Công nghệ năng lượng tái tạo là gì? Lợi ích và xu hướng sử dụng

Công nghệ năng lượng tái tạo là gì

Hiện nay dân số loài người ngày một tăng cao, kéo theo đó là những ngôi nhà, xí nghiệp, nhà máy,… cũng được xây dựng lên vô số. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi nhiều năng lượng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, năng lượng chúng ta đang sử dụng hiện nay chủ yếu đến từ nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ,… và chúng đang dần cạn kiệt. Do đó, giải pháp được đưa ra là năng lượng tái tạo và chúng sẽ dẫn trở thành xu hướng trong tương lai. Vậy công nghệ năng lượng tái tạo là gì? Lợi ích và xu hướng sử dụng nguồn năng lượng này là gì? Hãy cùng Hoàng Giang Solar tìm hiểu nhé!

Công nghệ năng lượng tái tạo là gì?

Công nghệ năng lượng tái tạo là gì
Năng lượng tái tạo là năng lượng sạch được tạo ra từ các nguồn tự nhiên hoặc một số quá trình tự nhiên được hình thành liên tục

Năng lượng tái tạo hay còn gọi là công nghệ năng lượng tái tạo sạch được tạo ra từ các nguồn tự nhiên hoặc một số quá trình tự nhiên được hình thành liên tục. Ví dụ như nắng và gió luôn xuất hiện liên tục hàng ngày.

Mặc dù công nghệ năng lượng tái tạo thường được coi là công nghệ mới, nhưng thực tế con người chúng ta đã sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên này từ lâu như phơi quần áo (nắng và gió), chèo thuyền. (tận dụng sức gió), thiết kế giếng trời cho ngôi nhà (ánh sáng mặt trời)… Nhưng hơn 500 năm qua, con người đã tìm đến những nguồn năng lượng rẻ hơn, hiệu quả hơn nhưng hiệu quả vô hạn. “bẩn” và không thể tái tạo như than đá và khí đốt.

Giờ đây, chúng ta có nhiều cách để cải thiện và đổi mới các công cụ sử dụng năng lượng mặt trời và gió, những công cụ này đang trở nên rẻ hơn để sản xuất và vận hành, năng lượng tái tạo đang gia tăng. trở thành nguồn năng lượng quan trọng và rất hứa hẹn trong tương lai. Công nghệ năng lượng tái tạo đang dần mở rộng nhanh chóng ở cả quy mô lớn và nhỏ; từ nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió đến hệ thống điện mặt trời nhỏ lẻ phục vụ từng hộ gia đình. 

Ngay tại các nước phát triển, đã có những hệ thống điện mặt trời cộng đồng do các hợp tác xã nông nghiệp xây dựng để phục vụ nhu cầu điện của chính họ. Khi việc sử dụng các nguồn tái tạo không ngừng tăng lên, mục tiêu chính của các nhà lãnh đạo là hiện đại hóa để tích hợp điện tái tạo với lưới điện một cách hiệu quả nhất ở tất cả các khu vực.

Phân loại năng lượng tái tạo 

Phân loại năng lượng tái tạo
Có nhiều nguồn năng lượng tái tạo trong tự nhiên

Công nghệ năng lượng tái tạo tuy còn là chủ đề khá mới nhưng hiện nay nguồn năng lượng sạch này đang dần trở thành xu hướng toàn cầu, đóng vai trò hết sức quan trọng trong tương lai. Năng lượng tái tạo nó cũng vô cùng đa dạng và phong phú trong tự nhiên.

Năng lượng mặt trời

Đây là nguồn năng lượng tái tạo mà nhiều người biết đến nhất. Ta có thể khai thác nó nhờ vào những công nghệ tiên tiến hiện đại như là quang điện, sưởi ấm hay quang hợp nhân tạo,…

Năng lượng gió

Năng lượng gió đang ngày một phổ biến, là năng lượng tạo nên nhờ sức gió thông qua các tuabin gió. Những tuabin gió này có quy mô lớn, công suất từ 600kW cho đến 9MW. Khi tốc độ gió tăng thì sản lượng điện cũng tăng và công suất tuabin đạt tối đa.

Năng lượng chất thải rắn

Đây là giải pháp hoàn hảo và cần thiết nhất cho thời buổi hiện nay. Đây không chỉ là năng lượng sạch mà còn là phương pháp giúp xử lý hiệu quả rác thải, giảm thiểu phát sinh thải khí nhà kính.

Năng lượng thủy triều

Đây cũng là năng lượng sạch 100%. Thủy triều được sử dụng để tạo điện nhờ vào quá trình chuyển đổi năng lượng. Tuy nhiên do mức chi phí đầu tư tốn kém nên hiện nay năng lượng này còn hạn chế sử dụng.

Thủy điện

Nhiều quốc gia lớn ở trên thế giới đang sử dụng nguồn năng lượng này, trong đó có Việt Nam. Năng lượng tái tạo thủy điện hoạt động nhờ vào sức nước trong những dòng chảy tốc độ nhanh để thiết lập tuabin cho máy phát điện. Thế nhưng bạn chớ nhầm lẫn, các công trình thủy điện hay đập thủy điện sẽ không được xem là năng lượng tái tạo đâu nhé.

Lý do là vì chúng gây ảnh hưởng đến dòng chảy của các con sông, ảnh hưởng đến đời sống con người và sinh vật xung quanh. Nếu không được kiểm soát kỹ càng, cẩn thận sẽ gây ra nhiều tác động nguy hại cho con người.

Nhiên liệu đốt hydrogen và pin nhiên liệu hydro 

Nhiên liệu hydrogen được dùng trong pin nhiên liệu hydro, cung cấp năng lượng cho động cơ điện như là pin lưu trữ điện. Nguồn năng lượng tái tạo này được ứng dụng cho các dòng xe chạy bằng hơi nước. 

Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng này được sinh ra từ sự hình thành ban đầu của trái đất và sự phân rã các chất phóng xạ của khoáng chất. Những khu vực có độ dốc địa nhiệt đủ cao có thể dùng khai thác, tạo ra điện. Tuy nhiên công nghệ này còn nhiều hạn chế.

Năng lượng sinh học

Năng lượng tái tạo này còn gọi là năng lượng sinh khối, nguồn gốc tự động thực vật. Năng lượng sinh học được tạo ra, có thể dùng trực tiếp hay gián tiếp nhờ vào quá trình đốt cháy tạo nhiệt. Tuy nhiên hiện nay môi trường đang bị ô nhiễm vì năng lượng này.

Năng lượng xanh là gì?

Năng lượng xanh là gì
Năng lượng xanh là nguồn năng lượng được tạo thành từ nhiều nguồn tự nhiên

Năng lượng xanh chính là nguồn năng lượng được tạo thành từ nhiều nguồn tự nhiên. Ví dụ như là ánh sáng mặt trời, gió, mưa, thực vật, thủy triều, tảo, địa nhiệt. Những nguồn năng lượng này hoàn toàn có thể tự tái tạo và chúng được bổ sung một cách tự nhiên.

Còn ngược lại, nhiên liệu hóa thạch là nhiên liệu hữu hạn cần phải có đến hàng triệu năm thì mới có thể phát triển. Và tất nhiên sẽ giảm trong quá trình sử dụng.

So với nguồn nhiên liệu không thể tái tạo thì năng lượng xanh ít tác động, ít ảnh hưởng đến môi trường sống của con người hơn. Bởi vì nhiên liệu hóa thạch gây ra các tình trạng khí thải làm ô nhiễm môi trường, góp phần gây ra sự biến đổi khí hậu. 

Lợi ích của việc sử dụng năng lượng xanh 

Năng lượng xanh sử dụng nguồn năng lượng sẵn có ở bên ngoài tự nhiên, bao gồm cả những vùng nông thôn, vùng quê xa xôi hẻo lánh, những nơi mà hệ thống điện không bằng cách nào có thể tiếp cận được.

Sự tiến bộ, phát triển trong công nghệ năng lượng xanh đã hỗ trợ làm giảm chi phí sản xuất tuabin gió, tấm năng lượng mặt trời cùng nhiều nguồn năng lượng xanh khác. Đồng thời góp phần đặt việc phát điện vào tay của người dân chứ không còn phụ thuộc vào những công ty độc quyền dầu khí, than, điện. 

Năng lượng xanh hay năng lượng tái tạo thay thế cho nhiên liệu hóa thạch ở trong tất cả mọi lĩnh vực. Gồm có điện, nước, nhiên liệu cho xe có động cơ và giúp sưởi ấm không gian sống. 

Giải pháp thực hiện chiến lược công nghệ năng lượng tái tạo

Chiến lược công nghệ năng lượng tái tạo
Xây dựng công nghệ năng lượng tái tạo nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo trong lĩnh vực phát điện

Xây dựng công nghệ năng lượng tái tạo chương trình quốc gia về năng lượng tái tạo nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo trong lĩnh vực phát điện, sử dụng năng lượng mặt trời và khí sinh học cho hộ gia đình; triển khai các chương trình nghiên cứu, phát triển công nghệ năng lượng tái tạo, phổ biến thông tin, tuyên truyền cộng đồng về lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo.

Xây dựng và phát triển ngành năng lượng tái tạo, khuyến khích nghiên cứu, chuyển giao, tiếp nhận và ứng dụng có hiệu quả tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo.

Hình thành và phát triển thị trường công nghệ năng lượng tái tạo, tạo sự bình đẳng trên cơ sở cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, hỗ trợ thúc đẩy phát triển các dự án sản xuất kinh doanh. kinh doanh và dịch vụ năng lượng tái tạo.

Xu hướng sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo hiện nay 

Xu hướng sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo hiện nay
Tổng hợp những xu hướng sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo hiện nay 

Trong những năm gần đây, các cam kết thương mại, công nghệ năng lượng tái tạo và thể chế (C&I) đối với năng lượng sạch và tính bền vững đã tăng lên đáng kể. Do đó, thị trường điện sẵn sàng thích ứng để phục vụ nhóm người mua năng lượng ngày càng tăng này. Tất cả người mua điện tái tạo – tiện ích, chủ nhà và người mua C&I – hiện có bốn cách phổ biến để có được nguồn điện này:

Hợp đồng mua bán điện bên ngoài (ngoài công ty)

Các dự án công nghệ năng lượng tái tạo quy mô lớn không được chia sẻ với các cơ sở của người mua được gọi là ngoại vi. Cách phổ biến nhất mà người mua có thể mua điện tái tạo từ các dự án này là thông qua hợp đồng mua bán điện (PPA), trong đó có một mức giá điện cố định với chủ dự án trong một khoảng thời gian. hạn nhất định.

PPA bên ngoài là hợp đồng dài hạn về năng lượng tái tạo được thực hiện trực tiếp giữa nhà thầu – trong trường hợp này là công ty và nhà phát triển dự án. Một PPA bên ngoài cho phép nhà thầu chốt một mức giá điện cố định trong suốt thời gian của hợp đồng. Trong một số trường hợp, tính kinh tế của một hợp đồng dài hạn có thể mang lại lợi ích cho công ty, những người có thể sử dụng PPA để tiết kiệm tiền cho chi phí năng lượng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chúng cũng có thể khiến các công ty gặp rủi ro tương đương.

Bằng cách đảm bảo cam kết lâu dài đối với dự án từ một nhà thầu, công nghệ năng lượng tái tạo nhà phát triển đặt mình vào một vị trí vững chắc hơn để nhận được nguồn tài trợ quan trọng cho phép dự án hình thành. Đổi lại, cam kết này có thể cho phép công ty đưa ra các tuyên bố hướng dẫn quan trọng, đôi khi được gọi là tính bổ sung, nghĩa là nếu không có họ, dự án sẽ không sẵn sàng hoạt động và sẽ không thay thế thế hệ hiện tại sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Hợp đồng mua bán điện tại chỗ/ Phát điện phân tán

Một hình thức mua điện tái tạo phổ biến khác là thông qua lắp đặt tại chỗ, điển hình là quang điện mặt trời (PV). Cơ chế công nghệ năng lượng tái tạo này đặc biệt hấp dẫn đối với những người mua có nhiều trung tâm phi tập trung (chẳng hạn như nhà bán lẻ, ngân hàng, chuỗi thức ăn nhanh, v.v.) hoặc diện tích mái nhà lớn (mặc dù PV mặt đất cũng được sử dụng bởi các tổ chức C&I).

Hợp đồng mua bán điện (PPA) là hợp đồng giữa một công ty và nhà phát triển dự án, trong đó nhà phát triển dự án thường sẽ sở hữu, vận hành và bảo trì hệ thống năng lượng tái tạo trong khoảng thời gian từ 15-25 năm. Công ty trả tiền cho tất cả việc sản xuất hệ thống ở một mức giá cố định trong suốt thời gian của hợp đồng.

Mặc dù PPA năng lượng mặt trời tại chỗ là hình thức phát điện sạch tại chỗ phổ biến nhất, nhưng cũng có thể có cơ hội cho các công ty ký kết thỏa thuận mua bán điện cho pin nhiên liệu và pin lưu trữ.

Các dự án tại chỗ công nghệ năng lượng tái tạo không dành cho tất cả mọi người mua C&I. Có thể có những lo ngại về vị trí, hạn chế về chi phí hoặc rủi ro hoạt động mà người mua có thể chọn bỏ qua. Ngoài ra, hầu hết người mua C&I sẽ không thể sử dụng nguồn điện tại chỗ để chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu điện tổng thể của họ do quy mô nhỏ hơn của các dự án này.

Giấy chứng nhận chất lượng năng lượng

Sản xuất và phân phối điện tái tạo công nghệ năng lượng tái tạo là một quá trình phức tạp. Vì năng lượng tái tạo được bán ngoài mạng lưới trên thị trường tại chỗ nên nguồn gốc của chúng gần như không thể truy tìm được. Để bù lại, năm 1999, các dự án ở bang California bắt đầu sản xuất chứng chỉ phát điện để cung cấp điện tái tạo. Những “giấy khai sinh” này được gọi là chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC) và đã trở thành phương pháp tiêu chuẩn để theo dõi và mua bán điện tái tạo trên toàn thế giới.

REC được sử dụng cả trong thị trường tuân thủ (được quản lý) và bởi những người mua tự nguyện để đạt được mục tiêu của họ. Chúng có thể được bán kèm với bán lẻ điện thông qua mua tiện ích xanh hoặc “không kèm theo” và được bán dưới dạng hàng hóa riêng biệt.

Theo thời gian, công nghệ năng lượng tái tạo với sự phát triển của thị trường toàn cầu mới, nhiều loại chứng chỉ đã được tạo ra. Thuật ngữ Giấy chứng nhận chất lượng năng lượng (EAC) đề cập đến loại hàng hóa năng lượng xanh đã được thiết lập và mới nổi này, bất kể xuất xứ từ quốc gia nào.

C&I là gì?

C&I là gì
C&I là lĩnh vực kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

C&I là những chữ cái viết tắt cho cụm từ tiếng Anh: Control and Instrumentation. Có nghĩa là lĩnh vực kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Những người thực hiện các C&I, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa này được gọi là kỹ sư C&I. 

Các kỹ sư C&I sẽ là người chịu trách nhiệm về việc thiết kế, phát triển, lắp đặt, quản lý kỹ thuật, bảo trì những thiết bị được sử dụng với mục đích giám sát, điều khiển hệ thống kỹ thuật, quy trình và máy móc. Công việc của họ là đảm bảo cho hệ thống, quy trình được hoạt động một cách an toàn và hiệu quả.

Là một C&I thì bạn có thể làm việc cho những công ty sản xuất, cung cấp thiết bị hoặc là cho các công ty sử dụng nó. Ví dụ như công ty năng lượng hạt nhân, tái taooj, các cơ quan môi trường,…

Hợp đồng mua bán điện PPA là gì?

PPA là viết tắt của từ tiếng anh: Power Purchase Agreement. Đây là hợp đồng mua bán có đề cập đến thỏa thuận cung cấp nguồn điện dài hạn giữa hai bên kí kết. Thường là hợp đồng giữa nhà sản xuất điện với khách hàng (là khách hàng hoặc là nhà kinh doanh về điện).

PPA có trách nhiệm xác định các điều kiện của biên bản thỏa thuận. Ví dụ như là lượng điện được cung cấp, giá cả, hình phạt áp dụng đối với trường hợp hai bên không tuân thủ.

Do PPA là hiệp định song phương nên nó có thể có dưới dạng nhiều hình thức, được điều chỉnh cho phù hợp với từng ứng dụng nhất định, cụ thể. Điện có thể được cung cấp vật lý hoặc là trên bảng cân đối kế toán. Ngoài ra thì PPA còn được dùng để giúp giảm thiểu rủi ro về giá ở trên thị trường. Đó là lý do mà chúng được các hộ tiêu thụ điện lớn thực hiện nhằm giảm chi phí đầu tư liên quan. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hoàng Giang Solar về công nghệ năng lượng tái tạo, công nghệ xanh. Trong bối cảnh chống biến đổi khí hậu và phát triển “nền kinh tế xanh” là ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới, công nghệ năng lượng tái tạo ngày càng được chú trọng. Việt Nam cần phát triển nhanh hơn, vừa tạo thế cạnh tranh trong thời kỳ “kinh tế xanh”, vừa là điểm mấu chốt để thực hiện mục tiêu “phát triển bền vững” của đất nước, cải thiện môi trường và khí hậu. bảo vệ sức khỏe người dân về lâu dài.

Xin cám ơn vì đã dành thời gian theo dõi, ủng hộ bài viết! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *