Biến tần là gì? Biến tần tiếng Anh là gì? Một số thương hiệu biến tần phổ biến 

Định nghĩa biến tần là gì

Biến tần là một vật dụng thiết yếu, không thể thiếu trong ngành công nghiệp và dân dụng. Vậy biến tần là gì? Một số thương hiệu biến tần phổ biến nào được ưa chuộng nhất hiện nay? Tất cả sẽ được Hoàng Giang Solar giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa biến tần là gì?

Định nghĩa biến tần là gì
Biến tần là vật dụng được dùng với mục đích biến đổi dòng điện xoay chiều từ tần số này sang tần số khác

Biến tần là một vật dụng, thiết bị được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp với mục đích biến đổi dòng điện xoay chiều từ tần số này sang tần số khác một cách dễ dàng. Chưa hết, thiết bị này còn cho phép điều khiển tốc độ động cơ cũng như đóng ngắt tuần tự dòng điện để sản sinh ra một từ trường xoay làm quay động cơ.

Biến tần có rất nhiều ứng dụng không chỉ trong công nghiệp mà còn trong đời sống hàng ngày, có thể kể đến như: máy nén khí, bơm nước, thang máy, quạt hút, máy cuốn/nhả, băng tải, máy quay ly tâm, các thiết bị nâng hạ,… Ngoài ra, biến tần còn được ứng dụng để cải thiện chức năng điều khiển của hộp số, cũng như thay thế hiệu quả cho một số cơ cấu điều khiển vô cấp truyền thống.

==> Tham khảo các bài viết liên quan khác <==

Biến tần tiếng Anh là gì?

Biến tần trong tiếng anh gọi là inverter, là thiết bị rất quan trọng trong lĩnh vực điện công nghiệp hiện nay.

Biến tần tiếng Trung là gì?

Nếu bạn học chuyên ngành vật lý học tiếng Trung thì phải biết biến tần tiếng Trung là gì. Biến tần tiếng Trung gọi là 逆变器 ( Nì biàn qì ).

Máy biến tần tiếng Anh là gì?

Máy biến tần trong Tiếng Anh là inverter machine. Thông tin gửi đến những bạn học chuyên ngành vật lý tiếng Anh. 

Nguyên lý hoạt động của biến tần là gì?

Nguyên lý hoạt động của biến tần là gì
Nguyên lý hoạt động của biến tần dựa trên khả năng chuyển đổi tín hiệu từ hệ thống nguồn vào tần số và điện áp khác nhau

Nguyên lý hoạt động chính của biến tần dựa trên khả năng chuyển đổi tín hiệu từ hệ thống nguồn vào tần số và điện áp khác nhau.

Biến tần thường sử dụng nguyên tắc công nghệ điều khiển tự động để điều chỉnh tần số đầu ra. Một biến tần thông thường bao gồm ba phần chính: mạch điều khiển, mạch chuyển đổi và mạch điện áp đầu ra.

Mạch điều khiển nhận tín hiệu nguồn điện đầu vào và thông qua các thuật toán điều khiển, nó xác định tần số và điện áp đầu ra cần thiết. Sau đó, mạch điều khiển tạo ra tín hiệu điều khiển để điều chỉnh mạch chuyển đổi.

Mạch chuyển đổi, cũng được gọi là mạch biến đổi tần số, nhận tín hiệu điều khiển từ mạch điều khiển và sử dụng các thành phần điện tử như transistor hoặc thyristor để chuyển đổi tần số và điện áp đầu vào thành tín hiệu đầu ra với tần số và điện áp đúng.

Mạch điện áp đầu ra nhận tín hiệu đầu ra từ mạch chuyển đổi và cung cấp nguồn điện với tần số và điện áp mong muốn cho các thiết bị hoạt động, chẳng hạn như động cơ điện hay các hệ thống điện tử khác.

Phân loại biến tần như thế nào?

Biến tần thật ra có nhiều loại. Nếu phân chia theo nguồn điện đầu vào thì ta sẽ có được 2 loại cơ bản bao gồm biến tần cho động cơ 1 pha và biến tần động cơ 3 pha. Trong đó thì biến tần cho động cơ 3 pha sẽ được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn so với động cơ 1 pha.

Biến tần mang lại những lợi ích gì?

Biến tần mang lại những lợi ích gì
Những lợi ích của biến tần mang lại cho đời sống con người

Như vậy bạn đã biết biến tần là gì. Tiếp theo, ta cùng tìm hiểu về lợi ích của biến tần mang lại cho đời sống con người nhé. Lợi ích đầu tiên không thể không nhắc đến của biến tần đó chính là khả năng đảo chiều động cơ, cũng như làm thay đổi tốc độ động cơ một cách dễ dàng.

So với một số phương pháp khởi động trực tiếp, thì phương pháp khởi động sao-tam giác của biến tần giúp giảm dòng khởi động nên tránh được hiện tượng sụt áp.

Tăng tuổi thọ động cơ, bảo vệ phần cơ khí và ổ trục bằng cách khởi động từ từ với tốc độ thấp chứ không phải khởi động một cách đột ngột như những động cơ mang tải lớn khác.

Biến tần giúp giảm đáng kể dòng điện, cũng như giảm thiểu hao hụt điện năng trong quá trình sử dụng nhờ vào nguyên lý chuyển đổi nghịch lưu qua tụ điện và diode.

Hầu hết các biến tần đều được trang bị hệ thống điện tử cao cấp. Hệ thống này tạo ra một mức độ an toàn nhất định khi sử dụng bằng cách bảo vệ động cơ lẫn con người trong trường hợp thấp áp hoặc quá áp. Ngoài ra, biến tần còn giúp tiết kiệm năng lượng tốt hơn hẳn những phương pháp truyền thống chạy động cơ trực tiếp.

Biến tần dùng để làm gì trong thực tế đời sống?

Biến tần là thiết bị dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này trở thành dòng điện xoay chiều tần số khác. Và tất nhiên ta có thể điều chỉnh được. Ngày nay, biến tần được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trong đời sống, nhất là trong các ngành ứng dụng công nghiệp. Mục đích sử dụng là điều khiển tốc độ của động cơ, đảo chiều quay, giảm dòng khởi động, giảm bớt độ rung và tiết kiệm nguồn năng lượng.

Bộ lọc trong biến tần là gì?

Bộ lọc trong biến tầm đảm nhiệm chức năng hỗ trợ cùng bộ nghịch lưu với bộ chỉnh lưu cho dòng điện tích hợp đi vào thiết bị một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Lưu ý trong cách sử dụng biến tần mà bạn cần biết

Lưu ý trong cách sử dụng biến tần cần biết
Khi sử dụng biến tần cần lưu ý một số điều quan trọng để đảm bảo an toàn

Khi sử dụng biến tần, bạn cần lưu ý như sau:

 • Nhiệt độ tại phòng điều khiển và cũng là nơi đặt biến tần thì phải duy trì ở mức là 22 độ C.
 • Phòng đặt tủ biến tần khô ráo, thoáng mát, tuyệt đối không có chất ăn mòn hoặc là bụi bẩn.
 • Tủ đựng biến tần thông gió tốt hoặc là chủ động trang bị quạt thông gió.
 • Tuyệt đối khônng được tự ý mắc nối hay là thay đổi những tham số của kkyx sư đã thiết lập.
 • Không chạm tay vào máy khi máy đang trong vận hành bởi tấm tản nhật của biến tần khi động cơ hoạt động có thể đạt 800 độ C.
 • Tuyệt đối không chạm vào linh kiện trên bo mạch biến tần.
 • Không để cho kim loại rơi vào bo mạch.
 • Nhớ phải ngắt nguồn điện trước khi bảo trì biến tần.
 • Ngắt nguồn thì điện vẫn còn tích trữ với điện áp cao. Do vậy cần phải chờ 15 phút để tụ điện xả hết toàn bộ điện năng tích trữ và đưa về ngưỡng an toàn trước khi dùng.
 • Nối tiếp đất cho biến tần để tránh rò điện.
 • Bảo dưỡng tối đa 2 năm 1 lần.

Giá biến tần trên thị trường hiện nay 

Về giá biến tần, bạn có thể tham khảo mức giá như sau:

Biến tần 0.75kw 3 pha 380V Biến tần 1.5kw 3 pha 380V
Giá: 3.150.000 đ Giá: 3.300.000 đ
CHF100A-004G/5R5P-4 CHF100A-5R5G/7R5P-4
Biến tần 4/5,5 kw 3 pha 380V Biến tần 5,5/7,5 kw 3 pha 380V
Giá: 4.900.000 đ Giá: 6.600.000 đ

Một số thương hiệu biến tần phổ biến nhất hiện nay

Một số thương hiệu biến tần phổ biến
Giới thiệu những thương hiệu biến tần phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu biến tần nổi tiếng. Nhưng nhìn chung, những thương hiệu này được xếp theo nguồn gốc xuất xứ như sau:

Dịch vụ: Thợ sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời  

Biến tần với nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản

Đây là những thương hiệu nổi tiếng có lịch sử phát triển lâu đời. Bên cạnh đó, chất lượng của chúng cũng được đánh giá khá cao, hoạt động ổn định trong thời gian dài. Có thể kể đến những thương hiệu nổi tiếng như Panasonic, Mitsubishi, Toshiba, Hitachi…

Biến tần với nguồn gốc xuất xứ từ Châu Âu

Đây là những thương hiệu có chất lượng và chính sách không thua kém gì những sản phẩm từ Nhật Bản. Tuy nhiên, khi cần bảo trì hay sửa chữa, rất khó để tìm ra linh kiện phù hợp, nếu có giá thành cũng tương đối cao. Gồm có Vacon, Siemens, Emerson, Lenze,…

Biến tần với nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc

Nhìn chung, thương hiệu đến từ Hàn Quốc không được đánh giá cao về bảo hành cũng như hậu mãi. Tuy nhiên, chất lượng lại được đánh giá khả quan hơn, sử dụng tốt trong thời gian dài. Thương hiệu nổi tiếng nhất của nước này là LS – Hyundai.

Biến tần với nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc

Gồm có nhiều thương hiệu phổ biến như Alpha, INVT, Micno, Veichi, Lion,… trong đó nổi bật nhất là INVT. Những thương hiệu này có giá thành gần như tương đương nhau, chất lượng cũng khá tốt, hoạt động tương đối ổn định.

Máy nước nóng tiếng Anh là gì?

Máy nước nóng hay chính là bình nóng lạnh được sử dụng phổ biến trong đời sống con người. Đây là thiết bị điện tử hỗ trợ chuyển hóa nước lạnh thành nước nóng để sử dụng sinh hoạt vào mùa đông. 

Trong tiếng anh, máy nước nóng là water heater. 

Aptomat tiếng Trung là gì?

Aptomat tiếng Trung là 阿普托马特 /Ā pǔ tuō mǎ tè/.

Tần số tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, tần số là frequency. 

Prg là gì?

PRG là Executable Files, là 1 Program File được lưu dưới định dạng N/A và phát triển bởi N/A. 

Chương trình tập tin này sử dụng bởi nhiều ứng dụng khác nhau. Đó có thể là một chức năng thực thi hoặc là kich bản chạy được trong chương trình khác. Hay cũng có thể là một tập tin văn bản, trong đó chứa mã nguồn và có thể được biên dịch vào chương trình thực thi.

Kết luận

Với bài viết trên, chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc Biến tần là gì? Một số thương hiệu biến tần phổ biến nào được ưa chuộng nhất hiện nay? Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để lựa cho mình một biến tần thật sự chất lượng.

Xem thêm bài viết : công thức năng lượng photon

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *