Cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời

Trong quá trình sử dụng nếu bạn muốn vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời thì cần phải thực hiện thao tác đúng quy trình. Cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người thực hiện phải tỉ mỉ và làm đúng các bước. Bài viết này của Hoàng Giang Solar sẽ giúp bạn biết cách tháo thiết bị đúng cách. Cùng theo dõi ngay nhé.

Cấu tạo bình năng lượng mặt trời 

Trước khi tiến hành cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời, xem xem cấu tạo bình có gì. Máy năng lượng mặt trời có 3 bộ phận chính là bộ phận hấp thụ nhiệt, bộ phận chứa nước nóng và bộ phận giá đỡ.

 • Bộ phận hấp thụ nhiệt đóng vai trò hết sức quan trọng, gồm 2 lớp với khả năng chịu được va đập caoo, ở giữa là 1 lớp chân khjoong. Tác dụng chính là hấp thụ, truyền nhiệt để làm thành nước nóng.
 • Bình chứa nước nóng là bình bảo ôn 3 lớp với ưu điểm bền bỉ. Khả năng cách nhiệt tốt nhờ hợp chất bảo ôn phức tạp, Chịu nhiệt cao khoảng 160 độ C và giữ nhiệt được lên đến 72 giờ.
 • Giá đỡ làm từ thép không gỉ hoặc là inox. Bộ phận này có công dụng gắn kết mọi bộ phận khác ở trên máy, cấu trúc chắc chắn, đảm bảo an toàn cho xuyên suốt quá trình sử dụng.

Cấu tạo của thái dương năng ống dầu và ống chân không

Cấu tạo của thái dương năng ống dầu

Cấu tạo của thái dương năng ống dầu
Cấu tạo của thái dương năng ống dầu gồm 3 bộ phận chính

Để tiến hành cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng chuẩn kỹ thuật, trước tiên cần nắm rõ cấu tạo của thái dương năng ống dầu có gì.

 • Ống hấp thụ nhiệt: Mỗi ống có chiều dài 1.8m được áp dụng công nghệ ống dầu đến từ Đức có cấu tạo từ 5 lớp lõi vàng F58. Bên trong ống chân không chứa ống dầu được bao phủ 3 lớp gồm: Lớp bạc, lớp titanium và lớp đồng.
 • Bình bảo ôn chứa nước nóng: Với thiết kế 3 lớp riêng biệt, ruột bình bảo ôn được áp dụng công nghệ hàn lăn tự động. Giữa lớp vỏ và ruột bồn có một lớp bảo ôn polyurethane với độ dày hơn 50mm.
 • Giá đỡ thiết bị: Được làm bằng inox ống hộp 201 siêu chắc chắn với bản to kích thước 60 x 60mm, giúp nâng đỡ hoàn toàn cho bình nước.

Cấu tạo của thái dương năng ống chân không

 • Ống chân không hấp thụ nhiệt: Lõi ống được phủ 5 lớp lõi vàng có chức năng chính là hấp thụ nhiệt và làm nước nóng nhanh chóng.
 • Bình bảo ôn chứa nước nóng: Gồm có ruột bình bảo ôn làm bằng inox SUS 304 siêu bền bỉ. Bên trong là lớp xốp bảo ôn polyurethane với độ dày 50mm có thể giữ nhiệt 72 giờ, nằm giữa lớp vỏ bên ngoài và ruột bình.
 • Giá đỡ thiết bị: Có cấu tạo ghép nối thông minh từ vật liệu cao cấp trường tồn với thời gian.

Hướng dẫn cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời chuẩn nhất

Cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời
Các thao tác khi tháo gỡ cần phải nhẹ nhàng, tỉ mỉ để tránh làm vỡ ống

Khi muốn vệ sinh, bạn cần biết cách tháo bình năng lượng mặt trời đúng cách. Các thao tác gỡ cần phải nhẹ nhàng, tỉ mỉ để tránh làm vỡ ống bạn nhé.  

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ 

Bước đâuf tiên trông cách tháo lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời đó là chuẩn bị các dụng cụ. Bạn cần đảm bảo có đầy đủ các dụng cụ để đảm bảo quy trình được thực hiện chuẩn xác. Các dụng cụ cần chuẩn bị gồm có:

 • Kéo cắt ống: Thiết kế lưỡi cắt linh hoạt, có thể cắt được ống hấp thụ nhiệt dày
 • Kìm chết: Dùng siết ốc hoặc định vị vị trí của ốc
 • Bộ khóa
 • Mỏ quạ: Giữ vật và cắt.

Bước 2: Ngắt đầu vào và xả hết nước nóng trước khi tiến hành tháo máy

Để đảm bảo an toàn cho người thực hiện, bạn cần ngắt và xả hết nước nóng trước khi tiến hành tháo máy. Bạn cần thực hiện các công đoạn:

 • Ngắt xả nguồn nước nóng trước khi tháo máy.
 • Cắt ống nước đầu vào thái dương năng ngay gần van một chiều.
 • Rút xả nước nóng trong bình ra để tránh tình trạng bị bỏng da khi tháo ống thủy tinh.
 • Tháo van một chiều bằng kìm mỏ quạ để xả hết nước nóng ra.

Khi thực hiện tháo thái dương năng cần chú ý kiểm tra vị trí tháo máy có an toàn không. Với các vị trí nguy hiểm, bạn cần thắt dây an toàn. Để hạn chế tình trạng rơi rớt, bạn có thể dùng bao tay để không bị trơn tuột và làm vỡ ống hấp thụ nhiệt.

Bước 3: Cách tháo ống năng lượng mặt trời

 • Tạt nước vào ron để làm mềm, trong khi chờ xả nước nóng, bạn kéo ron chụp cách bình bảo ôn khoảng 15 – 25cm bằng tua vít.
 • Một tay nắm phần đuôi ống, tay còn lại nắm thân ống, vặn xoay ống thủy tinh qua lại sau đó đẩy nhẹ ống lên.
 • Khi phần đuôi ống di chuyển ra khỏi máng đỡ ống, tiếp tục xoay ống thủy tinh để phần đuôi ống vượt khỏi máng đỡ máy, kéo dần ống ra, vừa kéo vừa quan sát để phần đuôi ống không bị vướng phải vật cản, tránh gây vỡ ống.
 • Lần lượt tháo các ống còn lại bằng thao tác tương tự. Đặt ống chân không ở vị trí mặt phẳng để không bị tuột ống làm vỡ ống.

Bước 4: Tháo bình bảo ôn và chân máy thiết bị

 • Tháo 4 con ốc giữ vững bình bảo ôn và chân máy.
 • Nhấc bình lên sau đó lật lại để các lỗ bình bảo ôn úp xuống mặt đất. Bước này nhằm để cho nước trong bình chảy ra hết.
 • Di chuyển bình bảo ôn xuống đất hoặc qua vị trí lắp đặt mới.
 • Tiếp tục tháo chân máy bằng cách tháo ốc vít giữ chân, lấy băng keo cuộn lại rồi di chuyển chân máy xuống dưới hoặc để ở vị trí mới.

Một số lưu ý trong cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời

Lưu ý trong cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời
Một số lưu ý trong cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Để quá trình diễn ra chính xác và không gây nguy hiểm, bạn cần lưu ý một số điều trong cách tháo ống năng lượng mặt trời như sau: 

 • Khi tháo ống, bạn nên dùng kìm chết cố định các ty ren, ty ron hoặc ty liền.
 • Tuân thủ đúng thao tác an toàn lao động, trước khi thực hiện cần kiểm tra vị trí đứng, sàn nghiêng hay trên mái nhà.

Cách tháo lắp bình năng lượng mặt trời chỉ có như thế. Bạn hãy áp dụng theo thứ tự các bước nhất định sẽ thành công.

Cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời 

Bước 1: Tắt nguồn điện và nước

Như vậy bạn đã biết cách tháo lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời và cách tháo ống thủy tinh năng lượng mặt trời. Để vệ sinh máy, đầu tiên cần tắt nguồn điện, tắt nước để đảm bảo sự an toàn và quá trình diễn ra thuận lợi.

Bước 2: Khóa đường nước vào

Khóa đường nước vào rồi xả hết nước nống tồn đọng trong bình bảo ôn. Tùy vào từng thiết bị mà cân nhắc đúng đắn việc sử dụng ty ren hay là ty liền bồn. Sử dụng kìm kẹp cố định ty máy và dùng kim mỏ quả để mở van một chiều ra.

Bước 3: Làm sạch bề mặt ở bên ngoài

Dùng nước, vòi xịt phun sửa áp lực mạnh. Lấy khăn mềm lau thật sạch bề mặt bên ngoài. Không được đùng hóa chất, không được cọ rửa mạnh tay nếu không sẽ gây trầy xước và sẽ gây mất tính thẩm mỹ.

Bước 4: Tháo ống năng lượng mặt trời

Công tác này thực hiện như cách tháo bình năng lượng mặt trời mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Bước 5: Kiểm tra, làm sạch ống nhiệt

Tay trái nằm phần giữa ống, tay phải cầm đuôi ống, vặn nhẹ qua lại đến khi thấy nhẹ tay rồi thì mới đẩy ống lên rồi tiếp tục xoay thật nhẹ để tránh làm cho ống bị vỡ. Khi ống đã ra dần đến phần đuôi thì ta thaoos ra khỏi máng đỡ.

Nâng cao đuôi ống đến khi nào ống vượt ra ngoài máng đỡ. Khi ống ra khỏi ron thì rút nhẹ nhàng, rút từ từ và giữ chật đuôi để không bị tuột tay.

Bước 6: Kiểm tra van an toàn

Van an toàn đảm bảo máy vận hành và đảm bảo an toàn cho người dùng.  Thế nên bạn phải kiểm tra van an toàn thật cẩn thận, xem chúng có hoạt động bình thường hay là không. Nếu hư hỏng thì phải đổi mới.

Bước 7: Rửa bình, làm sạch bình chứa

Sục rửa bên ngoài bình chứa. Còn ống chân không lõi rỗng có chứa nước nên phải biết cách xả cặn thái dương năng, sục rửa để loại bỏ hết cặn nước, rong rêu ở bên trong ống.

Tháo ống thu nhiệt ra khỏi ống chân không, dùng lực mạnh ấn vào chân đế cho nước ở trong bình chảy hết ra ngoài. Lúc đó mới truyền nước sạch vào bình để đẩy toàn bộ nước cặn bẩn ra. Thực hiện đến khi bình chứa sạch sẽ.

Bước 8: Mở van ngắt

Mở van ngắt nước nóng năng lượng mặt trời cho nước chảy vào máy và nóng trở lại.

Bước 9: Kiểm tra lại hệ thống máy

Cuối cùng thì tiến hành kiểm tra hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời đã hoạt động lại bình thường hay chưa là hoàn tất.

Cách xả e bình năng lượng mặt trời tại nhà

Cách xả e bình năng lượng mặt trời tại nhà
Hướng dẫn các bước xả e bình năng lượng mặt trời tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị

Đầu tiên, cần đảm bảo hệ thống nước nóng từ bình đã tắt, khoong cung cấp nước vào. Xem xem bình nguội chưa để tiến hành xả khí. Nếu bình còn nóng, còn nhiệt thì hãy đợi đến khi nguôin rồi mới thực hiện cách xả e bình năng lượng mặt trời tại nhà.

Bước 2: Xả khí thừa

Tìm van xả hoặc ống thoát nuốc được thiết kế với mục đích xả ẻ bình năng lượng mặt trời. Thươnfg thì van xả sẽ nằm ở đỉnh bình hoặc là một vị trí mà ta có thể dễ dàng tiếp cận. Dùng các công cụ thích hợp để mổ van xả hoặc là ống thoát.

Lưu ý sẽ có thể có 1 lượng khí nhỏ hay là nước thoát ra từ van khi bạn mổ nó. Mở van xả hay ống từ từ để xả hết khí ra khỏi ống. Chắc chắn phải giữ vững và kiểm tra áp suất của hệ thống một cách kỹ càng.

Bước 3: Kiểm tra và hoàn tất

Kiểm tra lại bằng cách xả e bình năng lượng mặt trời và đảm bảo áp suất về mức bình thường. Theo dõi hiệu suất cũng như hoạt động của hệ thống khi bạn xả e. Nếu có bất kỳ một dấu hiệu bất thường thì phải kiểm tra hoặc là tham khảo sự hỗ trợ, tư vấn của thợ chuyên nghiệp.

Cách tháo đèn năng lượng mặt trời

Các bước tháo đèn năng lượng mặt trời như sau:

 • Tắt nguồn điện: Trước khi tiến hành tháo đèn, hãy đảm bảo rằng nguồn điện đã được tắt. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho việc làm việc và tránh bị giảm chấn điện.
 • Gỡ bỏ đèn: Các đèn năng lượng mặt trời thường được gắn vào các cột hoặc bề mặt bằng ốc vít hoặc các khớp nối. Bạn hãy tìm các điểm gắn kết và xác định cách gỡ bỏ chúng.
 • Sử dụng dụng cụ tháo gỡ phù hợp: Sử dụng các công cụ như tua vít, mỏ lết hoặc đèn cắt để tháo các ốc vít hoặc khớp nối. Đảm bảo bạn sử dụng công cụ phù hợp với loại đèn và kiểu gắn kết.
 • Gỡ bỏ đèn từ vị trí gắn kết: Khi các ốc vít hoặc khớp nối đã được tháo ra, bạn có thể gỡ bỏ đèn từ vị trí gắn kết. Hãy cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh gây hỏng đèn hoặc các bộ phận khác.
 • Kiểm tra  lại kết nối dây điện: Sau khi tháo đèn xong, một lần nữa hãy kiểm tra kết nối dây điện xem có bất kỳ thiết bị nào còn kết nối. Nếu có, hãy tắt nguồn điện và tháo rời chúng một cách an toàn. Như vậy là hoàn tất.

Hoàng Giang Solar – Đơn vị vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời uy tín

Hoàng Giang Solar - Đơn vị vệ sinh máy năng lượng mặt trời uy tín
,Liên hệ Hoàng Giang Solar – Đơn vị vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời uy tín chất lượng giá rẻ

Hy vọng với những chia sẻ trên của Hoàng Giang Solar sẽ hữu ích với bạn trong quá trình tháo bình năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh làm hư hỏng thiết bị, bạn nên tìm kiếm và lựa chọn Hoàng Giang Solar để vệ sinh bình nước nóng năng lượng mặt trời.

Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tình sẽ hỗ trợ khách hàng nhanh nhất có thể.

Liên hệ ngay với Hoàng Giang Solar để được hỗ trợ cụ thể hơn nhé!

Thông tin liên hệ

Địa chỉ : 69 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM, Việt Nam

Hotline 0909 638 569

Mail hoanggiangsolar@gmail.com

Web: hoanggiangsolar.com

Kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hoàng Giang Solar về cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng như là cách vệ sinh sạch sẽ, hiệu quả. Nếu bạn không có thời gian để áp dụng tại nhà thì có thể liên hệ Hoàng Giang Solar để sử dụng dịch vụ uy tín, chất lượng của chúng tôi nhé. Xin cám ơn!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *