Công nghệ năng lượng tái tạo là gì? Lợi ích và xu hướng sử dụng

công nghệ năng lượng tái tạo

Hiện nay, công nghệ năng lượng tái tạo đang trở thành xu hướng toàn cầu và đang dần thay thế năng lượng từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Vậy năng lượng tái tạo là gì? Lợi ích và xu hướng sử dụng nguồn năng lượng này là gì?

Hiện nay dân số loài người ngày một tăng cao, kéo theo đó là những ngôi nhà, xí nghiệp, nhà máy,… cũng được xây dựng lên vô số. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi nhiều năng lượng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, năng lượng chúng ta đang sử dụng hiện nay chủ yếu đến từ nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ,… và chúng đang dần cạn kiệt. Do đó, giải pháp được đưa ra là năng lượng tái tạo và chúng sẽ dẫn trở thành xu hướng trong tương lai. Vậy năng lượng tái tạo là gì? Lợi ích và xu hướng sử dụng nguồn năng lượng này là gì? Hãy cùng Hoàng giang Solar tìm hiểu nhé!

Công nghệ năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo hay còn gọi là công nghệ năng lượng tái tạo sạch được tạo ra từ các nguồn tự nhiên hoặc một số quá trình tự nhiên được hình thành liên tục. Ví dụ như nắng và gió luôn xuất hiện liên tục hàng ngày.

Mặc dù công nghệ năng lượng tái tạo thường được coi là công nghệ mới, nhưng thực tế con người chúng ta đã sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên này từ lâu như phơi quần áo (nắng và gió), chèo thuyền. (tận dụng sức gió), thiết kế giếng trời cho ngôi nhà (ánh sáng mặt trời)… Nhưng hơn 500 năm qua, con người đã tìm đến những nguồn năng lượng rẻ hơn, hiệu quả hơn nhưng hiệu quả vô hạn. “bẩn” và không thể tái tạo như than đá và khí đốt.

Công nghệ năng lượng tái tạo là gì?
Công nghệ năng lượng tái tạo là gì?

Giờ đây, chúng ta có nhiều cách để cải thiện và đổi mới các công cụ sử dụng năng lượng mặt trời và gió, những công cụ này đang trở nên rẻ hơn để sản xuất và vận hành, năng lượng tái tạo đang gia tăng. trở thành nguồn năng lượng quan trọng và rất hứa hẹn trong tương lai. Công nghệ năng lượng tái tạo đang dần mở rộng nhanh chóng ở cả quy mô lớn và nhỏ; từ nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió đến hệ thống điện mặt trời nhỏ lẻ phục vụ từng hộ gia đình. 

Ngay tại các nước phát triển, đã có những hệ thống điện mặt trời cộng đồng do các hợp tác xã nông nghiệp xây dựng để phục vụ nhu cầu điện của chính họ.

 

Khi việc sử dụng các nguồn tái tạo không ngừng tăng lên, mục tiêu chính của các nhà lãnh đạo là hiện đại hóa để tích hợp điện tái tạo với lưới điện một cách hiệu quả nhất ở tất cả các khu vực.

GIẢI PHÁP THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC công nghệ năng lượng tái tạo

Giải pháp hỗ trợ hình thành thị trường và công nghệ năng lượng tái tạo:

– Xây dựng công nghệ năng lượng tái tạo chương trình quốc gia về năng lượng tái tạo nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo trong lĩnh vực phát điện, sử dụng năng lượng mặt trời và khí sinh học cho hộ gia đình; triển khai các chương trình nghiên cứu, phát triển công nghệ năng lượng tái tạo, phổ biến thông tin, tuyên truyền cộng đồng về lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo.

– Xây dựng và phát triển ngành năng lượng tái tạo, khuyến khích nghiên cứu, chuyển giao, tiếp nhận và ứng dụng có hiệu quả tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo.

– Hình thành và phát triển thị trường công nghệ năng lượng tái tạo, tạo sự bình đẳng trên cơ sở cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, hỗ trợ thúc đẩy phát triển các dự án sản xuất kinh doanh. kinh doanh và dịch vụ năng lượng tái tạo.

GIẢI PHÁP THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC công nghệ năng lượng tái tạo
GIẢI PHÁP THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC công nghệ năng lượng tái tạo

Như vậy, các giải pháp hỗ trợ công nghệ năng lượng tái tạo như sau:

– Xây dựng chương trình quốc gia về năng lượng tái tạo nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo trong lĩnh vực phát điện, sử dụng năng lượng mặt trời và khí sinh học cho hộ gia đình;

– Triển khai các chương trình nghiên cứu phát triển công nghệ năng lượng tái tạo, phổ biến thông tin, tuyên truyền tới cộng đồng về lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo.

– Xây dựng và phát triển công nghệ năng lượng tái tạo, khuyến khích nghiên cứu, chuyển giao, tiếp nhận và ứng dụng có hiệu quả tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo.

– Hình thành và phát triển thị trường công nghệ năng lượng tái tạo, tạo sự bình đẳng trên cơ sở cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, hỗ trợ thúc đẩy phát triển các dự án sản xuất kinh doanh. kinh doanh và dịch vụ năng lượng tái tạo.

Xu hướng sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo

Trong những năm gần đây, các cam kết thương mại, công nghệ năng lượng tái tạo và thể chế (C&I) đối với năng lượng sạch và tính bền vững đã tăng lên đáng kể. Do đó, thị trường điện sẵn sàng thích ứng để phục vụ nhóm người mua năng lượng ngày càng tăng này. Tất cả người mua điện tái tạo – tiện ích, chủ nhà và người mua C&I – hiện có bốn cách phổ biến để có được nguồn điện này:

Phương án 1: Hợp đồng mua bán điện bên ngoài (ngoài công ty)

Các dự án công nghệ năng lượng tái tạo quy mô lớn không được chia sẻ với các cơ sở của người mua được gọi là ngoại vi. Cách phổ biến nhất mà người mua có thể mua điện tái tạo từ các dự án này là thông qua hợp đồng mua bán điện (PPA), trong đó có một mức giá điện cố định với chủ dự án trong một khoảng thời gian. hạn nhất định.

PPA bên ngoài là hợp đồng dài hạn về năng lượng tái tạo được thực hiện trực tiếp giữa nhà thầu – trong trường hợp này là công ty và nhà phát triển dự án. Một PPA bên ngoài cho phép nhà thầu chốt một mức giá điện cố định trong suốt thời gian của hợp đồng. Trong một số trường hợp, tính kinh tế của một hợp đồng dài hạn có thể mang lại lợi ích cho công ty, những người có thể sử dụng PPA để tiết kiệm tiền cho chi phí năng lượng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chúng cũng có thể khiến các công ty gặp rủi ro tương đương.

Bằng cách đảm bảo cam kết lâu dài đối với dự án từ một nhà thầu, công nghệ năng lượng tái tạo nhà phát triển đặt mình vào một vị trí vững chắc hơn để nhận được nguồn tài trợ quan trọng cho phép dự án hình thành. Đổi lại, cam kết này có thể cho phép công ty đưa ra các tuyên bố hướng dẫn quan trọng, đôi khi được gọi là tính bổ sung, nghĩa là nếu không có họ, dự án sẽ không sẵn sàng hoạt động và sẽ không thay thế thế hệ hiện tại sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

PPA đã nhận được sự quan tâm đáng kể trong vài năm qua từ những người mua C&I, vì chúng cho phép những người sử dụng điện lớn này mua năng lượng tái tạo ở quy mô đáng kể và cho phép các công ty đạt được mục tiêu của họ. tiết kiệm đáng kể môi trường – đôi khi giúp họ tạo ra 100% điện năng tại các thị trường thực hiện hợp đồng mua bán điện.

Tuy nhiên, công nghệ năng lượng tái tạo đối với nhiều người mua C&I, PPA bên ngoài không nằm trong tầm tay. Thông thường, điều này là do uy tín tín dụng của người mua hoặc quy mô của tải năng lượng (mặc dù các lô PPA nhỏ hơn, thông qua nhà điều hành/công ty đang nhanh chóng trở nên sẵn có hơn). Năm 2020, Schneider Electric đã tư vấn về PPA đầu tiên của Liên minh Châu Âu, cho phép bốn công ty hợp lực để hỗ trợ phát triển năng lượng gió sạch.

Phương án 2: Hợp đồng mua bán điện tại chỗ/ Phát điện phân tán

Một hình thức mua điện tái tạo phổ biến khác là thông qua lắp đặt tại chỗ, điển hình là quang điện mặt trời (PV). Cơ chế công nghệ năng lượng tái tạo này đặc biệt hấp dẫn đối với những người mua có nhiều trung tâm phi tập trung (chẳng hạn như nhà bán lẻ, ngân hàng, chuỗi thức ăn nhanh, v.v.) hoặc diện tích mái nhà lớn (mặc dù PV mặt đất cũng được sử dụng bởi các tổ chức C&I).

Hợp đồng mua bán điện (PPA) là hợp đồng giữa một công ty và nhà phát triển dự án, trong đó nhà phát triển dự án thường sẽ sở hữu, vận hành và bảo trì hệ thống năng lượng tái tạo trong khoảng thời gian từ 15-25 năm. Công ty trả tiền cho tất cả việc sản xuất hệ thống ở một mức giá cố định trong suốt thời gian của hợp đồng.

Mặc dù PPA năng lượng mặt trời tại chỗ là hình thức phát điện sạch tại chỗ phổ biến nhất, nhưng cũng có thể có cơ hội cho các công ty ký kết thỏa thuận mua bán điện cho pin nhiên liệu và pin lưu trữ.

Các dự án tại chỗ công nghệ năng lượng tái tạo không dành cho tất cả mọi người mua C&I. Có thể có những lo ngại về vị trí, hạn chế về chi phí hoặc rủi ro hoạt động mà người mua có thể chọn bỏ qua. Ngoài ra, hầu hết người mua C&I sẽ không thể sử dụng nguồn điện tại chỗ để chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu điện tổng thể của họ do quy mô nhỏ hơn của các dự án này.

Xu hướng sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo
Xu hướng sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo

Phương án 3: Giấy chứng nhận chất lượng năng lượng

Sản xuất và phân phối điện tái tạo công nghệ năng lượng tái tạo là một quá trình phức tạp. Vì năng lượng tái tạo được bán ngoài mạng lưới trên thị trường tại chỗ nên nguồn gốc của chúng gần như không thể truy tìm được. Để bù lại, năm 1999, các dự án ở bang California bắt đầu sản xuất chứng chỉ phát điện để cung cấp điện tái tạo. Những “giấy khai sinh” này được gọi là chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC) và đã trở thành phương pháp tiêu chuẩn để theo dõi và mua bán điện tái tạo trên toàn thế giới.

REC được sử dụng cả trong thị trường tuân thủ (được quản lý) và bởi những người mua tự nguyện để đạt được mục tiêu của họ. Chúng có thể được bán kèm với bán lẻ điện thông qua mua tiện ích xanh hoặc “không kèm theo” và được bán dưới dạng hàng hóa riêng biệt.

Theo thời gian, công nghệ năng lượng tái tạo với sự phát triển của thị trường toàn cầu mới, nhiều loại chứng chỉ đã được tạo ra. Thuật ngữ Giấy chứng nhận chất lượng năng lượng (EAC) đề cập đến loại hàng hóa năng lượng xanh đã được thiết lập và mới nổi này, bất kể xuất xứ từ quốc gia nào.

EAC có rào cản gia nhập tương đối thấp đối với hầu hết người mua C&I. EAC rất dễ kiếm, đại diện cho quá trình sản xuất điện không có carbon và được cung cấp từ nhà cung cấp bên thứ ba có uy tín, được công nhận để có độ tin cậy cao. Hầu hết người mua điện tái tạo tại một thời điểm nhất định sẽ sử dụng một lượng EAC nhất định để đáp ứng mục tiêu của họ.

Kết luận

Trong bối cảnh chống biến đổi khí hậu và phát triển “nền kinh tế xanh” là ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới, công nghệ năng lượng tái tạo ngày càng được chú trọng. Việt Nam cần phát triển nhanh hơn, vừa tạo thế cạnh tranh trong thời kỳ “kinh tế xanh”, vừa là điểm mấu chốt để thực hiện mục tiêu “phát triển bền vững” của đất nước, cải thiện môi trường và khí hậu. bảo vệ sức khỏe người dân về lâu dài.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *