Aptomat là gì? Aptomat tiếng Anh là gì? Một số dòng Aptomat phổ biến

Aptomat là gì

Aptomat là thiết bị điện được sử dụng nhiều và khá phổ biến hiện nay. Được áp dụng để đảm bảo an toàn trong điện công nghiệp và dân dụng. Tuy nhiên trong quá trình triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời , đèn pha năng lượng mặt trời cho khách hàng. Có nhiều bạn thắc mắc không biết aptomat là gì? Công dụng của nó ra sao ? Để hiểu rõ hơn Aptomat là gì ? Aptomat có cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao. Mời bạn cùng Hoàng Giang Solar tìm hiểu sau bài viết dưới đây.

Aptomat là gì?

Aptomat là gì
Aptomat là thiết bị đóng cắt điện tự động được sử dụng hầu hết ở các công trình hiện nay

Aptomat là gì, át tô mát tiếng anh là gì đều là những chủ đề được mọi người quannn tâm. Aptomat là một thiết bị đóng cắt điện tự động, được sử dụng hầu hết ở các công trình, nhà có lắp hệ thống điện. Aptomat thực hiện chức năng đảm bảo nguồn điện cắt đúng lúc khi có sự cố xảy ra. Như vậy sẽ vô cùng an toàn cho người dùng điện.

Ký hiệu aptomat là: CB

Các loại ký hiệu của aptomat

Ký hiệu aptomat chung là: CB

Ngoài ra còn có ký hiệu aptomat MCB, ký hiệu aptomat RCCB và ký hiệu aptomat MCCB. 

Ký hiệu aptomat MCB

Ký hiệu MCB trong aptomat đứng cho Miniature Circuit Breaker. Đây là một loại aptomat nhỏ gọn được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện gia đình và các ứng dụng công nghiệp nhỏ. MCB được thiết kế để bảo vệ hệ thống điện khỏi ngắn mạch và quá tải, và nó có khả năng cắt nguồn tự động khi xảy ra sự cố.

Ký hiệu aptomat MCCB

Ký hiệu MCCB trong aptomat đứng cho Molded Case Circuit Breaker. MCCB là một loại aptomat có kích thước lớn hơn và khả năng chịu tải nhiều hơn so với MCB. Chính vì vậy nên nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp và hệ thống điện có công suất lớn.

MCCB được thiết kế để bảo vệ hệ thống điện khỏi ngắn mạch, quá tải và các sự cố khác. Aptomat MCCB có khả năng cắt nguồn tự động khi xảy ra sự cố và có thể được thiết lập lại sau khi sự cố đã được khắc phục.

Ký hiệu aptomat RCCB

Ký hiệu aptomat RCCB
Aptomat RCCB được sử dụng để bảo vệ người và tài sản khỏi nguy hiểm

Vậy còn ký hiệu aptomat RCCB thì sao? RCCB là viết tắt của Residual Current Circuit Break. Đây là loại aptomat được sử dụng để bảo vệ người và tài sản khỏi nguy hiểm gây ra bởi dòng rò, cũng như ngắn mạch và quá tải.

Aptomat RCCB hoạt động bằng cách so sánh dòng điện vào và ra của mạch điện. Nếu có sự chênh lệch dòng điện, tức là có dòng rò, RCCB sẽ cắt nguồn tự động để ngăn chặn nguy cơ gây cháy, giật điện và các tai nạn khác.

==> Tham khảo các bài viết liên quan khác <==

Aptomat tiếng Anh là gì?

Với những ai học môn tiếng Anh chuyên ngành vật lý học thì nhất định phải biểu áp tô mát tiếng anh là gì. Trong tiếng Anh thì Aptomat được gọi là Circuit Breaker hay còn viết tắt là CB. Còn Aptomat là được gọi theo nguồn gốc tiếng Nga, vì đây là quốc gia từng nổi tiếng với các thiết bị điện.

Aptomat tiếng Trung là gì?

Át tô mát tiếng Trung là gì? Trong tiếng Trung, aptommamt được viết là 适配体 (Shì pèi tǐ. Ở Trung Quốc thì đây là một từ rất phổ biến và cũng được dùng nhiều. Với các bạn học môn tiếng Trung chuyên ngành vật lý học cũng cần phải hết sức ghi nhớ.

Cấu tạo chung của aptomat là gì?

Cấu tạo chung của aptomat là gì
Cấu tạo chung của aptomat gồm bộ tiếp điểm, hộp dập hồ quang, cơ cấu truyền động cắt và móc bảo vệ

Thứ nhất là bộ tiếp điểm, Aptomat có 2 hoặc 3 cấp tiếp điểm tùy loại. Có thể bao gồm tiếp điểm chính và hồ quang hoặc tiếp điểm chính, phụ và hồ quang.

Thứ hai là hộp dập hồ quang, có 2 kiểu thiết bị dùng để dập hồ quang đó là kiểu kín và kiểu hở. Với kiểu kín thì có dòng điện sẽ bị cắt nếu vượt quá 50 KA, kiểu hở thì thì có thể bị cắt nếu lớn hơn 50 KA hoặc đối với cao áp là không lớn hơn 1000 V.

Thứ ba là cơ cấu truyền động cắt Át tô mát, sẽ có 2 cách cắt Aptomat đó là dùng tay hoặc bằng cơ điện. Việc điều khiển cắt bẳng tay nếu dòng điện không quá 600 A. Nếu dùng bằng điện từ thì dòng điện có thể lớn đến 1000 A.

Cuối cùng là móc bảo vệ, phần tử bảo vệ này sẽ tác động vào dòng điện khi điện bị quá tải, nghẽn mạch hay sụt áp. Và móc bảo vệ trong Át tô mát thường được dùng bằng rơ le nhiệt và hệ thống điện tử.

Nguyên lý hoạt động của Aptomat (nguyên lý làm việc của aptomat)

Aptomat sẽ giữ ở trạng thái đóng tiếp điểm khi bình thường đóng điện. Làm được điều này nhờ vào móc 2 và móc 3 khớp với nhau ở tại một cụm tiếp điểm động. Nếu Aptomat được bật thì phần ứng 4 và dòng điện định mức nam châm điện 5 không hề hút nhau.

Lực hút điện từ của nam châm điện 5 và phần ứng 4 sẽ hút nhau và làm cho móc 3 bị bật nhả ra. Đây là hoạt động kho mạch điện bị quá tải, nghẽn mạch. Sau đó móc 5 thả xuống, lò xo 1 thả lỏng và các tiếp điểm Aptomat sẽ mở ra hoàn toàn, khi ấy mạch điện sẽ bị ngắt. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho mọi người sử dụng nguồn điện và mọi người xung quanh.

Cầu dao tự động là gì?

Cầu dao tự động là gì
Cầu dao tự động là thiết bị được sử dụng với mục đích đống ngắt mạch điện, bảo vệ cho hệ thống điện

Cầu dao tự động còn gọi tắt là CB điện. Đây là thiết bị thường được sử dụng với mục đích đống ngắt mạch điện, bảo vệ cho hệ thống điện cùng với những thiết bị trong mạch điện trường hợp bí quá tải, ngắn mạch hay là sụt áp.

Cầu dao tự động thì hoàn toàn khác so với cầu chì. Thiết bị này cs khả năng tự đóng ngắt, tự động hoặc bằng tay để trở về điều kiện bình thường ban đầu.

CB điện sẽ được lắp chung với aptomat ở cầu dao tổng. Tác dụng chính là giúp chống rò dòng, mang đến sự an toàn cho người sử dụng, tránh tình trạng bị giật điện. Còn CB tổng dùng để chống sấm sát, sấm chớp. Tùy vào điều kiện hay nhu cầu sử dụng mà lắp đặt CB 1 pha, CB 3 pha,…

Vậy CB điện tiếng Anh là gì? CB điện tiếng anh là Circuit Breaker.

Công dụng của aptomat là gì? 

Aptomat có chức năng gì? Những công dụng hay lợi ích của aptomat trong thực tế đồi sống đều rất hữu ích, thiết thực. Đó chính là lý do mà aptomat trở nên vô cùng phổ biến, không thể thiếu trong 1 hệ thống điện nào. Sau đây là một vài lợi ích được xem là quan trọng nhất mà Aptomat mang lại:

 • Tự động ngắt dòng điện trong hệ thống khi xảy ra tình trạng ngắn mạch hoặc sụt áp.
 • Khi có dồng điện rò rỉ xuống đất thì hiện tượng mất cân bằng giữa dòng điện đi, dòng điện về sẽ xảy ra. Khi ấy, át tô mát lập tức ngắt điện.
 • Bảo vệ các thiết bị điện tránh khỏi hư hỏng mỗi khi hệ thống điện gặp phải sự cố ngoài ý muốn.
 • Nếu như xảy ra trường hợp điện giật thì át tô mát cũng sữ tự động ngắt để bảo vệ an toàn cho con người.

Nhảy aptomat là gì?

Nhảy aptomat là trường hợp xảy ra khi cường độ của điện bị quá tải. Khi con người chúng ta dùng đồng thời 1 lúc quá nhiều loại thiết bị chung đường dây, cùng một lúc hoặc là 1 thiết bị cần sử dụng công suất rất lớn thì sẽ dẫn đến tình trạng tổng công suất lớn hơn với công suất Aptomat chịu tải. Đó là lý dô mà sinh ra tình trạng Aptomat tự nhảy ta thường gặp. Tình trạng này cực kỳ nguy hiểm nên không được chủ quan, lơ là.

Vậy còn nhảy aptomat tiếng Anh là gì? Nhảy aptomat tiếng Anh là: Tripped automatic circuit breaker.

Một số dòng Aptomat trên thị trường hiện nay

Một số dòng Aptomat trên thị trường hiện nay
Đây là một số dòng Aptomat phổ biến trên thị trường hiện nay
 • MCB – Aptomat dạng tép Mitsubishi
 • MCCB – Aptomat khối LS
 • ACTI9 MCB – Aptomat dạng tép Schneider
 • MCCB – Aptomat dạng khối Schneider 
 • MCB – Aptomat dạng tép LS
 • MCB – Aptomat dạng tép LS
 • MCCB – Aptomat dạng khối Mitsubishi

Liệu aptomat có phải là thiết bị nhà thông minh hay không?

Đã có rất nhiều công ty xem xét để việc bổ sung khả năng giám sát aptomat từ xa bằng các cảm biến tiên tiến. Trong tương lai thì những mẫu aptomat sẽ được thiết kế thông minh hơn. Qua đó giúp điều kiện bật/tắt, giám sát các dòng điện đi qua vầ tự động tùy chỉnh giới hạn của dòng điện,… ngay ở trên các thiết bị thông minh qua kết nối không dây.

Các thiết bị như trên hiện vẫn đang được tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm để đưa vào ứng dụng cho các ngôi nhà thông minh và đặc biệt là công nghệ sạc của các dòng ô tô điện. 

Tổng kết 

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về Aptomat là gì ? Biết được cách thức hoạt động của nó để sử dụng một cách đúng đắn và an toàn nhất. 

Mọi thông tin tư vấn quý khách có thể liên hệ theo địa chỉ sau đây :

Địa chỉ : 69 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM, Việt Nam

Mail: hoanggiangsolar@gmail.com

Webhoanggiangsolar.com

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *