Cách tính năng lượng tỏa ra của phản ứng hạt nhân (hoặc, chi tiết)

năng lượng tỏa ra

Bài viết của Hoàng Giang Solar nói về Cách tính năng lượng tỏa ra của phản ứng hạt nhân có phương pháp giải chi tiết giúp các em học sinh ôn tập và biết cách làm bài tập Cách tính năng lượng của phản ứng hạt nhân.

Năng lượng tỏa ra là gì?

Trước khi tìm hiểu nhiệt năng lượng tỏa ra là gì chúng ta cùng đi trả lời câu hỏi “Nhiệt năng là gì?”.

Nhiệt lượng là dạng năng lượng dự trữ trong vật chất nhờ chuyển động nhiệt hỗn loạn của các phân tử cấu tạo nên vật chất.

– Bên trong vật chất, các phân tử cấu tạo nên vật chuyển động hỗn loạn, liên tục. Vì vậy, các phân tử này đều chứa động năng. Động năng này có thể được chia thành 3 loại, bao gồm:

Năng lượng tỏa ra là gì?
Năng lượng tỏa ra là gì?

Động năng của khối tâm của phân tử.

Động năng trong các dao động của các nguyên tử tạo năng lượng tỏa ra nên phân tử xung quanh một khối tâm chung.

Động năng quay của phân tử quanh khối tâm.

Tổng ba loại động năng lượng tỏa ra này của các phân tử chính là nhiệt năng của vật hay nói cách khác nhiệt năng là tổng động năng của các phân tử cấu tạo nên vật. Các đặc điểm của năng lượng nhiệt là gì?

Nhiệt năng có mối quan hệ chặt chẽ với nhiệt độ. Nó tỷ lệ thuận với sự thay đổi của nhiệt độ. Nhiệt độ của vật càng cao thì các phân tử cấu tạo nên vật chuyển động càng nhanh và nhiệt năng của vật càng lớn.

Năng lượng nhiệt năng lượng tỏa ra có thể được trao đổi giữa các vật thể hoặc hệ thống do chênh lệch nhiệt độ. Chúng có thể được tạo hoặc thay đổi thông qua:

+ Chuyển hóa giữa năng lượng có hướng như thế năng, động năng có hướng ở phạm vi vĩ mô với năng lượng hỗn loạn, thông qua các quá trình vĩ mô như thực hiện công năng trên vật thể.

+ Trao đổi nhiệt vĩ mô vào vật.

+ Vi xử lý như:

Động năng của khối tâm của phân tử.
Động năng của khối tâm của phân tử.
  • Các phản ứng hóa học: Đốt cháy.
  • Phản ứng hạt nhân: Phản ứng tổng hợp hạt nhân bên trong Mặt trời.
  • Ma sát giữa êlectron và mạng tinh thể trong bếp điện.
  • Ma sát cơ học.

Nhiệt có thể được trao đổi thông qua các quá trình như bức xạ, dẫn nhiệt hoặc đối lưu.

– Nhiệt năng lượng tỏa ra tích trữ hay truyền trên vật hay còn gọi là nhiệt năng hay nhiệt lượng là phần nhiệt năng mà vật nhận được hay mất đi trong quá trình truyền nhiệt.

Nguyên tắc năng lượng tỏa ra

Truyền nhiệt năng lượng tỏa ra là quá trình trao đổi nhiệt giữa hai môi chất có nhiệt độ khác nhau thông qua tường ngăn và cũng có thể là sự truyền nhiệt từ vật này sang vật khác thông qua hình thức truyền nhiệt.

Khi hai vật trao đổi nhiệt với nhau sẽ dựa trên nguyên tắc:

Nguyên tắc năng lượng tỏa ra
Nguyên tắc năng lượng tỏa ra
  • Nhiệt lượng sẽ truyền từ vật có nhiệt độ cao hơn sang vật có nhiệt độ thấp hơn
  • Quá trình truyền nhiệt xảy ra cho đến khi nhiệt độ của hai vật bằng nhau
  • Nhiệt lượng do vật này tỏa ra sẽ bằng nhiệt lượng vật kia thu vào.

Đặc điểm của năng lượng tỏa ra

– Nhiệt lượng vật thu vào để phục vụ cho quá trình nóng lên hoàn toàn phụ thuộc vào khối lượng của vật, độ tăng nhiệt độ của vật và nhiệt dung riêng của vật liệu tạo nên vật đó.

– Nhiệt dung riêng cao: là năng lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàn toàn một đơn vị khối lượng nhiên liệu trong bơm

– Nhiệt dung riêng thấp: nhiệt dung riêng cao triệt tiêu nhiệt bay hơi của nước tỏa ra và sinh ra trong quá trình đốt cháy toàn bộ mẫu nhiên liệu.

– Nhiệt dung của nhiệt lượng kế: là nhiệt lượng cần cung cấp để làm nóng nhiệt lượng kế lên 1 .ÔC ở điều kiện năng lượng tỏa ra tiêu chuẩn còn được gọi là trị số nước của nhiệt lượng kế.

Kết luận

Đây là một số thông tin về năng lượng tỏa ra là gì? mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sẽ giúp các bạn, đặc biệt là các em học sinh nắm vững những kiến ​​thức cần thiết để giải bài tập Vật lý một cách chính xác.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *