Năng lượng tái tạo, các loại năng lượng tái tạo là gì? Lợi ích và xu hướng sử dụng

các loại năng lượng tái tạo

Hiện nay, năng lượng tái tạo đang dần thay thế năng lượng từ tài nguyên thiên nhiên. Điều này rất có lợi trong việc giảm lượng khí thải carbon cũng như các loại ô nhiễm khác. Dưới đây Hoàng giang solar cung cấp là thông tin về các loại năng lượng tái tạo, ưu nhược điểm và ứng dụng của nó trong đời sống.

Năng lượng tái tạo, các loại năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo là năng lượng được tạo ra từ các nguồn hình thành liên tục, có thể coi là vô tận như gió, mưa, các loại năng lượng tái tạo năng lượng mặt trời, sóng biển, thủy triều, địa nhiệt… Năng lượng tái tạo hay còn gọi là năng lượng tái tạo. là năng lượng hoàn toàn sạch hay năng lượng tái tạo.

Năng lượng tái tạo, các loại năng lượng tái tạo là gì?
Năng lượng tái tạo, các loại năng lượng tái tạo là gì?

Tuy còn khá mới nhưng đây là nguồn năng lượng mang đến những thay đổi tích cực trong tương lai. Năng lượng sạch hoàn toàn đang nhanh chóng lan rộng ở cả quy mô lớn và nhỏ, các loại năng lượng tái tạo dần thay thế các nguồn nhiên liệu truyền thống trong 4 lĩnh vực quan trọng: nhiên liệu động cơ, làm mát, phát điện và hệ thống điện độc lập. trong bối cảnh nông thôn.

Phân loại năng lượng tái tạo, các loại năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo tuy còn khá mới mẻ nhưng hiện nay nguồn năng lượng hoàn toàn sạch này đang dần trở thành xu hướng toàn cầu và đóng vai trò quan trọng trong tương lai. Đặc biệt, các loại năng lượng tái tạo năng lượng tái tạo cũng rất đa dạng như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thủy triều,…

Mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch nổi tiếng nhất. Đối với nguồn năng lượng này, các loại năng lượng tái tạo chúng ta có thể khai thác nhờ các công nghệ hiện đại như sưởi ấm, quang điện, quang hợp nhân tạo, v.v.

Năng lượng gió

Giống như năng lượng mặt trời,năng lượng gió Nó cũng ngày càng trở nên phổ biến và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai. Nguồn năng lượng các loại năng lượng tái tạo này được tạo ra nhờ năng lượng gió thông qua các tua-bin gió. Trong đó, tuabin gió thường có quy mô lớn và công suất từ ​​600 kW đến 9 MW. Khi tốc độ gió tăng sẽ làm tăng công suất phát và đạt công suất cực đại cho tuabin.

thủy điện

Thủy điện cũng là nguồn năng lượng hoàn toàn sạch và đang được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia. Nguồn năng lượng các loại năng lượng tái tạo  này sẽ hoạt động dựa trên sức mạnh của nước ở những dòng chảy xiết để thiết lập máy phát điện tua-bin. Tuy nhiên, các dự án thủy điện và đập không được coi là năng lượng tái tạo.

Lý do được đưa ra là vì chúng ảnh hưởng đến dòng chảy của các con sông, ảnh hưởng đến con người và sinh vật sống trong khu vực đó. Đồng thời, nếu không được kiểm soát cẩn thận, các loại năng lượng tái tạo chúng có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường.

Phân loại năng lượng tái tạo, các loại năng lượng tái tạo
Phân loại năng lượng tái tạo, các loại năng lượng tái tạo

Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng các loại năng lượng tái tạo địa nhiệt là năng lượng được tạo ra từ quá trình hình thành ban đầu của Trái đất và sự phân rã phóng xạ của các khoáng chất. Ở những khu vực có độ dốc địa nhiệt đủ cao có thể được sử dụng để khai thác và tạo ra điện. Tuy nhiên, công nghệ khai thác loại năng lượng này còn nhiều hạn chế. Đồng thời, các vấn đề kỹ thuật cũng làm giảm tiện ích của năng lượng địa nhiệt.

năng lượng sinh học

Năng lượng sinh học còn được gọi là năng lượng sinh khối và có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật. Năng lượng các loại năng lượng tái tạo này được tạo ra và có thể được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua quá trình đốt cháy để tạo ra nhiệt. Tuy nhiên, hiện nay việc đốt sinh khối có nguồn gốc từ thực vật đã tạo ra một lượng lớn khí CO2 và có tác động tiêu cực đến môi trường. Vì vậy, năng lượng sinh học không còn được coi là nguồn năng lượng hoàn toàn sạch như trước.

Năng lượng chất thải rắn

Tái chế rác thải hữu cơ thành năng lượng được coi là giải pháp hoàn hảo và cần thiết hiện nay. Vì vậy, các loại năng lượng tái tạo  năng lượng từ chất thải rắn ra đời không chỉ tạo ra nguồn năng lượng sạch mà còn giúp xử lý rác thải, giảm phát thải khí nhà kính. Năng lượng từ chất thải rắn hiện nay đã được nhiều nước áp dụng, đặc biệt là các nước phát triển. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, việc xử lý rác thải thành nguồn năng lượng gặp nhiều hạn chế do thiếu vốn đầu tư và công nghệ.

Nhiên liệu hydro và pin nhiên liệu hydro

Hydro được sử dụng các loại năng lượng tái tạo trong pin nhiên liệu hydro để giúp đóng góp năng lượng cho động cơ điện theo cách tương tự như pin lưu trữ điện. Nguồn năng lượng này đang được sử dụng trong các phương tiện chạy bằng hơi nước.

Việc sử dụng nhiên liệu đốt bằng hydro cũng góp phần giảm thiểu ô nhiễm ở các thành phố. Trong tương lai, loại nhiên liệu tái tạo này được kỳ vọng là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Năng lượng địa nhiệt

Nguồn năng lượng các loại năng lượng tái tạo này của Trái đất được tạo ra từ quá trình hình thành ban đầu của hành tinh và sự phân rã phóng xạ của các khoáng chất.

Các khu vực có gradient địa nhiệt đủ cao sẽ có thể khai thác và tạo ra điện năng. Tuy nhiên, công nghệ khai thác nguồn năng lượng này ở một số nơi còn hạn chế. Hơn nữa, tiện ích của năng lượng địa nhiệt cũng bị hạn chế do các vấn đề kỹ thuật.

Nhiên liệu hydro và pin nhiên liệu hydro
Nhiên liệu hydro và pin nhiên liệu hydro

Năng lượng thủy triều

Thủy triều các loại năng lượng tái tạo cũng là một trong những dạng năng lượng được coi là hoàn toàn sạch và được sử dụng để tạo ra điện năng nhờ quá trình chuyển đổi năng lượng. Năng lượng thủy triều chỉ có thể được tạo ra ở những khu vực có vận tốc dòng chảy cao hoặc thủy triều đủ cao.

Các nguồn năng lượng tái tạo còn một số nhược điểm và chưa được ứng dụng rộng rãi.

Vì vậy, các nhà khoa học đang nghiên cứu các giải pháp để đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng có khả năng diễn ra trong thời gian tới.

Hiện trạng năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng không gây ô nhiễm môi trường, giúp hạn chế hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, theo Bộ Công Thương, đến năm 2030 sẽ đưa ra mục tiêu, định hướng phát triển năng lượng hoàn toàn sạch.

Tính đến nay, các loại năng lượng tái tạo nước ta đã triển khai thành công nhiều dự án năng lượng mặt trời tại một số tỉnh miền Trung và miền Nam.

Mặt khác, Việt Nam cũng sở hữu nhiều tiềm năng phát triển năng lượng gió khi có đường bờ biển dài tới 3200km và tốc độ gió hàng năm ở Biển Đông là 6m/s. Tuy nhiên, việc phát triển năng lượng gió đang tiến triển khá chậm do một số khó khăn về pháp lý và kỹ thuật, vấn đề chi phí, v.v.

Kết luận

Thông qua bài viết, bạn sẽ có được câu trả lời cho câu hỏi các loại năng lượng tái tạo là gì. Đồng thời, cũng hiểu rõ hơn về lợi ích của nguồn năng lượng sạch hoàn toàn và xu hướng năng lượng trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *