năng lượng mới có hiệu quả cao như năng lượng thủy triều,năng lượng hạt nhân,Mặt trời,địa nhiệt,năng lượng gió Và Năng lượng sinh khối… Những ảnh hưởng đến môi trường sinh thái cùng với những tiến bộ của khoa học và công nghệ đã làm gia tăng việc sử dụng các nguồn năng lượng mới. Trên cơ sở đó, cơ cấu sử dụng năng lượng của thế giới đã có nhiều thay đổi theo thời gian.

Cơ cấu sử dụng công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành
Cơ cấu sử dụng công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành
 • Năng lượng truyền thống (củi, củi) là công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành nguồn năng lượng đã được con người sử dụng từ xa xưa với xu hướng tỷ trọng ngày càng giảm nhanh, từ 80% trong thập kỷ qua.1860 giảm 25% mỗi năm1920 và sau một thế kỷ vai trò của nó sẽ gần như không đáng kể (2%). Đây là một xu hướng tiến bộ vì củi là một nguồn tài nguyên tái tạo nhưng rất chậm. Nếu con người tiếp tục đốt củi, rừng trên Trái đất có thể sẽ biến mất, đất đai sẽ bị hủy hoạixói mòn, khí hậu nóng lên, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của nhân loại.
 • Than đá là nguồn năng lượng hóa thạch, tái tạo được nhưng rất chậm. Than đá được biết đến từ rất sớm và cho đến nay vẫn tiếp tục được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống. Tỷ trọng than trong cơ cấu sử dụng năng lượng tăng nhanh trong những năm qua thế kỉ 19 (44% năm 1880 tăng 58% mỗi năm 1900), đạt cực đại vào lúc đầu Thế kỷ 20 (68% năm1920) liên quan đến những thay đổi trong quy trình công nghiệp luyện kim (thay than củi bằng than cốc), sản lượng của máy hơi nước và sử dụng nó làm nguyên liệu thô trong công nghiệp hóa chất. Từ nửa sau thế kỷ XX, tỷ trọng than trong cơ cấu năng lượng bắt đầu giảm nhanh một phần do khai thác và sử dụng than gây suy thoái và ô nhiễm môi trường (đất, nước, không khí), công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành nhưng quan trọng là do có một loại năng lượng thay thế hiệu quả hơn. nguồn.
 • Dầu khí là nguồn năng lượng mới, chỉ thực sự được sử dụng nhiều vào nửa sau thế kỷ XX, từ 2%/năm.1860 tăng 4% mỗi năm 1900, 26% năm1940 và 44% của năm 1960 sau đó đạt cực đại những năm 80 gắn liền với sự phát triển của ngành giao thông,công nghiệp hóa chất, đặc biệt hóa dầu. Bước lên đỉnh Thế kỷ 21vai trò của dầu mỏ bắt đầu giảm sút do nhiều nguyên nhân: xung đột và khủng hoảng về dầu mỏ giữa các nước sản xuất và tiêu thụ dầu mỏ,ô nhiễm môi trường khai thác, sử dụng và vận chuyển dầu mỏ gây ra, việc khai thác quá mức dẫn đến cạn kiệt nguồn năng lượng này và quan trọng hơn là đã tìm ra các nguồn năng lượng mới thay thế.
 • Năng lượng nguyên tử công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngànhThủy điện được sử dụng từ những năm 40 của thế kỷ XX, tăng chậm và giữ ở mức 10 – 14% tổng năng lượng sử dụng trên thế giới. Tỷ trọng của nó được dự báo sẽ đạt 22% trong thập kỷ thứ 20 của thế kỷ 21 và có xu hướng giảm dần từ nửa sau của thế kỷ 21 vì nhiều lý do.

Năng lượng hạt nhân có nhiều ưu điểm, công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành cho hiệu suất cao, phát điện không phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu than, dầu, khí, ít phụ thuộc vào vị trí địa lý. Nhưng mức độ mất an toàn và rủi ro là khá lớn. Là hoạt động đòi hỏi những điều kiện nghiệp vụ khắt khe, đòi hỏi đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao cũng như sự khó khăn trong việc xử lý các sự cố, lãng phí.

Năng lượng hạt nhân có nhiều ưu điểm
Năng lượng hạt nhân có nhiều ưu điểm
 • Thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo có tiềm năng rất lớn. Nhưng việc xây dựng nhà xưởng đòi hỏi nhiều vốn đầu tư, thời gian thi công và khả năng thu hồi vốn lâu. Chưa kể đến việc di cư rất tốn kém và những thay đổi sinh thái có thể xảy ra do sự hình thành các hồ chứa lớn.
 • nguồn năng lượng sạch, công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành có thể tái tạo như khí sinh học, gió, địa nhiệt, mặt trời, thủy triều… Tuy mới được sử dụng từ những năm cuối của thế kỷ XX nhưng đây sẽ là nguồn năng lượng tiềm năng cho nhân loại. Do sự cạn kiệt của các nguồn năng lượng không thể tái tạo, các nguồn năng lượng mới sẽ trở thành nguồn năng lượng chính ở cả các nước phát triển và đang phát triển từ nửa sau của thế kỷ XXI.
  • Năng lượng sinh khối là khí sinh học được tạo ra từ quá trình lên men các chất thải hữu cơ nông nghiệp và sinh hoạt, nhằm một mặt đáp ứng nhu cầu đun nấu, thắp sáng cho cư dân nông nghiệp, mặt khác góp phần tiết kiệm năng lượng. bảo vệ môi trường nông thôn.
  • Mặt trời dùng dưới hai dạng công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành điện năng và nhiệt năng. Đây là nguồn năng lượng vô tận để đun nước, sưởi ấm, sấy khô nông sản, pin quang điện,… phục vụ các ngành kinh tế và đời sống.
  • năng lượng gió trong thiên nhiên rất rộng. Việc khai thác và đưa vào sản xuất điện năng đã được thực hiện ở nhiều nước như:Tây Âu,Bắc Âu,con nai,Ấn Độ…
  • Năng lượng địa nhiệt nằm sâu trong lòng đất cũng được khai thác và sử dụng dưới dạng nhiệt và điện. Tiềm năng địa nhiệt ở một số nước là rất lớn (như Ireland,người Hy Lạp,Pháp,Nước Ý,con nai,Nhật Bản…) đã tạo điều kiện cho việc khai thác rộng rãi nguồn năng lượng này.

Kết luận

Công nghiệp năng lượng được coi là ngành công nghiệp quan trọng, công nghiệp năng lượng bao gồm các phân ngành nền tảng, là cơ sở để phát triển công nghiệp hiện đại, là tiền đề của tiến bộ khoa học kỹ thuật. Đây cũng là những Vai trò của ngành năng lượng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *