Câu trả lời dạng năng lượng nào cần thiết để nước đá tan thành nước

dạng năng lượng nào cần thiết để nước đá tan thành nước

Nhiệt độ lớp học băng tan là bao nhiêu? Hãy cùng Hoàng Giang Solar Khi nào nó đông đặc hay tan chảy? Việc đo và nắm rõ độ ẩm của đá đông lạnh hay đá nóng chảy là điều cần thiết để bạn chủ động hơn trong việc cung cấp, sử dụng và bảo quản đá cũng như thực phẩm.

Nước đá được sử dụng liên tục trong đời sống con người. Ngoài vấn đề sử dụng làm thức uống mát lạnh, dạng năng lượng nào cần thiết để nước đá tan thành nước đá còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau mang lại hiệu quả thương mại.

Tại sao đá nổi trên mặt nước, dạng năng lượng nào cần thiết để nước đá tan thành nước?

Bạn sẽ nghĩ rằng khi nước lỏng bắt đầu đóng băng, dạng năng lượng nào cần thiết để nước đá tan thành nước các phân tử sẽ ngày càng dính chặt vào nhau hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Nước có một loại tương tác đặc biệt giữa các phân tử của nó mà hầu hết các chất khác không có, nó được gọi là liên kết hydro.

Nước được tạo thành từ 1 nguyên tử Oxy liên kết với 2 nguyên tử Hydro bằng liên kết cộng hóa trị và liên kết này bị kéo về phía nguyên tử O khiến nước trở nên phân cực. Do đó các phân tử nước có thể tạo liên kết H.

Tại sao đá nổi trên mặt nước, dạng năng lượng nào cần thiết để nước đá tan thành nước?
Tại sao đá nổi trên mặt nước, dạng năng lượng nào cần thiết để nước đá tan thành nước?

Thực nghiệm cho thấy khi nhiệt độ >4oC các phân tử nước chuyển động mạnh nên liên kết H bị đứt khi các phân tử nước va chạm nhau do chuyển động nhiệt và lực hút tĩnh điện. Điều này có nghĩa là dạng năng lượng nào cần thiết để nước đá tan thành nước các liên kết hidro không đủ mạnh để giữ các phân tử nước lại với nhau.

Nhưng khi nhiệt độ xuống dưới 4oC, các phân tử nước hoạt động chậm lại đủ để các liên kết hydro liên kết với nhau nên cấu trúc phân tử nước thay đổi tạo thành mạng lưới.

So sánh nhiệt độ nóng chảy của nước và dạng năng lượng nào cần thiết để nước đá tan thành nước

Điểm nóng chảy của nước và điểm đóng băng của nước

Không nhiều học sinh trả lời đúng được nước nóng chảy ở nhiệt độ nào. Trên thực tế, nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ đóng băng của nước là như nhau, cùng là 0 độ C. Mặc dù nghe có vẻ hơi lạ, dạng năng lượng nào cần thiết để nước đá tan thành nước nhưng thực sự sự khác biệt duy nhất giữa hai trạng thái nằm ở hướng thay đổi từ thể rắn sang thể lỏng. lỏng sang rắn.

Khi nhiệt độ xuống 0 độ C, nước đá sẽ chuyển từ thể rắn sang lỏng và nước cũng chuyển từ thể lỏng sang thể rắn. Vậy làm thế nào để phân biệt hai khái niệm này với nhau?

Khái niệm nhiệt độ nóng chảy của nước

Đầu tiên, bạn cần hiểu sự nóng chảy là sự biến đổi của một chất từ ​​thể rắn sang thể lỏng. Do đó, dạng năng lượng nào cần thiết để nước đá tan thành nước nhiệt độ nóng chảy của nước được hiểu là nhiệt độ mà tại đó nước đá chuyển từ thể rắn sang thể lỏng.

So sánh nhiệt độ nóng chảy của nước và dạng năng lượng nào cần thiết để nước đá tan thành nước
So sánh nhiệt độ nóng chảy của nước và dạng năng lượng nào cần thiết để nước đá tan thành nước

Các tính năng của sự tan chảy

Ở một nhiệt độ nhất định, dạng năng lượng nào cần thiết để nước đá tan thành nước mỗi chất sẽ nóng chảy. Nhiệt độ này gọi là nhiệt độ nóng chảy của chất. Nhiệt độ của các chất sẽ không thay đổi trong thời gian nóng chảy. Mỗi chất có nhiệt độ nóng chảy riêng biệt, khác nhau.

Ghi chú

Ngoại lệ là một số chất vẫn sẽ trải qua sự thay đổi nhiệt độ trong quá trình nóng chảy.

Khái niệm nhiệt độ nóng chảy của nước
Khái niệm nhiệt độ nóng chảy của nước

Về cơ bản, sự đóng băng của một chất xảy ra khi chất đó chuyển từ thể lỏng sang thể rắn. Do đó, điểm đóng băng của nước được hiểu là nhiệt độ mà tại đó nước chuyển từ thể lỏng sang thể rắn.đá). Tuy nhiên, dạng năng lượng nào cần thiết để nước đá tan thành nước thuật ngữ chính xác cho khái niệm này không phải là điểm đóng băng mà là điểm nóng chảy. Do đó, điểm nóng chảy của nước hoặc điểm đóng băng của nước là 0 độ C.

kết luận

Đó là thông tin bạn có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống. Để xác nhận nhiệt độ của một chất, bạn có thể sàng lọc và sử dụng nhiệt kế điện tử. Để được tư vấn về dạng năng lượng nào cần thiết để nước đá tan thành nước các loại máy đo độ ẩm, thiết bị đo lường, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *