Aptomat là gì – Aptomat tiếng Anh là gì – Một số dòng Aptomat phổ biến

Aptomat là gì

Aptomat là thiết bị điện được sử dụng nhiều và khá phổ biến hiện nay. Được áp dụng để đảm bảo an toàn trong điện công nghiệp và dân dụng. Tuy nhiên trong quá trình triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời , đèn pha năng lượng mặt trời cho khách hàng. Có nhiều bạn thắc mắc không biết aptomat là gì ? Công dụng của nó ra sao ? Để hiểu rõ hơn Aptomat là gì ? Aptomat có cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao. Mời bạn cùng Hoàng Giang Solar tìm hiểu sau bài viết dưới đây.

Aptomat là gì 

Aptomat là một thiết bị đóng cắt điện tự động, được sử dụng hầu hết ở các công trình, nhà có lắp hệ thống điện. Aptomat thực hiện chức năng đảm bảo nguồn điện cắt đúng lúc khi có sự cố xảy ra. Như vậy sẽ vô cùng an toàn cho người dùng điện.

==> Tham khảo các bài viết liên quan khác <==

Khái niệm aptopmat tiếng anh là gì
Khái niệm aptopmat tiếng anh là gì

Aptomat tiếng anh là gì

Trong tiếng Anh thì Aptomat được gọi là Circuit Breaker hay còn viết tắt là CB. Còn Aptomat là được gọi theo nguồn gốc tiếng Nga, vì đây là quốc gia từng nổi tiếng với các thiết bị điện

Tìm hiểu về cấu tạo của Aptomat là gì

Aptomat có các bộ phận chính sau đây

Thứ nhất là bộ tiếp điểm, Aptomat có 2 hoặc 3 cấp tiếp điểm tùy loại. Có thể bao gồm tiếp điểm chính và hồ quang hoặc tiếp điểm chính, phụ và hồ quang.

Thứ hai là hộp dập hồ quang, có 2 kiểu thiết bị dùng để dập hồ quang đó là kiểu kín và kiểu hở. Với kiểu kín thì có dòng điện sẽ bị cắt nếu vượt quá 50 KA, kiểu hở thì thì có thể bị cắt nếu lớn hơn 50 KA hoặc đối với cao áp là không lớn hơn 1000 V.

Thứ ba là cơ cấu truyền động cắt Aptomat, sẽ có 2 cách cắt Aptomat đó là dùng tay hoặc bằng cơ điện. Việc điều khiển cắt bẳng tay nếu dòng điện không quá 600 A. Nếu dùng bằng điện từ thì dòng điện có thể lớn đến 1000 A.

Cuối cùng là móc bảo vệ, phần tử bảo vệ này sẽ tác động vào dòng điện khi điện bị quá tải, nghẽn mạch hay sụt áp. Và móc bảo vệ trong Aptomat thường được dùng bằng rơ le nhiệt và hệ thống điện tử.

Nguyên lý hoạt động của Aptomat như thế nào

Aptomat sẽ giữ ở trạng thái đóng tiếp điểm khi bình thường đóng điện. Làm được điều này nhờ vào móc 2 và móc 3 khớp với nhau ở tại một cụm tiếp điểm động. Nếu Aptomat được bật thì phần ứng 4 và dòng điện định mức nam châm điện 5 không hề hút nhau.

Lực hút điện từ của nam châm điện 5 và phần ứng 4 sẽ hút nhau và làm cho móc 3 bị bật nhả ra. Đây là hoạt động kho mạch điện bị quá tải, nghẽn mạch. Sau đó móc 5 thả xuống, lò xo 1 thả lỏng và các tiếp điểm Aptomat sẽ mở ra hoàn toàn, khi ấy mạch điện sẽ bị ngắt. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho mọi người sử dụng nguồn điện và mọi người xung quanh.

Aptomat là gì
Aptomat là gì

Một số dòng Aptomat trên thị trường hiện nay

MCB – Aptomat dạng tép Mitsubishi

MCCB – Aptomat khối LS

ACTI9 MCB – Aptomat dạng tép Schneider

MCCB – Aptomat dạng khối Schneider 

MCB – Aptomat dạng tép LS

MCB – Aptomat dạng tép LS

MCCB – Aptomat dạng khối Mitsubishi

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về Aptomat là gì ? Biết được cách thức hoạt động của nó để sử dụng một cách đúng đắn và an toàn nhất. 

Mọi thông tin tư vấn quý khách có thể liên hệ theo địa chỉ sau đây :

Địa chỉ : 69 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM, Việt Nam

Mail: hoanggiangsolar@gmail.com

Webhoanggiangsolar.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *